Gần 450 container nhựa phế liệu tồn là của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố
Trong khi Cục Hải quan Hải phòng khởi tố 2 doanh nghiệp do làm giả giấy tờ để nhập khẩu phế liệu, tại cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tồn đọng 437 container phế liệu của một trong 2 doanh nghiệp này.

Phế liệu rác nhựa được nhập về cảng Hải Phòng. Ảnh: NGỌC LINH
Theo báo cáo về số doanh nghiệp đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 mời lên làm việc liên quan đến hơn 3.700 container tồn đọng tại cảng tính đến ngày 13.8, có Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đứng tên trên vận tải đơn nhập khẩu 437 container phế liệu.
Đây cũng là một trong hai doanh nghiệp vừa bị Hải quan Hải phòng khởi tố và số hàng phế liệu này đã được nhập về cảng Cát Lái từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay.
Trước đó, theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn, khi cơ quan hải quan gửi công văn liên hệ doanh nghiệp này để xác minh thì trong tháng 8, Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đã có công văn gửi cho hải quan và hãng tàu từ chối nhận số container phế liệu nhựa nói trên. Lý do người gửi đã gửi nhầm hàng cho doanh nghiệp.
Đại diện doanh nghiệp này cho rằng, không ký hợp đồng mua lô hàng trên từ người xuất khẩu, do vậy các container hàng này không thuộc quyền sở hữu của công ty, đồng thời, yêu cầu đại lý hãng tàu thông báo cho người gửi và cơ quan hữu quan biết việc từ chối nhận hàng của doanh nghiệp này.
Theo điều tra của Cục Hải quan Hải Phòng, trong 2 năm 2016 và 2017, Công ty TNHH Một thành viên Hương Quỳnh Cẩm Hưng đã sử dụng văn bản thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu giả để nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.
Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, nhiều doanh nghiệp nhập phế liệu về cảng khi giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu đã hết hạn, hàng về trong bối cảnh Bộ Tài nguyên và Môi trường lại có lệnh ngưng cấp phép, nên khi hải quan mời lên giải quyết số hàng phế liệu này thường từ chối nhận hàng.
Liên quan đến hơn 3.000 container phế liệu đang tồn đọng tại cảng, trong đó có gần 450 container phế liệu của Hương Quỳnh Cẩm Hưng, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vẫn đang phối hợp với cơ quan quản lý, “ráo riết” lấy mẫu phân loại, xử lý để sớm giải phóng hàng phế liệu tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh
Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.
Pháp luật - 03/07/2025 07:20
'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ
Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.
Pháp luật - 02/07/2025 15:10
Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam
Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.
Pháp luật - 02/07/2025 10:26
Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại
Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.
Pháp luật - 01/07/2025 17:43
8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết
Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.
Pháp luật - 01/07/2025 07:35
Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7
Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.
Pháp luật - 30/06/2025 16:01
Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo
Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.
Pháp luật - 30/06/2025 07:42
Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả
Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.
Pháp luật - 29/06/2025 13:29
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7
Từ tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp; Luật Thuế giá trị gia tăng; điều kiện nhận lương hưu...
Pháp luật - 29/06/2025 07:00
Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp
Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.
Pháp luật - 28/06/2025 09:18
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù
Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.
Pháp luật - 27/06/2025 10:47
Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'
Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra, xử lý quảng cáo vi phạm của Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng, trên mạng xã hội. Kiểm tra, xử lý thông tin các sản phẩm giảm cân của các cá nhân có nickname Ngân 98, Ngân collagen
Pháp luật - 27/06/2025 08:11
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.
Pháp luật - 26/06/2025 14:04
Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Quốc hội thông qua quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.
Pháp luật - 26/06/2025 11:18
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được giảm sâu mức án so với bản án sơ thẩm, từ 21 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phạt tiền 4 tỷ đồng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".
Pháp luật - 26/06/2025 11:07
Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng
Một tổ chức lừa đảo đặt trụ sở tại nước ngoài, đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của người Việt Nam vừa bị triệt phá.
Pháp luật - 25/06/2025 12:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago