Giá vàng lập đỉnh mới

ĐÌNH VŨ
10:57 02/03/2024

Hôm nay (2/3), giá vàng SJC đã tiến sát mốc 81 triệu dồng/lượng, lập kỷ lục mới cho giá vàng trong nước. Trong tuần này, giá vàng SJC đã tăng thêm khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Empty

Giá vàng SJC tiến sát mốc 81 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trọng Hiếu

Cụ thể, tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng liên tục leo dốc. Đến thời điểm 10h30 sáng nay (3/2), giá vàng miếng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức 78,4-80,92 triệu đồng/lượng, tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng so với hôm qua.

Tương tự, Tập đoàn DOJI cũng đã nâng giá vàng SJC lên 78,15-80,65 triệu đồng/lượng.

Không chỉ vàng SJC mà vàng nhẫn trơn 24k hôm nay cũng lập đỉnh mới, hiện giao dịch quanh mức 66,66-67,86 triệu đồng/lượng.

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đêm qua (1/3 giờ Việt Nam) tăng dựng đứng từ 2.045 USD/ounce lên gần 2.090 USD/ounce. Lúc 9h30 (2/3 giờ Việt Nam), giá vàng quốc tế đứng ở mức 2.083 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại, giá vàng quốc tế chỉ tương đương với 62,5 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế, phí).

Giá USD trên thị trường tự do sáng nay cũng tăng 30-40 đồng/USD, hiện giao dịch ở mức 25.370 - 25.440 đồng/USD (mua - bán). Tại các NHTM giá USD đang neo ở mức 24.440 - 24.810 đồng/USD (mua - bán).

Giá vàng tăng mạnh trong bối cảnh dữ liệu mới về lạm phát cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khó có thể cắt giảm lãi suất trong tháng 3 mà nhiều khả năng phải trong nửa cuối năm 2024. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt vẫn đang duy trì ở mức cao, khoảng 104 điểm.

Ông Phillip Streible, chuyên gia phân tích của Blue Line Futures, cho rằng giá vàng được dự báo sẽ tăng kỷ lục trong quý 4 năm nay, nếu như việc Fed cắt giảm lãi suất thành hiện thực.

Chia sẻ trên Kitco News, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng và có thể lên mốc 2.300 USD/ounce. Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý, kim loại quý này vẫn sẽ mắc kẹt trong phạm vi hiện tại cho đến khi thị trường biết chắc về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed.

Một số chuyên gia trong nước cho rằng, giá vàng trong nước tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng SJC hiện nay chênh lệch lớn so với thế giới, vì vậy, giá mua - bán sẽ còn phụ thuộc vào chính sách điều hành thị trường của Ngân hàng Nhà nước thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: 
Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân

Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân

Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.

Tài chính - 04/06/2026 10:47

Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch

Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch

Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Tài chính - 04/06/2026 09:02

Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ

Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ

Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.

Tài chính - 04/06/2026 08:26

Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen

Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu

Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.

Tài chính - 04/06/2026 06:45

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 03/06/2026 15:21

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03