Giá vàng dự báo lên tới 100 triệu đồng/lượng, cảnh báo rủi ro 'kép'
TS. Cấn Văn Lực đưa cảnh báo, nhà đầu tư không nên chỉ quan tấm đến đầu cơ, lướt sóng, nhất là dùng đòn bảy tài chính, vì một khi cơ quan quản lý dùng giải pháp mạnh, giá vàng, nhất là SJC quay đầu giảm, nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro kép: mua cao bán thấp và còn phải trả lãi vay.
Giá vàng dự báo lên tới 100 triệu đồng/lượng. Ảnh: Trọng Hiếu
Chính phủ: Kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng
Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường vàng.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả hơn các giải pháp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động, giao dịch trên thị trường, xử lý ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, đầu cơ, thao túng giá vàng…
Giá vàng miếng SJC đã tiếp tục đi lên trong chiều nay, hiện giao dịch quanh mức 92,4 triệu đồng/lượng (bán ra), đã tăng 3 triệu so với thời điểm mở cửa phiên sáng nay (10/9).
Giá vàng miếng SJC đã tăng 25% so với đầu năm và tăng gần 9% chỉ trong vòng gần 1 tháng, tăng khoảng cách với giá vàng thế giới lên 18,5 triệu đồng/lượng (đầu năm là hơn 11,3 triệu đồng/lượng).
Giá vàng miếng trong nước hưởng lợi từ diễn biến tăng giá vàng trên thị trường thế giới. Mỗi ounce vàng thế giới đắt thêm gần 40 USD sau phiên 9/5, chốt ở mức 2.345 USD một ounce - mức cao nhất 2 tuần qua.
Kim loại quý bật tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số xin trợ cấp thất nghiệp lên 231.000 đơn vào tuần trước. Con số này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters, dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi sớm sau 6 lần giữ nguyên.
Trước diễn biến tăng nóng của giá vàng trong nước, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính dự báo, mốc 100 triệu đồng/lượng vàng đã không còn xa.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, nếu để vàng đạt tới mức giá 100 triệu đồng/lượng sẽ tác động bất lợi tới các cân đối vĩ mô lớn như lạm phát, tỷ giá.
Cùng với đó, cơn sốt vàng sẽ lấy đi 1 dòng tiền lớn mà đáng lý ra phải được điều chuyển vào sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu.
Đấu thầu vàng làm tăng giá vàng
Giá vàng miếng SJC tăng nhanh và mạnh trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước liên tục tổ chức đấu thầu vàng nhưng lượng đấu thầu thành công rất thấp hoặc đấu thầu không thành công.
Gần đây nhất, ngày 8/5, NHNN đã tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng nhưng chỉ có ba đơn vị trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng, "ế" đến 13.400 lượng vàng miếng SJC. Giá trúng thầu 86,05 triệu đồng/lượng, cũng là mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra.
Như vậy, sau 5 phiên mời thầu, đấu giá, đến nay chỉ có 6.400 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần 40% tổng số lượng NHNN dự kiến tung ra thị trường) được cung ứng thêm ra thị trường sau gần 1 tháng NHNN tuyên bố can thiệp thị trường nhằm bình ổn giá.
Cũng sau những lần đấu giá vàng không thành công, giá vàng trên thị trường tăng nhanh và mạnh (tăng 25% so với đầu năm và tăng gần 9% chỉ sau 1 tháng). Một số ý kiến cho rằng, giá vàng miếng SJC tăng liên tục do yếu tố tâm lý thị trường.
Cụ thể, trước khi đấu thầu vàng, tâm lý nhà đầu tư e ngại sự can thiệp của NHNN sẽ kéo giá vàng đi xuống nên nhà đầu tư còn ngần ngại khi mua. Tuy nhiên, giá vàng tham chiếu càng được đẩy cao sau mỗi phiên đấu thầu, cũng khiến giá vàng trên thị trường có cơ hội lên một mức kỷ lục mới.
"Người dân thấy rằng việc can thiệp thị trường vàng thông qua đấu thầu không kéo giá vàng giảm như mong đợi, nên hoạt động mua diễn ra nhiều hơn. Nguồn cung vẫn hạn chế nên giá tăng liên tục khi có sức mua", chuyên gia lý giải.
TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho rằng, giá vàng tăng nóng do thiếu nguồn cung và quy định độc quyền sản xuất, nhập khẩu vàng miếng.
Theo đó, để giải bài toán giá vàng tăng mạnh và chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, TS. Cấn Văn Lực đề xuất sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng: Thứ nhất là theo hướng bỏ độc quyền sản xuất và nhập khẩu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, cho phép một số DN đủ điều kiện có thể nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Thứ hai, bỏ độc quyền thương hiệu vàng SJC, bởi chính vì 2 câu chuyện độc quyền trên đã làm hạn chế nguồn cung thời gian qua, gây mất cân đối cung cầu. "Vì độc quyền thương hiệu SJC khiến chênh lệch giữa giá vàng SJC - thương hiệu quốc gia với các thương hiệu khác cách biệt rất lớn, giá vàng SJC cũng cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Trong khi các thương hiệu khác, cùng là vàng chất lượng 24K chỉ cao hơn thế giới 1 - 2 triệu đồng", TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cần kiên định đối với chính sách của Chính phủ, NHNN từ hơn 10 năm qua là không cho phép vay mượn bằng vàng, mà chỉ cho mua bán vàng. Đây là điều rất quan trọng, góp phần chống "vàng hóa" trong nền kinh tế.
Cuối cùng, phải phân vai trách nhiệm rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành liên quan.
Cụ thể, nếu vàng miếng liên quan đến ngoại tệ, quản lý ngoại hối, bổ sung dự trữ ngoại hối quốc gia thì NHNN sẽ chủ trì. Nếu liên quan xuất nhập khẩu vàng miếng là vai trò của cơ quan hải quan.
Còn liên quan đến các tiệm vàng, hoạt động mua bán vàng miếng và vàng trang sức ở thị trường nội địa sẽ thuộc vai trò quản lý của Bộ Công Thương.
Về tiêu chuẩn, tiêu chí vàng, định lượng vàng… sẽ theo tiêu chí của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong khi Bộ Công an cần kiểm soát buôn lậu…
Đưa lời khuyên cho nhà đầu tư trong bối cảnh giá vàng tăng chưa thấy đỉnh, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh, nhà đầu tư không nên chỉ quan tấm đến đầu cơ, lướt sóng, rủi ro cao, nhất là lại dùng đòn bảy tài chính (vay để đầu cơ) vì một khi cơ quan quản lý dùng giải pháp mạnh, giá vàng, nhất là SJC quay đầu giảm, nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro kép: mua cao bán thấp và còn phải trả lãi vay.
- Cùng chuyên mục
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?
Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.
Tài chính - 27/12/2025 08:21
VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng
Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.
Tài chính - 26/12/2025 19:19
VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ
VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.
Tài chính - 26/12/2025 17:36
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.
Tài chính - 26/12/2025 14:29
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.
Tài chính - 26/12/2025 11:11
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.
Tài chính - 26/12/2025 10:32
PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần
PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.
Tài chính - 26/12/2025 07:00
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Giá vàng thế giới tiếp tục lập đỉnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















