Gã khổng lồ ngành thép Tata vươn mình sang thương mại điện tử
Tata, một trong những tập đoàn công nghiệp nặng lớn nhất thế giới, đang tiến nhanh vào lĩnh vực thương mại điện tử thông qua các thương vụ mua lại.
Tata, 153 năm tuổi và là tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ, nổi tiếng với các mảng kinh doanh cốt lõi trong ngành công nghiệp nặng như ô tô và thép.
Tuy nhiên, các thương vụ mua lại đình đám của Tata, được công bố những tuần gần đây, có thể sẽ thách thức các hãng công nghệ hàng đầu Flipkart và Amazon.com trên thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh của Ấn Độ.
Tata Digital tuần trước cho biết họ sẽ mua lại 1MG Technologies. Được thành lập năm 2015, công ty Ấn Độ 1MG hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ y tế trực tuyến, từ bán dược phẩm trực tuyến đến khám chữa bệnh từ xa, và hiện có 40 triệu người dùng hàng tháng.
Giám đốc điều hành Tata Digital, Pratik Pal cho biết: “Khoản đầu tư vào 1MG sẽ giúp Tata cung cấp tốt hơn các trải nghiệm khách hàng cao cấp, cũng như các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong lĩnh vực dược điện tử và chẩn đoán điện tử”.
Vài tuần trước, Tata Digital công bố họ đã mua BigBasket, công ty giao hàng tạp hóa “kỳ lân” 10 năm tuổi.

BigBasket có doanh thu 1 tỷ USD năm 2020, chủ yếu đến từ các khách hàng mua trực tuyến do mắc kẹt ở nhà vì phong tỏa chống dịch ở Ấn Độ. Ảnh: Nikkei
Tata Digital không công bố giá trị của hai thương vụ trên, nhưng có thông tin họ đã trả 95 tỷ rupee (1,3 tỷ USD) để mua 64,3% cổ phần trong BigBasket từ cổ đông lớn Alibaba Group Holding, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc, và các nhà đầu tư khác.
Flipkart và Amazon.com hiện thống trị thị trường thương mại điện tử Ấn Độ, tổng cộng chiếm khoảng 60% thị phần.
Tuy nhiên, thị trường thương mại trực tuyến của Ấn Độ đang phát triển rất nhanh, tạo cơ hội cho nhiều người chơi.
Thương mại điện tử của Ấn Độ được dự báo sẽ chiếm 10,7% doanh số bán lẻ của nước này vào năm 2024, so với mức 4,7% năm 2019, theo India Brand Equity Foundation.
BigBasket và 1MG đã có sự phát triển đáng kể trong thời kỳ đại dịch khi ngày càng nhiều người Ấn Độ mua sắm trực tuyến. Năm 2020, doanh thu của BigBasket vượt con số 1 tỷ USD.
Theo Statista, công ty Đức chuyên cung cấp số liệu thị trường, BigBasket chiếm hơn 35% doanh số bán hàng tạp hóa trực tuyến của Ấn Độ vào năm 2019, vượt xa các đối thủ như Grofers - doanh nghiệp có tập đoàn SoftBank của Nhật Bản nắm giữ cổ phần.
Các trung tâm giao hàng và quản lý hàng nằm kho của BigBasket giúp doanh nghiệp này giao hàng nhanh tại hơn 20 thành phố. Tùy thuộc vào mặt hàng, bạn có thể nhận được hàng ngay trong đêm, một khách hàng ở Mumbai cho biết.
Tata Group có khoảng 30 công ty con được niêm yết, bao gồm một trong những nhà cung cấp dịch vụ công nghệ lớn nhất của Ấn Độ, Tata Consultancy Services.
Tuy nhiên, hơn một nửa doanh thu của tập đoàn này, tức 7,5 nghìn tỷ rupee (101 tỷ USD) trong năm tài chính 2019, đến từ Tata Motors và Tata Steel.
Sự phụ thuộc của tập đoàn vào các ngành công nghiệp nặng là mối quan ngại những năm gần đây. Tata Motors ghi nhận lỗ ròng 134,5 tỷ rupee trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3, lỗ năm thứ ba liên tiếp.
Tập đoàn ra mắt Tata Digital năm 2019 để tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số hướng tới người tiêu dùng.
India’s Care Ratings hồi tháng 5 cho biết “các hoạt động tạo ra doanh thu của Tata Digital vẫn chưa bắt đầu”.
Nhưng tình hình có thể sẽ thay đổi, nhìn vào các thương vụ mua lại 1MG và BigBasket cũng như việc bổ nhiệm cựu giám đốc của Flipkart, Mukesh Bansal, làm chủ tịch, được công bố ngày 7 tháng 6.
Sanjeev Kumar, nhà phân tích tại Forrester Research, cho biết Tata đang nỗ lực mở rộng hệ sinh thái kỹ thuật số hạn hẹp của mình thông qua các giao dịch mới.
Tập đoàn đa ngành Reliance Industries của Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani cũng đang nhắm đến ngành thương mại điện tử.
Tập đoàn này ra mắt dịch vụ tạp hóa trực tuyến JioMart vào tháng 5 năm 2020 và thông báo mua lại hiệu thuốc trực tuyến Netmeds vào tháng 8 cùng năm.
Cả Tata và Reliance, hiện đều có các hoạt động bán lẻ truyền thống như siêu thị, đang đẩy nhanh hiện diện trong lĩnh vực thương mại điện tử.
Tata và Reliance có là áp lực đối với Flipkart và Amazon hay không sẽ phụ thuộc vào thực tế các tập đoàn này sẽ vận hành danh mục kinh doanh rộng lớn của mình hiệu quả đến đâu.
(Theo Nikkei Asia)
- Cùng chuyên mục
Chưa đáp ứng yêu cầu chip từ Nvidia, Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm hơn 50%
Samsung đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh như SK Hynix và Micron trong mảng chip nhớ băng thông cao (HBM).
Đầu tư - 08/07/2025 14:11
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan
Bộ Tài chính cho biết, việc chỉ tập trung vào rà soát, phản ánh tồn tại, hạn chế trong quá trình lựa chọn nhà thầu mà không đưa ra kết luận cụ thể là phù hợp nguyên tắc công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư - 08/07/2025 08:37
Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững
Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững cần phải có cơ cấu tỷ trọng hợp lý của nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 08/07/2025 07:00
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng
Ba dự án điện gió với tổng công suất 278MW, tổng mức đầu tư 9.586 tỷ đồng vừa được tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư.
Đầu tư - 08/07/2025 06:45
Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng
Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2025 đạt kết quả ấn tượng, song liệu Việt Nam có còn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài khi tới đây Mỹ áp dụng thuế đối ứng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI?
Đầu tư - 07/07/2025 06:45
Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính
Đến nay đã có hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư (Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization) muốn được lựa chọn làm nhà đầu tư chiến lược để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/07/2025 16:54
GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế (GDP) toàn cầu và khu vực giảm, GDP 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2011-2025.
Đầu tư - 06/07/2025 10:28
Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh
Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp FDI lạc quan nhất với 81,0% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn và giữ ổn định hơn.
Đầu tư - 06/07/2025 06:45
Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị
Lãnh đạo TP. Quảng Châu (Trung Quốc muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đường sắt đô thị.
Đầu tư - 05/07/2025 14:13
Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2025, Hà Nội thu hút 3,677 tỷ USD vốn FDI, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm 2024, đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.
Đầu tư - 05/07/2025 06:45
Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm
Cả vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.
Đầu tư - 04/07/2025 16:19
OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam
Công ty CP OBC Thuận An (OBC Holdings) - một thương hiệu địa ốc mới vừa ra mắt thị trường bất động sản phía Nam, với dự án đầu tay là A&K Tower, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 04/07/2025 11:28
EuroCham: Gánh nặng hành chính là rào cản lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh
Các rào cản hành chính làm suy giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh khu vực đang chạy đua để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, theo EuroCham.
Đầu tư - 04/07/2025 11:08
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400.000 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư.
Đầu tư - 04/07/2025 09:59
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh
Lợi thế chi phí giúp Việt Nam thuộc top các quốc gia có lợi thế cạnh tranh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất, bất chấp giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng 70% từ 2019.
Đầu tư - 04/07/2025 07:34
Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'
TS. Lê Xuân Nghĩa tin rằng, thị trường bất động sản sắp tới sẽ "bội cung", ngược lại tình trạng "thiếu cung" trong vài năm trở lại đây.
Đầu tư - 04/07/2025 07:27
- Đọc nhiều
-
1
HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu
-
2
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
-
3
Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng
-
4
‘Chọn mặt, gửi vàng’ kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2025?
-
5
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago