Giá vàng dự báo lên tới 100 triệu đồng/lượng, cảnh báo rủi ro 'kép'
TS. Cấn Văn Lực đưa cảnh báo, nhà đầu tư không nên chỉ quan tấm đến đầu cơ, lướt sóng, nhất là dùng đòn bảy tài chính, vì một khi cơ quan quản lý dùng giải pháp mạnh, giá vàng, nhất là SJC quay đầu giảm, nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro kép: mua cao bán thấp và còn phải trả lãi vay.

Giá vàng dự báo lên tới 100 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trọng Hiếu
Chính phủ: Kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng
Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn các giải pháp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường, xử lý ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, đầu cơ, thao túng giá vàng…
Giá vàng miếng SJC đã tiếp tục đi lên trong chiều nay, hiện giao dịch quanh mức 92,4 triệu đồng/lượng (bán ra), đã tăng 3 triệu so với thời điểm mở cửa phiên sáng nay (10/9).
Giá vàng miếng SJC đã tăng 25% so với đầu năm và tăng gần 9% chỉ trong vòng gần 1 tháng, tăng khoảng cách với giá vàng thế giới lên 18,5 triệu đồng/lượng (đầu năm là hơn 11,3 triệu đồng/lượng).
Giá vàng miếng trong nước hưởng lợi từ diễn biến tăng giá vàng trên thị trường thế giới. Mỗi ounce vàng thế giới đắt thêm gần 40 USD sau phiên 9/5, chốt ở mức 2.345 USD một ounce - mức cao nhất 2 tuần qua.
Kim loại quý bật tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số xin trợ cấp thất nghiệp lên 231.000 đơn vào tuần trước. Con số này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters, dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi sớm sau 6 lần giữ nguyên.
Trước diễn biến tăng nóng của giá vàng trong nước, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính dự báo, mốc 100 triệu đồng/lượng vàng đã không còn xa.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, nếu để vàng đạt tới mức giá 100 triệu đồng/lượng sẽ tác động bất lợi tới các cân đối vĩ mô lớn như lạm phát, tỷ giá.
Cùng với đó, cơn sốt vàng sẽ lấy đi 1 dòng tiền lớn mà đáng lý ra phải được điều chuyển vào sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.
Đấu thầu vàng làm tăng giá vàng
Giá vàng miếng SJC tăng nhanh và mạnh trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước liên tục tổ chức đấu thầu vàng nhưng lượng đấu thầu thành công rất thấp hoặc đấu thầu không thành công.
Gần đây nhất, ngày 8/5, NHNN đã tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng nhưng chỉ có ba đơn vị trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng, "ế" đến 13.400 lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu 86,05 triệu đồng/lượng, cũng là mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.
Như vậy, sau 5 phiên mời thầu, đấu giá, đến nay chỉ có 6.400 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần 40% tổng số lượng NHNN dự kiến tung ra thị trường) được cung ứng thêm ra thị trường sau gần 1 tháng NHNN tuyên bố can thiệp thị trường nhằm bình ổn giá.
Cũng sau những lần đấu giá vàng không thành công, giá vàng trên thị trường tăng nhanh và mạnh (tăng 25% so với đầu năm và tăng gần 9% chỉ sau 1 tháng). Một số ý kiến cho rằng, giá vàng miếng SJC tăng liên tục do yếu tố tâm lý thị trường.
Cụ thể, trước khi đấu thầu vàng, tâm lý nhà đầu tư e ngại sự can thiệp của NHNN sẽ kéo giá vàng đi xuống nên nhà đầu tư còn ngần ngại khi mua. Tuy nhiên, giá vàng tham chiếu càng được đẩy cao sau mỗi phiên đấu thầu, cũng khiến giá vàng trên thị trường có cơ hội lên một mức kỷ lục mới.
"Người dân thấy rằng việc can thiệp thị trường vàng thông qua đấu thầu không kéo giá vàng giảm như mong đợi, nên hoạt động mua diễn ra nhiều hơn. Nguồn cung vẫn hạn chế nên giá tăng liên tục khi có sức mua", chuyên gia lý giải.
TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho rằng, giá vàng tăng nóng do thiếu nguồn cung và quy định độc quyền sản xuất, nhập khẩu vàng miếng.
Theo đó, để giải bài toán giá vàng tăng mạnh và chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, TS. Cấn Văn Lực đề xuất sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng: Thứ nhất là theo hướng bỏ độc quyền sản xuất và nhập khẩu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, cho phép một số DN đủ điều kiện có thể nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Thứ hai, bỏ độc quyền thương hiệu vàng SJC, bởi chính vì 2 câu chuyện độc quyền trên đã làm hạn chế nguồn cung thời gian qua, gây mất cân đối cung cầu. "Vì độc quyền thương hiệu SJC khiến chênh lệch giữa giá vàng SJC - thương hiệu quốc gia với các thương hiệu khác cách biệt rất lớn, giá vàng SJC cũng cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Trong khi các thương hiệu khác, cùng là vàng chất lượng 24K chỉ cao hơn thế giới 1 - 2 triệu đồng", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cần kiên định đối với chính sách của Chính phủ, NHNN từ hơn 10 năm qua là không cho phép vay mượn bằng vàng, mà chỉ cho mua bán vàng. Đây là điều rất quan trọng, góp phần chống "vàng hóa" trong nền kinh tế.
Cuối cùng, phải phân vai trách nhiệm rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành liên quan.
Cụ thể, nếu vàng miếng liên quan đến ngoại tệ, quản lý ngoại hối, bổ sung dự trữ ngoại hối quốc gia thì NHNN sẽ chủ trì. Nếu liên quan xuất nhập khẩu vàng miếng là vai trò của cơ quan hải quan.
Còn liên quan đến các tiệm vàng, hoạt động mua bán vàng miếng và vàng trang sức ở thị trường nội địa sẽ thuộc vai trò quản lý của Bộ Công Thương.
Về tiêu chuẩn, tiêu chí vàng, định lượng vàng… sẽ theo tiêu chí của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong khi Bộ Công an cần kiểm soát buôn lậu…
Đưa lời khuyên cho nhà đầu tư trong bối cảnh giá vàng tăng chưa thấy đỉnh, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh, nhà đầu tư không nên chỉ quan tấm đến đầu cơ, lướt sóng, rủi ro cao, nhất là lại dùng đòn bảy tài chính (vay để đầu cơ) vì một khi cơ quan quản lý dùng giải pháp mạnh, giá vàng, nhất là SJC quay đầu giảm, nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro kép: mua cao bán thấp và còn phải trả lãi vay.
- Cùng chuyên mục
Loạt giao dịch không xuất hiện trên báo cáo của Becamex IJC
Đáng chú ý nhất là giao dịch IJC bán TDC lô đất tại dự án Khu tái định cư Hoà Lợi với giá trị gần 345 tỷ đồng trong năm 2023. Tuy nhiên, các báo cáo tình hình quản trị và Báo cáo thường niên của công ty chỉ phản ánh gần 3 tỷ đồng giao dịch trong tháng 12/2023 với TDC.
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán nhấn mạnh việc miễn, giảm thuế cho các nhà đầu tư sở hữu dài hạn chứng chỉ quỹ nhằm khuyến khích các loại hình quỹ đầu tư phát triển.
Tài chính - 14/09/2025 12:51
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt nâng hạng thị trường chứng khoán
Đề án của Chính phủ đặt ra mục tiêu ngắn hạn là đáp ứng đầy đủ tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE Russell trong năm 2025; Dài hạn, đáp ứng các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI và thị trường mới nổi bậc cao của FTSE Russell từ nay đến năm 2030.
Tài chính - 14/09/2025 12:18
Cổ đông Sacombank không thông qua tờ trình của HĐQT
HĐQT Sacombank muốn thay đổi thông tin về Người đại diện theo pháp luật nhưng số lượng tán thành thấp nên tờ trình không được thông qua.
Tài chính - 14/09/2025 09:11
Tuần giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính
Chứng khoán tuần 8-12/9 tiếp tục chứng kiến sự giao dịch ảm đạm của nhóm tài chính, song nhóm Vingroup và thép đã nâng đỡ giúp VN-Index lấp “gap” thành công.
Tài chính - 14/09/2025 06:45
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
Điểm nổi bật trong Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán là loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ cả về chất và lượng.
Tài chính - 13/09/2025 16:31
Hợp đồng tương lai VN100 dự kiến ra mắt vào tháng 10/2025
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và thử nghiệm thành công, sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN100 dự kiến sẽ được ra mắt và giao dịch vào tháng 10/2025.
Tài chính - 13/09/2025 12:28
Gần 80% doanh nghiệp PROFIT500 ưu tiên cho đầu tư công nghệ
Khảo sát Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2025 cho thấy các DN đang chuyển dịch ưu tiên chiến lược theo hướng cân bằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững khi có tới 78,9% doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ.
Tài chính - 13/09/2025 08:54
Ngân hàng Nhà nước thông tin về sự cố thông tin tín dụng tại CIC
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông cáo báo chí về sự cố có liên quan đến thông tin tín dụng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).
Tài chính - 12/09/2025 17:04
- Đọc nhiều
-
1
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
2
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago