Giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hà Nam
Ngày 22/11, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành: Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH, Công an, Cục Thuế, LĐLĐ, Văn phòng UBND, Ban Tuyên giáo và BHXH tỉnh Hà Nam.
Báo cáo của BHXH tỉnh Hà Nam cho thấy, từ năm 2016 đến nay, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó đã đề ra giải pháp và chỉ tiêu cụ thể với từng nhóm đối tượng... nên số người tham gia BHXH, BHYT tăng nhanh. Cụ thể: Năm 2016, toàn tỉnh có 101.950 người tham gia BHXH (bằng 21% lực lượng lao động), song đến tháng 6/2018 đã tăng lên 120.693 người (bằng 25% lực lượng lao động).
Tuy nhiên, Hà Nam cũng phải đối mặt với tình trạng nợ đọng BHXH. Đến 30/6/2018, các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh còn nợ BHXH 63,7 tỉ đồng, trong đó có 35 đơn vị nợ khó thu với số tiền 13 tỉ đồng (23 DN có chủ bỏ trốn, mất tích, 1 DN giải thể và 1 DN bị rút giấy phép kinh doanh). Đáng chú ý, Công ty CP 820 nợ 8,3 tỉ đồng và đã bị cơ quan BHXH khởi kiện ra toà từ năm 2014, nhưng cố tình không chấp hành phán quyết của toà. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã gửi 15 hồ sơ đơn vị nợ BHXH đề LĐLĐ tỉnh thực hiện khởi kiện, song do vướng mắc các quy định của luật, nên đến nay phía LĐLĐ tỉnh vẫn chưa thực hiện được.
Trong năm 2017, tổng chi phí KCB BHYT lên tới 685, vượt dự toán 127 tỉ đồng, trong đó chi đa tuyến đi trên 340 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm nay, chi KCB BHYT đa tuyến cũng lên đến gần 172 tỉ đồng (trong tổng chi phí KCB BHYT toàn tỉnh là 371 tỉ đồng); ước số chi cả năm 2018 lên tới 809 tỉ đồng, vượt dự toán 104 tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí KCB BHYT, là do tỉ lệ người bệnh vào điều trị nội trú/tổng số lượt đến KCB là 8,5%; ngày điều trị nội trú bình quân tại tỉnh là 7,9 ngày (trong khi toàn quốc chỉ 6 ngày); các chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, tiền giường chiếm tỉ lệ 36,3% trên tổng chi phí (toàn quốc có tỉ lệ 34%); tỉ lệ chi tiền thuốc là 33,6%- tăng 14,78% so với năm 2017.
Ngoài ra, một số cơ sở KCB (nhất là trạm y tế xã) cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH (C65) không đúng quy định, dẫn đến tình trạng NLĐ lạm dụng, trục lợi quỹ ốm đau, thai sản. Đơn cử, 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh tổ chức kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại 30 trạm y tế, đã phát hiện 76/565 giấy chứng nhận cấp không đúng quy định...
Nhận định về thực trạng chi phí KCB BHYT, ông Văn Tất Phẩm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết: Khó khăn nhất hiện nay đó là, nếu không giữ được bệnh nhân, các cơ sở KCB sẽ không có nguồn đầu tư, cán bộ y tế không có thu nhập và không thu hút được bác sĩ. Đây là bài toán khó mà Hà Nam cũng như nhiều tỉnh giáp ranh gặp phải. Song, để giữ được bệnh nhân, đòi hỏi phải có quá trình, bởi một bác sĩ ra trường muốn làm được việc cũng phải qua đào tạo ít nhất 1 năm; với bác sĩ đa khoa cần phải đào tạo chuyên khoa mới giao việc được.
Chia sẻ khó khăn với cơ quan BHXH trong việc thu hồi nợ BHXH, đại diện Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Công an tỉnh nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề này. Hàng năm, cơ quan BHXH cũng đều chuyển danh sách đơn vị nợ BHXH sang để Công an tỉnh rà soát, tuyên truyền vận động và đã có đơn vị chuyển nộp ngay được hơn 4 tỉ đồng nợ BHXH. “Tuy nhiên, với những DN nợ xấu, cơ quan BHXH cần đề xuất để phân loại xử lý. Nếu DN đã phá sản, thì cũng phải có giải pháp, chứ không thể để số nợ này "treo" được; đồng thời cơ quan BHXH cần tăng cường hơn nữa trong việc đôn đốc, tuyên truyền để DN thực hiện tốt hơn chính sách BHXH”.
Ông Chu Minh Tộ - Chánh Văn phòng HĐQL BHXH Việt Nam nhận định, độ bao phủ BHYT tại Hà Nam cao, nhưng tỉnh cần phấn đấu đạt chỉ tiêu chung mà Chính phủ đề ra. Cũng theo ông Tộ, Hà Nam còn khoảng 10% người dân chưa tham gia BHYT, song việc phát triển nhóm đối tượng này còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH mới đạt khoảng 25% lực lượng lao động, cho thấy tiềm năng phát triển đối tượng tham gia BHXH còn nhiều. Do vậy, ngành LĐ-TB&XH và BHXH cần tham mưu cho UBND tỉnh cơ chế chính sách vận động, nhất là cần đưa chỉ tiêu tham gia BHXH vào tiêu chí phát triển kinh tế- xã hội hàng năm...
Tại buổi làm việc, ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát; đồng thời nhấn mạnh, Hà Nam sẽ cố gắng đưa tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt 91% vào năm 2020, đảm bảo quyền lợi người có thẻ BHYT cũng như hiệu quả kiểm soát chi phí KCB BHYT. "Người bệnh chuyển đa tuyến nhiều và chi phí điều trị nội trú tăng, dù khách quan hay chủ quan, thì cũng thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Y tế"- ông Cẩm khẳng định và yêu cầu ngành Y tế cũng như cơ sở KCB phải tìm giải pháp thích hợp nâng cao chất lượng chuyên môn và nâng cao hiệu quả quản lý quỹ. Bên cạnh đó, ông Cẩm yêu cầu cả hệ thống chính trị- xã hội tỉnh phải tích cực vào cuộc đạt mục tiêu mà Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra.
Thay mặt Đoàn giám sát, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại Hà Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong việc kiểm soát tăng giảm người hưởng BH thất nghiệp và quản lý quỹ BHYT.
Ông Phòng đề nghị UBND tỉnh cần chủ động giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho từng đơn vị, địa phương; chủ động cân đối ngân sách để hỗ trợ đóng nộp các đối tượng tham gia BHXH, BHYT; ưu tiên hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho các đơn vị KCB chuyên khoa, cơ sở y tế chưa có khả năng tự cân đối tài chính để các đơn vị này nâng cao chất lượng nhằm thu hút người bệnh đến KCB và giảm tỉ lệ chuyển tuyến. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh cần quan tâm chỉ đạo Hiệp hội DN tỉnh, để thông qua tổ chức này tuyên truyền, yêu cầu các DN thành viên thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.
- Cùng chuyên mục
Đề xuất điều chỉnh tăng vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu hơn 3.700 tỷ đồng
Ủy ban Kinh tế và Tài chính cho rằng tổng mức đầu tư dự án tăng thêm 3.714 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được Quốc hội quyết định là khá lớn, đề nghị tiếp tục rà soát.
Sự kiện - 19/05/2025 16:50
Ra mắt sách song ngữ 'Bác Hồ ở Thái Lan'
Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen Thái Lan vừa lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái mang tên "Bác Hồ ở Thái Lan".
Sự kiện - 19/05/2025 13:52
Chính phủ đề xuất 9 chính sách đặc thù, đặc biệt làm dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả cho dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Ủy ban Kinh tế và Tài chính đánh giá việc cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là cần thiết.
Sự kiện - 19/05/2025 11:46
Danh sách bí thư, chủ tịch 52 tỉnh, thành dự kiến sáp nhập
Tới đây, Ban Tổ chức Trung ương sẽ thẩm định và tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ định nhân sự bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Thủ tướng sẽ chỉ định nhân sự chủ tịch, phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.
Sự kiện - 19/05/2025 11:28
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ bắc qua sông Hồng
Cầu Tứ Liên dài khoảng 5,15km, điểm đầu kết nối với đường Nghi Tàm, điểm cuối kết nối với đường Trường Sa, tổng mức đầu tư khoảng 19.830 tỷ đồng
Sự kiện - 19/05/2025 10:43
Đại kỳ Tổ quốc 2.025 m² tung bay trên bầu trời Nghệ An
Sáng ngày 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An), tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ chào cờ, chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sự kiện - 19/05/2025 09:41
Hải quan Hoa Kỳ cảnh báo hành vi chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế
Hoạt động chuyển tải bất hợp pháp sẽ gây thiệt hại không chỉ cho doanh nghiệp Hoa Kỳ và doanh nghiệp Việt Nam, làm cho các doanh nghiệp mất lợi thế do mất đi môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng.
Sự kiện - 19/05/2025 06:50
Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập
TP Đà Nẵng lên phương án sử dụng công sở, ký túc xá trống và xây thêm nhà ở xã hội để đón công chức Quảng Nam ra làm việc sau sáp nhập.
Sự kiện - 18/05/2025 14:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bốn Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị ban hành trong thời gian gần đây là "Bộ tứ trụ cột" để giúp chúng ta cất cánh.
Sự kiện - 18/05/2025 14:35
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thương trường là "chiến trường" do đó, cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các doanh nhân - "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế và phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu trên phạm vi cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sự kiện - 18/05/2025 13:34
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'
Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.
Sự kiện - 18/05/2025 08:43
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam
Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.
Sự kiện - 17/05/2025 10:47
[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?
Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.
Sự kiện - 17/05/2025 08:35
VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Sự kiện - 17/05/2025 08:25
'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'
" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.
Sự kiện - 16/05/2025 16:21
'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'
"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.
Sự kiện - 16/05/2025 12:44
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago