Hà Nội: Làm 1 giờ/ngày, 102 nghìn cán bộ 'đốt'… 1.079 tỷ đồng/năm
Mỗi năm TP Hà Nội chi 1.079 tỷ đồng cho 102 nghìn cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhưng tính bình quân mỗi người chỉ làm việc… hơn một giờ mỗi ngày.
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có tổng số 584 xã, phường, thị trấn. Số cán bộ, công chức được quy định cứng trong luật cho mỗi xã, phường, thị trấn của Hà Nội không quá 25 người.
Tuy nhiên, theo thống kê của TP Hà Nội tính bình quân mỗi xã, phường, thị trấn của TP Hà Nội còn có thêm 175 cán bộ không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố. Như vậy, nếu tính tổng số cán bộ không chuyên trách này trên 584 xã, phường, thị trấn, thì TP Hà Nội có khoảng 102.200 người.
Ông Đỗ Mạnh Hải - Bí thư quận Long Biên nhiều lần nói về bộ máy hành chính cồng kềnh hiện nay
Chiều 4/12, thảo luận tại hội trường HĐND TP Hà Nội, đại biểu Đỗ Mạnh Hải (Bí thư quận Long Biên) đề nghị bố trí lại đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở phường và tổ dân phố. Ông Hải cũng sốt ruột vì số cán bộ không chuyên trách này ở Hà Nội có số lượng rất lớn.
Theo ông Hải, tại quận Long Biên có 3.626 cán bộ không chuyên trách, trong khi số giờ làm việc rất ít, bình quân 45 giờ/tháng, ít là 25 giờ/tháng. “Như vậy, mỗi ngày họ làm việc khoảng 1 giờ, nên công việc hoàn toàn có thể bố trí kiêm nhiệm. Qua sắp xếp có thể giảm 50% về người và 30% về kinh phí”, ông Hải nói.
Trong cuộc họp về sắp xếp, tổ chức hệ thống chính trị ở thôn, tổ dân phố được tổ chức mới đây, ông Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói rằng, TP Hà Nội chưa dám công bố liệu liên quan đến việc chi hàng năm cho khoảng 102 nghìn cán bộ thôn, tổ dân phố.
“Bây giờ TP công bố số liệu đi, xem một năm chi mấy trăm tỷ, chắc phải hàng nghìn tỷ cho tất cả các khoản phụ cấp. Nếu thấy được con số đó chúng ta sẽ sốt ruột ngay lập tức!”, ông Khanh nói.
Số tiền ước chừng của ông Vũ Hồng Khanh kể trên, được lãnh đạo TP Hà Nội nói rõ hàng năm phải chi 1.079 tỷ đồng phụ cấp cho khoảng 102 nghìn cán bộ không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn.
Lãnh đạo TP Hà Nội đánh giá con số bình quân mỗi xã, phường, thị trấn của Hà Nội có khoảng 175 người là rất tiến bộ so với bình quân của cả nước là 220 người.
Dù có con số cán bộ không chuyên trách được cho là “rất tiến bộ” so với cả nước, nhưng lãnh đạo TP Hà Nội, đánh giá đây vẫn là tồn tại vì như vậy vẫn là “rất lớn” so với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.
Ông Vũ Hồng Khanh Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kiêm nhiệm các chức danh ở những địa bàn có đủ điều kiện. “Nếu như kiêm nhiệm được là điều rất tuyệt vời. Vì nói thật hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm”, ông Khanh nói.
(Theo Dân Trí)
- Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô
Giá trị lớn nhất của Luật Đất đai không nằm ở việc địa tô được phân chia công bằng hơn, mà ở chỗ nó có thể làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, cách nguồn lực được phân bổ và cách của cải được tạo ra.
Sự kiện - 11/07/2026 09:52
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.
Sự kiện - 10/07/2026 08:35
Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình
Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.
Sự kiện - 09/07/2026 20:51
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
-
3
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
4
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
-
5
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




![[Café Cuối tuần] Luật đất đai phải kiến tạo giá trị, không chỉ phân chia địa tô](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2024/06/22/luat-dat-dai-nha-o-bat-dong-san-1235.jpg)




![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)


