[Góc nhìn chuyên gia] TTCK khó tránh điều chỉnh
Thị trường tuần tới sẽ điều chỉnh, rõ ràng là thế, nhưng các chuyên gia lại đưa ra những chiến lược giao dịch khác nhau trong giai đoạn “nhạy cảm” này.
Điều chỉnh là cần thiết, nhưng nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào trong giai đoạn này?
Nhadautu.vn trao đổi với ông Vũ Xuân Hiệu - Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty CP Chứng khoán Trí Việt và ông Triệu Quang Đức - Chuyên viên cao cấp Thị trường & Phân tích kỹ thuật (Công ty Chứng khoán VPBS).
Sau một nhịp ‘bùng’ lên gần 967 điểm (phiên 13/12), chỉ số chuẩn VN-Index đã lao dốc về cuối phiên và tiếp tục mất 8,21 điểm trong phiên hôm nay 14/12. Theo ông, đâu là lý do khiến thị trường giảm điểm như vậy?
Ông Vũ Xuân Hiệu: ”Nhà đầu tư thận trọng trước kỳ công bố kết quả cơ cấu định kỳ lần thứ 4 trong năm 2018 của quỹ VanEck Vector Vietnam ETF”
Ngày 14/12, thị trường giảm 8,21 điểm, tôi đánh giá đây là 1 phiên điều chỉnh cần thiết sau quá trình thị trường tăng nóng gần 100 điểm trong hơn 1 tháng vừa qua, chỉ số VN-Index tăng từ 881 điểm ngày 31/10/2018 lên 967 điểm ngày 13/12/2018.
Tâm lý chốt lời và lo ngại rủi ro của nhà đầu tư trong nước khi thị trường chứng khoán Mỹ và các nước Châu Á trong 2 tuần qua giảm điểm là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm 8,21 điểm. Ngoài ra nhà đầu tư thận trọng trước kỳ công bố kết quả cơ cấu định kỳ lần thứ 4 trong năm 2018 của quỹ VanEck Vector Vietnam ETF (VNM ETF).
Ông Triệu Quang Đức: “Với thanh khoản chỉ từ 3.000-4.000 tỷ như hiện tại, hoạt động tái cơ cấu danh mục có thể ảnh hưởng tới thị trường chung”
Thị trường trong hai phiên giao dịch cuối tuần đã giảm mạnh hơn. Phiên 13/12 đúng là chỉ số chuẩn đã thu hẹp đà giảm chỉ còn -1,03 điểm, tuy vậy ngoài mặt bằng chỉ số giảm điểm, thanh khoản cũng thấp hơn phiên tăng điểm hôm 12/12, lực cầu yếu trong phiên (13/12) cho thấy sự thay đổi tâm lý dòng tiền.
Nguyên nhân sự xuống dốc của thị trường đến từ tình hình thế giới. Đúng là thế giới đã đón nhận thông tin tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhưng diễn biến FED sẽ tăng lãi suất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bối cảnh thị trường chung. Ngoài ra, việc các quỹ ETF sẽ công bố và tái cơ cấu danh mục cũng ảnh hưởng nhất định tới thị trường. Cũng phải khẳng định, thị trường chung không sợ việc các quỹ ETF cơ cấu, nhưng với thanh khoản 3.000-4.000 tỷ như hiện tại cho thấy thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi các quỹ này.
Ngoài ra, ở các phiên Bualuang Securities (BLS) ở từng phiên thường mua ròng liên tục 5-6 triệu đơn vị (qua chứng chỉ lưu ký DR), nhưng đến phiên 14/12 họ lại ngừng việc mua vào và qua đó cũng khiến thị trường yếu hẳn.
Dòng tiền nội theo đó bị ảnh hưởng tâm lý và do đó thị trường chưa thể bứt phá mạnh mà vẫn chỉ loanh quanh vùng 950-960 điểm cho đến hết tháng 12/2018.
Ông đánh giá thị trường sẽ “chỉnh” về bao nhiêu điểm? Và việc “chỉnh” này vẫn nằm trong xu thế tăng điểm nói chung?
Ông Vũ Xuân Hiệu: ”Điều chỉnh về vùng 935-945 điểm”
Tôi đánh giá thị trường sẽ điều chỉnh về vùng 935-945. Nhịp điều chỉnh sẽ kết thúc sớm, diễn ra trong 2-3 phiên và thị trường sẽ lấy lại vùng cân bằng và trở lại xu thế tăng điểm vào cuối tuần tới.
Ông Triệu Quang Đức: “Thị trường sẽ chịu ảnh hưởng ngắn hạn nếu mất mốc 940 điểm”
Tuần giao dịch sau thị trường sẽ giao dịch quanh mốc 940-960 điểm, thị trường sau đó sẽ đi ngang tích lũy vùng ngắn hạn 950 – 960 điểm. Tôi cho rằng VN-Index khó có thể mất mốc 940 điểm, nhưng nếu trường hợp này xảy ra sẽ dẫn đến ảnh hưởng ngắn hạn. Hiện tại, tôi nhận dòng tiền mới ở mức chần chừ, dè chừng và chưa đến mức bị bán mạnh với thanh khoản tăng dồn dập và chỉ số giảm rất sâu.
Theo ý kiến của ông, nhà đầu tư có nên giải ngân mua mới cổ phiếu trong giai đoạn này? Nếu mua thì nên mua ở vùng điểm nào của VN-Index?
Ông Vũ Xuân Hiệu: ”Giải ngân khi chỉ số điều chỉnh về 935-945 điểm”
Theo quan điểm của tôi nhà đầu tư nên giải ngân mua những cổ phiếu bluechip có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2018 tốt, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trên 20% so với năm 2017 và vượt kế hoạch kinh doanh của Đại hội cổ đông năm 2018 đề ra. Vùng giải ngân khi chỉ số VN-Index điều chỉnh về 935-945 diễn ra trong những phiên đầu tuần tới.
Ông Triệu Quang Đức: ”Chưa nên giải ngân”
Chưa nên, xét cho cùng thị trường mới trải qua 1 đợt tăng liên tục và chưa có đợt chỉnh rõ và lực chốt lời theo đó chưa đáng kể. Nhà đầu tư theo đó không nên mua đuổi, nếu mua thì nên tập trung vào các mã có câu chuyện cụ thể, các mã có tin đồn thì không nên vào tiền. Nên nhớ, tình hình hiện tại của thị trường chung khiến giá cổ phiếu kém nhạy với các thông tin tích cực, nhưng rất “mẫn cảm” với các thông tin tiêu cực.
Chiến lược tốt nhất là chờ đến khi xác định rõ xu hướng thị trường hẵng giải ngân.
Xin cảm ơn hai ông!
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















