[Góc nhìn chuyên gia] ‘Thị trường giảm mạnh là dễ hiểu’
Theo Chuyên gia kinh tế - T.S Đinh Thế Hiển, việc nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường còn tùy thuộc vào cổ phiếu của họ đang diễn biến ở góc độ nào. Về phần mình, các nhà đầu tư lướt sóng nên tạm thời rút tiền, bởi kỳ vọng cổ phiếu có thể tăng trong giai đoạn này là rất khó.
Đóng cửa phiên giao dịch 12/3, chỉ số VN-Index giảm 42,1 điểm, tương đương 5,19% xuống 769,25 điểm. Tương tự, 2 sàn HNX và UPCom ghi nhận đều giảm lần lượt 3,55% và 3,14%, về còn lần lượt 101,78 điểm và 50,83 điểm.
Diễn biến về cuối phiên không có nhiều thay đổi so với trước đó, số mã giảm sàn vẫn ở mức cao. Dù vậy một vài điểm sáng cũng xuất hiện khi nhiều cổ phiếu có lực cầu bắt đáy tương đối mạnh. Trong đó, VNM chỉ còn giảm 0,7%, MSN tiến lên đứng ở mức giá tham chiếu, KDC cũng giảm còn giảm 1,4%.
Về thanh khoản, tổng khối lượng giao dịch trên 2 sàn niêm yết đạt 419 triệu cổ phiếu, trị giá giao dịch đạt 6.050 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, giao dịch khối ngoại diễn ra vẫn khá tiêu cực khi tiếp tục bán ròng hơn 430 tỷ đồng trên toàn thị trường và đây cũng là phiên bán ròng thứ 23 liên tiếp của khối này.

Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển.
Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển để có thêm góc nhìn về thị trường hiện nay.
Thị trường chứng khoán chiều 12/3 giảm hơn 42 điểm, nhìn rộng ra VN-Index cả tuần giảm mạnh, ông đánh giá thế nào về đà giảm tuần này?
TS. Đinh Thế Hiển: Đây là một chuyện dễ hiểu, bởi thị trường chứng khoán hiện tại vẫn đang chờ một động lực mới để tăng trưởng trở lại, còn tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến căng thẳng như hiện nay đã làm cho nhiều lĩnh vực khác cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không riêng gì chứng khoán.
Đặc biệt, đứng trước những thông tin nóng trong tuần này như WHO vừa tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu hay Mỹ quyết định cấm tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu (trừ Anh) để ngăn dịch COVID-19…, thì việc thị trường chứng khoán giảm trong thời gian tới là điều không thể tránh khỏi.
Theo ông, thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có nên rút tiền khỏi thị trường và đầu tư ở các kênh an toàn hơn?
TS. Đinh Thế Hiển: Với tình hình như hiện nay, chỉ còn một kênh có thể coi là an toàn là tiền gửi ngân hàng.
việc nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường còn tùy thuộc vào cổ phiếu của họ đang diễn biến ở góc độ nào. Về phần mình, các nhà đầu tư lướt sóng nên tạm thời rút tiền, bởi kỳ vọng cổ phiếu có thể tăng trong giai đoạn này là rất khó.
Ông dự đoán thế nào về diễn biến thị trường chứng khoán đến hết năm 2020?
TS. Đinh Thế Hiển: Nhà đầu tư hiện đang rất lo lắng. Lúc đầu, việc thị trường giảm được xem là cơ hội và từ đó nhiều ý kiến đánh giá, dòng tiền sẽ trở lại vào tháng 4/2020 nếu thị trường tiếp tục xuống.
Còn giai đoạn hiện tại cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa thực sự bắt đầu, hiện trên thế giới vẫn đang lo ngại đại dịch COVID-19. Và, trong một giai đoạn nào đó, đại dịch có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.
Đặc biệt lưu ý, nếu có xảy ra khủng hoảng thì Việt Nam chắc chắn sẽ là nước ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt khi chúng ta chưa từng phải trả qua những khó khăn như thời điểm hiện tại.
Đối với các doanh nghiệp lớn trên thế giới như: Total (Pháp); Royal Dutch Shell (Hà Lan)… họ đã từng đối đầu với khủng hoảng kinh tế. Trong khi đó, những công ty lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam thì đều chưa từng đối đầu với khủng hoảng lớn có quy mô toàn cầu. Do đó, kinh nghiệm về cách thức, tổ chức, kịch bản để đối phó những rủi ro lớn là chưa có.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.
Tài chính - 17/04/2025 15:01
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.
Tài chính - 17/04/2025 10:37
Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP
Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.
Tài chính - 17/04/2025 10:36
SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Tài chính - 17/04/2025 09:46
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC
Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.
Tài chính - 14/04/2025 15:32
Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’
Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Tài chính - 14/04/2025 11:10
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.
Tài chính - 14/04/2025 06:45
Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.
Tài chính - 13/04/2025 13:05
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
-
5
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago