Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

KHẢ MỘC
17:26 13/06/2025

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Giá dầu tăng mạnh đã tác động tích cực đến loạt cổ phiếu dầu khí. Ảnh minh họa: hyuvietsovpetro.

Việc hàng loạt cổ phiếu từng "kéo" thị trường quay đầu giảm điểm trong phiên 13/6 đã ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường. Lực bán lan tỏa ở gần như tất cả các nhóm cổ phiếu. VN-Index từng có thời điểm giảm hơn 18 điểm, về sát 1.300 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu gia tăng về cuối phiên đã giúp chỉ số chính thu hẹp đà giảm. VN-Index kết phiên giảm 7,5 điểm (tương đương 0,57%) về 1.315,49 điểm. Thanh khoản riêng sàn HoSE cũng tăng vọt lên 1,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 27.100 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất trong gần 2 tháng trở lại đây (xét riêng khối lượng giao dịch).

Hầu hết các nhóm ngành đều sụt giảm, trong đó nhóm năng lượng tăng 5,9%, tác động chủ yếu bởi nhóm dầu khí. Nhiều cổ phiếu đầu ngành tăng mạnh như: PVD (+5,68%), PVS (+6,75%), BSR (+5,41%), PLX (6,95%), OIL (+8,49%)...

Loạt cổ phiếu dầu khi tăng tốt trong phiên 13/6. Ảnh chụp màn hình: VNDirect.

Đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí một phần nhờ vào biến động giá dầu thế giới sau động thái mới nhất của Isarel nhắm vào Iran. Số liệu từ Tradingeconomics cho thấy, giá dầu Brent tăng 4,637 Usd, tương đương 6,72% lên hơn 74 USD/thùng. Giá dầu Brent có thời điểm chạm mốc 78,5 USD - cao nhất kể từ ngày 27/1. Trong khi đó, dầu thô tăng 4,709 USD, tương đương 6,95%, lên 72,77 USD/thùng, với mức đỉnh trong ngày là 77,62 USD - cao nhất từ ngày 21/1.

Tính trong 1 tháng trở lại đây, giá dầu Brent và dầu thô tăng lần lượt 12,01% và 15,23%.

Theo phân tích từ các chuyên gia chứng khoán CTCP Chứng khoán MB, triển vọng nhóm cổ phiếu dầu khí trong năm 2025 sẽ có sự phân hóa.

Cụ thể, ở nhóm thượng nguồn, các dự án trong nước sẽ mang lại khối lượng công việc lớn cho các nhà thầu EPCI, do giá dầu thô có khả năng duy trì cao hơn mức hỗ trợ cho các hoạt động thăm dò khai thác. Các doanh nghiệp khoan có thể gặp khó khăn trong việc đạt tăng trưởng mạnh nếu không nhận giàn khoan mới, vì giá thuê giàn khoan có thể duy trì ở mức ổn định do dư cung.

Đối với nhóm vận tải dầu khí, giá thuê tàu định hạn ở hầu hết các phân khúc dự kiến sẽ duy trì ổn định hoặc thậm chí giảm. Trong bối cảnh giá mua tàu chở dầu thô ở mức cao, các công ty vận tải dầu có thể tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng cách mở rộng đội tàu thông qua các chiến lược linh hoạt hơn.

Với các đơn vị phân phối khí trong nước, việc chuyển đổi sang LNG vẫn là trọng tâm trong năm 2025 và trung hạn do các nguồn khí nội địa đang suy giảm. Các nhà máy lọc dầu có thể đối mặt với triển vọng ảm đạm khi công suất duy trì nhưng biên lợi nhuận lọc dầu (crack spread) bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu yếu.

Trong khi đó, những thay đổi trong khung pháp lý và giá dầu ổn định hơn có thể là các yếu tố hỗ trợ cho lợi nhuận năm 2025 của các nhà phân phối xăng dầu.

Ở góc nhìn của mình, các chuyên gia SSI Research kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ dao động từ 70-75 USD/thùng trong năm 2025, với các yếu tố hỗ trợ bao gồm OPEC trì hoãn cắt giảm sản lượng dầu, thị trường Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến, và/hoặc việc cắt giảm lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Năm 2025, SSI Research kỳ vọng triển vọng lợi nhuận nhóm dầu khí sẽ tốt hơn năm 2024 nhờ hoạt động E&P (thăm dò và khai thác) cải thiện.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00