Hàn Quốc vượt Nhật về đầu tư FDI vào Việt Nam
Tờ Korea Times vừa thông tin Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019.
Chiến tranh thương mại Nhật - Hàn đang đẩy 2 quốc gia này về phía ASEAN nhiều hơn - Ảnh: REUTERS
Cạnh tranh tại thị trường Đông Nam Á giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang nóng lên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nước vẫn chưa giảm bớt.
Korea Times ngày 20-8 đưa nhận định rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang tranh thủ sự ủng hộ từ các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Theo công bố ngày 25-6 của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Hàn Quốc đứng thứ 2 (2,7 tỷ USD), sau Hong Kong (5,3 tỷ USD) về FDI vào Việt Nam.
Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với 1,9 tỷ USD.
Tuy đầu tư của Hàn vào ASEAN đã tăng, Nhật Bản vẫn chiếm thế thượng phong nhờ quan hệ hợp tác lâu dài tại đây. Nhật Bản hiện còn là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trước bối cảnh này, các chuyên gia phía Hàn Quốc nhận định nước này nên mau chóng gia tăng quan hệ của mình tại Đông Nam Á.
"Tại các cuộc họp quốc tế với những nước ASEAN, Hàn Quốc nên nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách bảo hộ của Nhật Bản đối với ASEAN và thị trường toàn cầu", Korea Times dẫn lại báo cáo ngày 14/8 của Viện Kinh tế quốc tế Hàn Quốc.
Vào cuối tháng 11, thành phố Busan (Hàn Quốc) sẽ là nơi tổ chức hội nghị Hàn Quốc - ASEAN lần thứ 3 và hội nghị Hàn Quốc - Mekong lần đầu tiên.
Các chuyên gia kinh tế của Seoul nhìn nhận đa số các quốc gia ASEAN là những nước phụ thuộc vào xuất khẩu. Vì vậy, ASEAN vốn luôn bận tâm về tình hình tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
Cả hai cuộc chiến này đang làm chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên rối loạn. Tận dụng tình thế hiện nay, Korea Times cho rằng Hàn Quốc cần thu hút sự ủng hộ của ASEAN về phía mình.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Aeon Mall sắp xây trung tâm thương mại gần 150 triệu USD ở Bắc Ninh
Dự án được định hướng trở thành trung tâm thương mại hiện đại, tích hợp các dịch vụ bán lẻ, ẩm thực, giải trí và cho thuê văn phòng, qua đó bổ sung hạ tầng thương mại - dịch vụ quy mô lớn cho Bắc Ninh.
Đầu tư - 30/04/2026 07:00
Chính thức thông xe gần 200km cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông
Tuyến đường cao tốc từ Quảng Ngãi đến hầm Cù Mông chính thức đưa vào khai thác, giúp các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Bắc-Nam được nhanh chóng hơn.
Đầu tư - 29/04/2026 20:43
FDI Nhật Bản tại Việt Nam: Từ 'công xưởng chế tạo' đến dòng vốn chiến lược
Từ công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng, khu công nghiệp đến bán lẻ và tài chính – ngân hàng, dòng vốn Nhật Bản tại Việt Nam đang dịch chuyển từ mô hình "đặt nhà máy" sang xây dựng hệ sinh thái đầu tư dài hạn.
Đầu tư - 29/04/2026 13:18
[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội duy trì đà tăng trưởng cao và hút thêm dòng vốn dài hạn, nhưng lợi thế này chỉ có thể chuyển hóa thành chất lượng tăng trưởng nếu cải cách được đẩy nhanh trong các lĩnh vực then chốt.
Đầu tư - 29/04/2026 06:45
Cần thay đổi cơ chế lan tỏa để kinh tế số không phải 'càng số càng tốt'
Chiếm đến 14,02% GDP nhưng kinh tế số lõi chiếm đến 60% trong khi kinh tế số lan tỏa chỉ chiếm 40%. Kinh tế số chỉ phát huy thực sự khi có năng lực hấp thụ.
Đầu tư - 28/04/2026 10:47
Gia Lai sắp có thủy điện tích năng 600 MW, vốn gần 11.000 tỷ
Gia Lai đang đẩy nhanh các thủ tục để khởi công dự án Thủy điện tích năng Vĩnh Thạnh công suất 600 MW, tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/04/2026 06:24
Bất động sản Gia Huy là nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 1.100 tỷ ở Nghệ An
CTCP Hạ tầng Công nghiệp và Bất động sản Gia Huy là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án Khu đô thị và thương mại dịch vụ tại khối Bắc Thung (xã Vạn An, tỉnh Nghệ An).
Đầu tư - 28/04/2026 06:22
SCG tạm ngừng vận hành Tổ hợp hóa dầu Long Sơn do tình hình Trung Đông
Việc LSP tạm ngừng hoạt động vì vậy có thể tạo tác động đáng kể tới nguồn cung hạt nhựa ở Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông.
Đầu tư - 27/04/2026 14:22
Chủ dự án 200 triệu USD tại Thanh Hóa kiến nghị cơ chế 'luồng xanh'
Tập đoàn Hoa Liên - Hồ Nam kiến nghị áp dụng cơ chế 'luồng xanh' trong thủ tục hành chính khi tiếp tục đầu tư Khu B và Khu C của Khu công nghiệp Hà Long.
Đầu tư - 27/04/2026 13:55
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
Chân dung doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ tại Đà Nẵng
CTCP Xây lắp Thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Hòa Phước (phường Hoà Xuân, TP. Đà Nẵng), với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/04/2026 07:53
Tập đoàn SK phát triển trung tâm dữ liệu AI gắn với dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đang tăng tốc hiện diện tại Việt Nam thông qua kế hoạch phát triển trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) gắn với dự án điện khí LNG Quỳnh Lập, qua đó từng bước hiện thực hóa chiến lược “AI full-stack” tại thị trường nước ngoài.
Đầu tư - 26/04/2026 18:52
Quảng Ninh: Mục tiêu trở thành điểm thu hút đầu tư hàng đầu
Trong bức tranh kinh tế còn nhiều gam màu thách thức của năm 2026, Quảng Ninh tiếp tục cho thấy bản lĩnh của một địa phương năng động khi kiên trì theo đuổi mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng chất lượng thu hút vốn và đồng hành cùng doanh nghiệp.
Đầu tư - 26/04/2026 17:03
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá và phát triển đúng hướng, cần những doanh nghiệp đầu tàu đủ năng lực dẫn dắt. VinFast là một ví dụ tiêu biểu, nhưng Việt Nam cần nhiều hơn những hạt nhân như vậy.
Đầu tư - 26/04/2026 10:50
Quảng Trị ký kết hợp tác với 'ông lớn' Top 500 thế giới, thúc đẩy loạt lĩnh vực mũi nhọn
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương, mở ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực trọng điểm như hạ tầng đô thị, giao thông, năng lượng, khu – cụm công nghiệp, văn hóa và du lịch.
Đầu tư - 26/04/2026 08:47
Goertek Vina tăng vốn thêm 527 tỷ đồng, mở rộng sản xuất camera tại Bắc Ninh
Goertek tăng vốn thêm hơn 527 tỷ đồng cho dự án tại Bắc Ninh, nâng công suất camera, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục là cứ điểm sản xuất lớn của tập đoàn Trung Quốc này.
Đầu tư - 26/04/2026 08:46
- Đọc nhiều
-
1
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
2
F2 các đại gia Việt: Người điều hành, người nắm hàng trăm triệu cổ phiếu
-
3
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
4
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
-
5
Tập đoàn SK phát triển trung tâm dữ liệu AI gắn với dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư] ADB: Muốn hút vốn dài hạn, Việt Nam phải biến cải cách thành 'hạ tầng mềm' cho tăng trưởng](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/04/28/hb-adb-apr-4-2134.jpg)









![[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/em-01-1108.jpg)


