Haxaco muốn chia thưởng tỷ lệ 18%

TƯỜNG NHƯ
13:07 21/02/2024

Mặc dù kết quả kinh doanh 2023 lao dốc nhưng ban lãnh đạo Haxaco vẫn trình cổ đông phương án chia thưởng năm 2023 tỷ lệ 18%. Sau khi chia thưởng, lợi nhuận chưa phân phối chuyển sang 2024 còn lại 12,6 tỷ đồng.

hax-hinh

Haxaco dùng gần hết lợi nhuận chưa phân phối để chia thưởng. Nguồn: HAX

Theo tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2024, lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh – Haxaco (mã: HAX) sẽ trình phương án chia thưởng năm 2023 tổng tỷ lệ 18%, thấp hơn mức 30% của năm 2022.

Trong đó, công ty sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 3%, cổ tức cổ phiếu 11,73% từ lợi nhuận chưa phân phối và thưởng cổ phiếu 3,27% từ thặng dư vốn cổ phần.

Tại thời điểm cuối năm 2023, nhà phân phối xe ôtô có 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế có thể phân phối. Sau khi trích chi trả cổ tức, công ty còn lại 12,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối chuyển sang 2024.

Chịu ảnh hưởng của nền kinh tế đi xuống, thu nhập người dân giảm sút, Haxaco ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lao dốc sau năm 2022 thăng hoa.

Cụ thể, công ty đạt 3.982 tỷ đồng doanh thu năm 2023, giảm 41%; lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ 34,6 tỷ đồng, giảm 85%. Biên lợi nhuận gộp duy trì tương đương nhưng chi phí bán hàng và quản lý đồng thời tăng khiến lợi nhuận giảm sâu hơn doanh thu.

Haxaco là nhà phân phối xe Mercedes-Benz, thị phần lên đến 40%. Gần đây, công ty đã triển khai thêm dòng xe phổ thông và xe điện thông qua công ty con.

Vào cuối năm trước, ban lãnh đạo công ty đã đồng ý cho công ty con – Công ty Sản xuất Thương mại và Dịch vụ ôtô PTM mở rộng thêm đại lý Premium MG Bắc Giang; Công ty Cơ khí ô tô Cần Thơ mở đại lý Premium MG Cần Thơ. Cả 2 đại lý đều có quy mô nhân sự 100 người, số lượng xe bán từ 1.000 xe/năm, đi vào vận hành từ đầu 2024.

Ngoài ra, đơn vị khác thuộc Haxaco cũng được ban lãnh đạp chấp thuận cho mở thêm 3 chi nhánh tại TP.HCM thuộc đại lý Flagship MG Kinh Dương Vương là Công ty Xe khách và Dịch vụ miền Tây.

Theo SSI Research, xe MG có giá bán phù hợp với nhiều mẫu mã và công nghệ, phù hợp với người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm những chiếc xe mang lại nhiều giá trị trong cùng tầm giá. Doanh số MG chưa đến 1% toàn thị trường nhưng nhà phân phối trực tiếp của hãng (SAIC Motor Việt Nam) đặt mục tiêu đạt 12% thị phần trong 5 năm tới. Ban Giám đốc Haxaco cũng kỳ vọng sẽ đạt được 30 – 40% thị phần của MG như đã làm được với Mercedes-Benz.

Ngoài ra, Haxaco cùng các công ty con đang tham gia vào phân khúc xe điện với cả Mercedes-Benz và Vinfast, nếu làm tốt mảng này có thể đạt tốc độ tăng trưởng lớn hơn so với mảng xe truyền thống.

  • Cùng chuyên mục
 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45

VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59