Giải pháp nào để hút được 570 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng đến 2040?

LIÊN THƯỢNG
11:55 28/03/2025

Theo dự báo, Việt Nam cần 570 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng từ nay cho đến năm 2040. Do đó, Việt Nam đang tìm cách phát triển các cơ chế tài chính mới cũng như huy động các nguồn tài trợ từ nước ngoài.

Việt Nam cần 570 tỷ USD đầu tư hạ tầng từ nay đến 2040. Ảnh minh hoạ: Phạm Nguyễn.

Đa dạng hóa nguồn cung vốn

Phát biểu tại Hội nghị "Quỹ đầu tư và đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam" sáng 28/3, ông Denesh Srishanker, Giám đốc Toàn cầu, Khối Tăng cường Tín dụng, PIDG cho biết, theo tính toán của PIDG, tổng số tiền phục vụ nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam từ nay đến 2040 sẽ khoảng 570 tỷ USD, trong đó, Việt Nam có thể đáp ứng được khoảng 25-30 tỷ USD từ nguồn vốn ngân sách và các tổ chức tài chính trong nước. Như vậy, nhu cầu vay mượn hàng năm là từ 5,8 đến 6,8 tỷ USD, tương đương hơn 100 tỷ USD đến 2040.

Theo đại diện PIDG, với nguồn cung vốn ngày càng tăng từ các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, đối nghịch với sự tăng trưởng hạn chế về khả năng cấp tín dụng từ các ngân hàng cho tài trợ cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang tìm cách phát triển các cơ chế tài chính mới có thể tạo điều kiện phân bổ hiệu quả nguồn vốn dài hạn này vào các dự án hạ tầng bền vững có tính khả thi.

Thời gian qua, PIDG đã tích cực đóng góp vào sự phát triển thị trường Việt Nam bằng cách hỗ trợ các công ty cơ sở hạ tầng Việt Nam trong việc huy động tài trợ nợ và vốn chủ dài hạn bằng đồng nội tệ. Tính đến nay, PIDG đã cam kết khoảng 200 triệu USD để hỗ trợ 12 dự án cơ sở hạ tầng.

"Nguồn tài chính dài hạn từ các tổ chức tài chính của Việt Nam đang đa dạng hóa và gia tăng nhanh chóng (đặc biệt từ các công ty bảo hiểm), có thể giúp thu hẹp khoảng trống tài trợ cho cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Nếu có thể thuyết phục các công ty bảo hiểm tăng tỷ lệ phân bổ vào cơ sở hạ tầng lên tới 10% tài sản đang quản lý, dự kiến điều này sẽ huy động thêm khoảng 17 tỷ USD vào lĩnh vực này", ông Denesh Srishanker cho biết.

Ngoài ra, quỹ an sinh xã hội của Việt Nam cũng có thể tham gia trong dài hạn; Nếu quy định cho phép phân bổ khoảng 1% danh mục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giả định tăng trưởng hàng năm 10%, có thể huy động thêm khoảng 3 tỷ USD vào năm 2040.

"Trái phiếu hạ tầng và trái phiếu doanh nghiệp là các công cụ lý tưởng để luân chuyển nguồn vốn từ thị trường vốn trong nước vào cơ sở hạ tầng. Nếu tiềm năng được tối đa hóa, vốn huy động thêm cho phát triển hạ tầng có thể lên tới 20 tỷ USD. Việc mở rộng tỷ lệ phân bổ của các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí cũng sẽ hỗ trợ đáng kể cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam và phát triển hạ tầng thành một lớp tài sản có giá trị đầu tư", đại diện PIDG cho biết.

Giải pháp hút vốn đầu tư hạ tầng hiệu quả

Trước nhu cầu vốn của Việt Nam, PIDG đề xuất, cần nâng cao khả năng huy động vốn của dự án, phát triển cơ sở nhà đầu tư, bảo lãnh trái phiếu trong nước và quốc tế nhằm thu hút các nhà đầu tư tổ chức trong nước và các giải pháp khác.

Cụ thể, thành lập các doanh nghiệp bảo lãnh tín dụng/ trái phiếu trong nước chuyên biệt, cung cấp dịch vụ bảo lãnh có xếp hạng tín nhiệm cao để thu hút vốn từ các tổ chức trong nước vào trái phiếu cơ sở hạ tầng, kết nối hiệu quả giữa bên cung cấp và bên sử dụng vốn nội tệ dài hạn.

Đặc biệt, bảo lãnh thanh toán không hủy ngang sẽ đảm bảo cả gốc và lãi của trái phiếu.

"Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không còn phải lo lắng về rủi ro của khoản đầu tư gốc, vì đã có sự bảo lãnh. Nếu bảo lãnh được phát hành bởi một tổ chức uy tín, trái phiếu cơ sở hạ tầng được bảo lãnh đầy đủ sẽ được hưởng lợi từ xếp hạng tín dụng cao và trở thành một lựa chọn đầu tư ít rủi ro hơn", đại diện PIDG lý giải và cho biết, về lâu dài, tổ chức này có thể phát hành bảo lãnh với kỳ hạn lên đến 20 năm hoặc hơn, hỗ trợ phát triển các công cụ nợ dài hạn trên thị trường.

Các khoản nợ được bảo lãnh dự kiến sẽ được xếp hạng tín nhiệm ở mức AAA trong nước, nhờ vào hồ sơ tín dụng mạnh của tổ chức bảo lãnh.

"Cơ cấu cổ đông kết hợp cả trong và ngoài nước, bao gồm sự tham gia của các tổ chức tài trợ quốc tế, tổ chức đa phương và khu vực tư nhân trong nước.

Tổ chức bảo lãnh trong nước có những lợi thế vượt trội so với các tổ chức bảo lãnh nước ngoài, huy động được sự tham gia của các cổ đông địa phương, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ và mở ra khả năng chuyển đổi thành một thực thể hoàn toàn thuộc sở hữu tư nhân. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các bên được bảo lãnh trong nước, những bên thường ưa thích làm việc với đối tác địa phương. Có trụ sở và đội ngũ nhân viên tại địa phương, được trang bị tốt hơn để giải quyết các thách thức và tìm ra giải pháp phù hợp với thị trường trong nước", ông Denesh Srishanker cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.

Đầu tư - 05/05/2025 15:53