Giá vàng vượt ngưỡng mọi thời đại

ĐÌNH VŨ
09:43 20/03/2025

Giá vàng tăng cao sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED và được dự báo tiếp tục tăng do lo ngại về suy thoái kinh tế và các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đêm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức mục tiêu từ 4,25% đến 4,5% và cho biết sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm 2025. Triển vọng kinh tế của FED cũng cho thấy lạm phát tại Mỹ sẽ cao hơn và tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn.

Phản ứng thông tin trên, giới kinh doanh đã tăng sức mua. Giá vàng thế giới lúc 6 giờ ngày 20/3, tăng từ 3.025 USD lên 3.050 USD/ounce – mức giá cao nhất mọi thời đại và tiếp tục đứng ở mức cao.

Trong nước, giá vàng SJC trong ngày 19/3 có lúc cán mức 100 triệu đồng/lượng và tiếp tục tăng trong sáng nay.

Hiện, giá vàng nhẫn tại Doji và Bảo tín minh châu đã lên mức 100,4 - 100,8 triệu đồng/lượng - mức cao kỷ lục.

Dự báo giá vàng thời gian tới, nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong cho biết, giá vàng đang tăng cao hơn do sự không chắc chắn gia tăng khi Fed đưa ra các tín hiệu trái chiều trong tuyên bố và dự báo kinh tế. Theo đó, vàng đang trong xu hướng tăng giá và sẽ tiếp tục tăng cao hơn do sự không chắc chắn của thị trường tài sản và nỗi sợ lạm phát cao hơn.

Hiện tại, các nhà giao dịch đang dự báo 62,1% khả năng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6, tăng so với mức 57% trước cuộc họp.

Trong khi đó, chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari của ANZ cảnh báo vàng có thể sẽ chịu áp lực chốt lời sau mức tăng gần đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh lo ngại của thị trường về vấn đề địa chính trị vẫn đang lớn, ông không loại trừ khả năng vàng tiếp tục vượt qua mức 3.050 USD/ounce.

Được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục 15 lần trong năm nay. Các nhà đầu tư lo ngại về sự suy thoái kinh tế và rủi ro suy thoái gia tăng do chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, tình hình tại Trung Đông có những diễn biến phức tạp sau khi Israel nối lại các cuộc tấn công vào Dải Gaza.

  • Cùng chuyên mục
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.

Tài chính - 16/08/2025 09:07

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.

Tài chính - 15/08/2025 17:22

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.

Tài chính - 15/08/2025 16:05

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup

Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.

Tài chính - 15/08/2025 14:57

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp

Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Tài chính - 15/08/2025 12:52

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo

BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.

Tài chính - 15/08/2025 08:45

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0

Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…

Tài chính - 15/08/2025 07:46

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.

Tài chính - 15/08/2025 07:00

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17