[Café Cuối tuần] Làm sao để bình ổn giá vàng?
Giá vàng miếng SJC tăng cao trong bối cảnh triển vọng các kênh đầu tư khác kém, lãi suất tiết kiệm giảm. Nếu người dân dồn tiền mua vàng sẽ khiến nguồn lực để tái đầu tư phát triển kinh tế không được tối ưu.

Giá vàng tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm, ảnh minh họa: Trọng Hiếu
Trong những ngày cuối năm, giá vàng miếng SJC như đang nhảy múa, có lúc vượt 80 triệu đồng/lượng, có lúc về 76 – 77 triệu đồng/lượng, chênh lệch 3 triệu đến 4 triệu đồng mỗi lượng chỉ trong vài ngày. Dù hạ nhiệt nhưng giá vàng miếng vẫn đang neo ở mức rất cao.
Giá vàng trong nước gần như đi ngang trong 10 tháng đầu năm và bắt đầu tăng giá mạnh trong 2 tháng cuối năm. So với đầu năm, giá vàng tăng gần 18% và so với đầu tháng 11 thì tăng 13%.
Trong bối cảnh các kênh đầu tư trong nước dường như không mang lại kỳ vọng về lợi nhuận như bất động sản đóng băng, chứng khoán bấp bênh còn gửi tiết kiệm thì lãi suất về mức thấp kỷ lục, kênh đầu tư vàng nổi lên như là một điểm sáng.
Fed giảm lãi suất trong thời gian tới làm đồng USD yếu đi được kỳ vọng sẽ đưa giá vàng vào một chu kỳ tăng giá mới. Điều này đã làm cho cơn sốt giá vàng quay trở lại ở Việt Nam sau một thời gian dài trầm lắng. Bên cạnh đó, tại Việt Nam đang tồn tại sự độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, nguồn cung hạn chế càng đẩy giá vàng miếng lên cao.
Trước sự nóng sốt của giá vàng gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN phải can thiệp và bình ổn thị trường vàng để đảm bảo tính ổn định cho loại hàng hóa đặc biệt này và tránh tình trạng đầu cơ gây ảnh hưởng xấu đối với ổn định tiền tệ và vĩ mô.
Chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ nhằm tránh tình trạng nền kinh tế trở nên vàng hóa hay đô la hóa. Bởi, nền kinh tế sẽ không thể tái đầu tư nguồn lực khi mọi thu nhập của người dân đều chuyển sang vàng. Và việc chống vàng hóa trong nền kinh tế cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng để chuyển nguồn lực sang nền kinh tế thực, tận dụng tối đa các nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn từ trong dân cư để tái đầu tư và phát triển kinh tế.
Phải nhấn mạnh rằng vàng luôn là một niềm cảm hứng và sự thu hút bất tận của nhân loại kể từ thời sơ khai cho đến nay, không bởi chỉ giá trị về mặt vật chất mà từ lâu vàng đã trở thành một biểu tượng cho sự giàu sang phú quý của người nắm giữ. Mặc dù các NHTW trên thế giới cố gắng loại bỏ vàng khỏi lưu thông và không xem nó như là một loại tiền tệ kể từ khi hệ thống Breton Wood hình thành và sụp đổ. Tuy nhiên, vàng vẫn thể hiện được giá trị khi là một hàng hóa đặc biệt được nhiều người săn đón nhất trên thế giới.
Ở Việt Nam, từ lâu người dân đã có thói quen mua vàng, đặc biệt là vào các dịp lễ tết để tích trữ và đầu tư, chính vì thế, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam luôn lọt top của thế giới. Thị trường vàng đã trải qua khá nhiều các thăng trầm trong quá trình hoạt động lộ diện nhiều tồn tại, hạn chế gây bất ổn cho nền kinh tế vĩ mô. Do vậy, từ 2012, Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành thì NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng, qua thời gian đã chứng minh hiệu quả bằng sự ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
Tuy nhiên, cũng chính từ sự độc quyền phát hành vàng miếng SJC mà chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới bắt đầu nới rộng. Dữ liệu lịch sử cho thấy sự chênh lệch này bộc lộ rõ từ năm 2020 trở đi, giá vàng trong nước đang dần bỏ xa thế giới và hiện nay đã lên đến hơn 16 - 18 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 của các thương hiệu còn lại (về bản chất là cùng 1 loại sản phẩm với hàm lượng khoa học như nhau chỉ khác nhau về thương hiệu và tên gọi cũng như thiết kế) vẫn tiệm cận với giá thế giới.
Điều này cho thấy một sự bất cập trên thị trường hiện tại và vấn đề cũng đã được nhiều chuyên gia kiến nghị.
Sẽ có hai cách để bình ổn thị trường vàng hiện tại. Cách thứ nhất là nhập khẩu vàng để sản xuất nhiều vàng miếng SJC hơn, khi nguồn cung dồi dào thì giá bắt đầu bình ổn trở lại. Tuy nhiên, việc này không được khuyến khích do dự trữ ngoại hối Việt Nam không cao và cần cho những việc cần thiết hơn như bình ổn tỷ giá. Trong khi việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu vàng trong nước gia tăng sản xuất vàng miếng SJC đối với NHNN không dễ vì NHNN không phải là đơn vị thu mua vàng từ dân chúng như các đơn vị kinh doanh bán lẻ vàng. Nên có cơ chế cho NHNN thu mua thông qua các công ty kinh doanh vàng để chủ động đáp ứng được nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất vàng miếng.
Giải pháp thứ 2, cũng là giải pháp về lâu dài, đó là cho phép nhiều đơn vị kinh doanh vàng tham gia vào gia công và sản xuất vàng miếng hơn. Điều này sẽ giúp cho thị trường vàng miếng chuyển từ độc quyền sang độc quyền nhóm hoặc cạnh tranh. Việc giảm độc quyền sẽ giúp gia tăng tính cạnh tranh và từ đó, xác lập được mức giá hợp lý hơn, hạn chế các hiện tượng đầu cơ hay lũng đoạn thị trường. Việc đưa thị trường vàng trở lại thành thị trường cạnh tranh là một giải pháp cần được cân nhắc, nhất là khi Việt Nam đang cố gắng được các quốc gia trên thế giới công nhận là một nền kinh tế thị trường.
Song, việc chuyển mô hình của thị trường từ độc quyền sang cạnh tranh cũng cần có lộ trình và bước đi phù hợp, bởi thị trường vàng là một thị trường của niềm tin và sự uy tín. Khâu quản lý, giám sát cũng như cấp phép sản xuất và kinh doanh vàng miếng cũng phải thật sự nghiêm ngặt để nâng cao tính minh bạch cũng như đảm bảo không có đơn vị nào làm ăn gian dối gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Trong quá khứ, việc các đơn vị kinh doanh vàng bán vàng thiếu tuổi, vàng non diễn ra thường xuyên và gây thiệt hại không nhỏ đối với người tiêu dùng, chính vì thế, nếu chúng ta cho phép thị trường vàng cạnh tranh, thì khâu quản lý thị trường là một vấn đề hết sức quan trọng và cần phải có sự tham gia của nhiều bộ ngành.
* PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP.HCM.
- Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi
TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.
Tài chính - 23/03/2025 17:11
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 22/03/2025 09:55
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…
Tài chính - 22/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago