Hành trình từ game thủ đến triệu phú USD của chàng trai gốc Việt

PHƯƠNG LINH
10:06 21/05/2020

Với 6 triệu USD tiền thưởng, chàng trai sinh năm 1999 gốc Việt không chỉ là triệu phú trong làng eSport, giờ còn trở thành carry hay nhất lịch sử Dota 2 và mãi mãi được vinh danh mỗi khi nhắc tới tựa game này.

Những ngày cay đắng trước khi có thành công vang dội và vị thế không thể bị xô đổ

Sinh ra trong một gia đình tại Australia có bố là người Việt và mẹ người Hoa, Ana giống như nhiều cậu bé khác có niềm ham mê với trò chơi điện tử.

Anh tiếp xúc với Dota lần đầu khi mới 12 tuổi và chơi tới 10 tiếng/ngày để rèn kỹ năng. Năm 16 tuổi, Ana quyết định trở thành game thủ chuyên nghiệp (go pro). Anh bỏ học và nhận lời Invictus Gaming.

Giấc mơ màu hồng nhanh chóng trở thành ác mộng với chàng trai gốc Việt. Ban đầu Ana chỉ được xếp chơi dự bị ở vị trí solomid (đi đường giữa) cho game thủ huyền thoại Luo "Ferrari_430" Feichi.

Ana1

Ana là trường hợp độc nhất vô nhị trong làng Dota 2 thế giới. Ảnh: Getty

Tổ chức IG khi ấy liên tục hứa hẹn để Ana thi đấu, nhưng những gì anh có được chỉ là vài lần đóng thế mỗi khi Ferrari_430 không thi đấu. Dấu son khá khẩm nhất Ana có được là chiến thắng tại NEA 2016, giải đấu chỉ có vỏn vẹn 4 đội (đều của Trung Quốc) với tổng giải thưởng chỉ là 200.000 USD.

Dần dần, Ana bị đẩy xuống đội dự bị - IG.Vitality. Ngay cả ở đây, thời gian thi đấu của anh vẫn hạn chế. Giọt nước tràn ly tới khi Ana bị bỏ rơi và được hứa sẽ chơi cho đội dự bị thứ 2 của IG. Anh quyết định rời tổ chức.

Ana là người được chọn để lấp vào khoảng trống siêu sao solomid Amer "Miracle-" Al-Barkawi bỏ lại. Cùng với sự xuất hiện của Gustav "s4" Magnusson ở vị trí offlaner (đi đường trên), OG hoàn thiện đội ngũ và bước vào kỳ Boston Major trên đất Mỹ.

Nếu s4 là siêu sao khẳng định được tiếng tăm trong màu áo Alliance và Team Secret, Ana lại là dấu hỏi thực sự của OG. Giới mộ điệu gần như chưa từng nghe thấy tên Ana trước kia. Sự hoài nghi còn đổ dồn vào phong cách chơi của game thủ sinh năm 1999.

Ana thường xuyên thua trong giai đoạn lanning phase (đi đường), nhưng farm bù nhanh sau đó và dẫn OG tới chiến thắng. Lối đánh thiếu đẹo mắt, ít bùng nổ, phụ thuộc nhiều vào đồng độ, và trái ngược với những thần tượng solomid của phần đông giới mộ điệu ngày đó như Dendi, Miracle- hay Suma1l khiến Ana bị coi là mắt xích yếu nhất trong đội hình.

Dù OG giành chức vô địch Boston Major, song những chỉ trích vẫn dồn vào Ana. Tại kỳ Dota 2 Asia Championship (DAC) 2017, áp lực lên đến đỉnh điểm khi những máy quay bắt được cảnh Ana khóc ngay trọng phòng thi đấu.

Với tổng giải thưởng lên tới 24,7 triệu USD, cao nhất lịch sử lúc bấy giờ, TI7 là đấu trường OG đặt nhiều tham vọng nhất. Họ vẫn được coi là ông vua Major, nhưng thất bại toàn diện tại TI. Song một lần nữa, OG lại gục ngã. Ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch chỉ về đích thứ 8 sau một loạt chuỗi trận thi đấu thất vọng. Ana dĩ nhiên chịu chỉ trích bởi không thể tỏa sáng.

Đoạn kết buồn đến với Ana khi anh rời OG sau thất bại tại TI7. Anh nói mình "muốn nghỉ ngơi" khỏi đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp.

Trở lại và tỏa sáng

Ana biến mất khỏi thế giới Dota 2 chuyên nghiệp trong thời gian dài, cho đến biến cố khủng khiếp ngay trước thềm The International 2018 ở team cũ của anh, OG.

Sau TI8, Ana lại "nghỉ ngơi" khỏi đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp. Anh đi chơi poker, thậm chí đánh bitcoin và được giới mộ điệu coi là nhà vô địch TI biết cách hưởng thụ nhất.

T9

Ana cùng OG vô địch TI 2 lần liên tiếp sau khi đè bẹp gần như toàn bộ đối thủ tại kỳ TI 2019. Ảnh: Getty

Tháng 3/2019, khi OG gặp khó khăn trong việc giành đủ điểm để tham dự TI9, Ana lại trở lại. Có lại đủ đội hình lên ngôi tại TI8, OG giành vừa đủ điểm để tham dự kỳ TI thứ 9 trong lịch sử.

Song TI9, giải đấu với lượng tiền thưởng lên tới 34,3 triệu USD, nhiều nhất lịch sử eSport, sau cùng lại là nơi chứng kiến đội tuyển Dota 2 vĩ đại nhất lịch sử khẳng định sức mạnh. OG chơi cả giải và chỉ để thua đúng 4 trong tổng số 26 game đấu và không thất bại ở bất kỳ loạt Bo3 nào.

Những chỉ trích Ana chơi kém và OG không sáng tạo cũng hoàn toàn bị câm bặt trong giải đấu này khi game thủ gốc Việt đưa IO, tướng chỉ chơi ở vị trí support (hỗ trợ), ra vị trị carry gánh team. Ana đánh 6 trận đấu với IO trong vai trò chưa từng xuất hiện này và thắng cả 6.

Khi OG quật ngã Liquid 3-1 ở trận chung kết, toàn bộ giới quan sát Dota 2 chỉ biết vỗ tay thán phục Ana và các đồng đội.

Trong chia sẻ ngay trong TI9, đội trưởng n0tail đã cười khoái trá trong thang máy với BLV khi quả quyết chẳng đội nào có thể chống lại bài IO đánh carry trong tay của Ana, bởi chính OG cũng chưa từng tập bài đó trước kia.

Mọi chuyện chỉ đơn giản là Ana bất ngờ nói "Em muốn đánh IO carry" trong lúc tính toán chiến thuật, N0tail hỏi lại "Chắc không?". Ana gật đầu, OG chọn và đối thủ bị đè bẹp.

Đội trưởng huyền thoại của Liquid (giờ là Nigma), Kuro "KuroKy" Salehi Takhasomi, trong True Sight, cũng phải thốt lên "OG là số một" sau thất bại ở chung kết TI9.

Tuy nhiên, sau TI9, Ana lại nói lời chia tay với thế giới Dota 2 chuyên nghiệp. Với 6 triệu USD tiền thưởng, Ana giờ không chỉ là triệu phú trong làng eSport, chàng trai gốc Việt giờ còn trở thành carry hay nhất lịch sử Dota 2 và mãi mãi được vinh danh mỗi khi nhắc tới tựa game này.

  • Cùng chuyên mục
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới

Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.

Phong cách - 30/08/2025 07:19

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp

Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.

Phong cách - 29/08/2025 10:42

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay

Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.

Phong cách - 28/08/2025 19:13

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra

Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.

Phong cách - 28/08/2025 15:49

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất

Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.

Phong cách - 28/08/2025 10:05

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?

Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.

Phong cách - 28/08/2025 06:45

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời

Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.

Nhân vật - 27/08/2025 11:15

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD

Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Phong cách - 26/08/2025 10:24

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025

Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.

Phong cách - 26/08/2025 07:25

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh

Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.

Phong cách - 25/08/2025 11:36

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu

Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.

Phong cách - 24/08/2025 08:12

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may

Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.

Phong cách - 23/08/2025 10:13

“Sao Nhập Ngũ Concert”-  Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel

“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel

Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.

Phong cách - 22/08/2025 06:45

Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới

Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới

Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.

Phong cách - 21/08/2025 14:43

VAFIE tổ chức Outing lần 2 CLB Golf 'Kết nối kinh doanh'

VAFIE tổ chức Outing lần 2 CLB Golf 'Kết nối kinh doanh'

Ngày 20/8, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức thành công buổi outing lần 2 CLB Golf "Kết nối kinh doanh".

Phong cách - 21/08/2025 09:24

Xuất hiện thế hệ tỷ phú tuổi 30 đang làm giàu nhờ startup AI

Xuất hiện thế hệ tỷ phú tuổi 30 đang làm giàu nhờ startup AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên tài sản mới khi mà những tên tuổi rất trẻ trong làng khởi nghiệp có thể trở thành tỷ phú chỉ sau một vài năm gây dựng doanh nghiệp.

Phong cách - 21/08/2025 08:11