EU đề xuất mức thuế 140 tỷ USD cho các công ty điện gió để lấy tiền hỗ trợ người dùng điện

CHÍ THÀNH
06:39 15/09/2022

Liên minh châu Âu (EU) muốn huy động 140 tỷ euro (140 tỷ USD) bằng cách đánh thuế lợi nhuận thu được từ một số công ty năng lượng để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp thanh toán hóa đơn điện và khí đốt, theo CNN.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Châu Âu đề xuất giới hạn lợi nhuận của các nhà sản xuất điện tái tạo và điện hạt nhân, đồng thời đánh thuế thu nhập từ gió đối với các công ty dầu khí.

Oilprice Shutterstock

Giá năng lượng tăng vọt khiến thu nhập của các công ty năng lượng cũng tăng lên một các bất thường. Ảnh minh họa Shutterstock

Lợi nhuận tại các nhà máy phát điện sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân đã tăng vọt do thuế quan liên quan đến giá bán buôn khí đốt tự nhiên tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 sau khi Nga tấn công Ukraine, và hiện tăng khoảng 550% so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu Âu đã trừng phạt xuất khẩu dầu và than của Nga sau khi nước này tiến đánh Ukraine, khiến Moscow phải cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tới các nước EU như một động thái trả đũa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Tư rằng khối này sẽ tiến hành một "cải cách sâu sắc và toàn diện" để tách chi phí khí đốt ra khỏi giá điện.

Bà nói với các nhà lập pháp EU trong một bài phát biểu ở Strasbourg, Pháp: “Những công ty này đang tạo ra các mức doanh thu mà họ chưa bao giờ mơ tới. Thật sai lầm khi họ nhận được những khoản lợi nhuận kỷ lục bất thường nhờ hưởng lợi từ chiến tranh mà không hỗ trợ lại người tiêu dùng".

Các đề xuất của Ủy ban vẫn cần được các nước thành viên EU bàn thảo và thông qua.

EU President-Euronews

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh AP

Ủy ban cho biết trong một tuyên bố, EU có thể đưa ra mức giới hạn 180 euro (180 USD) cho mỗi megawatt giờ đối với điện do các công ty năng lượng tái tạo sản xuất. Giá khí đốt bán buôn tiêu chuẩn của châu Âu hiện là 212 euro (212 USD) cho mỗi megawatt giờ.

Giá khí đốt tự nhiên và giá dầu bắt đầu tăng vào năm ngoái khi các quốc gia mở cửa trở lại sau khi thời gian phong tỏa đất nước vì đại dịch, khi mà nhu cầu tiêu dùng các nhiên liệu tăng vọt trở lại.

Nhưng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai dẫn đến sự bất đồng năng lượng giữa châu Âu và Moscow đã khiến giá nhiên liệu tăng vọt trần. Giá dầu hiện đã giảm trở lại khi kinh tế toàn cầu suy thoái khiến nhu cầu giảm, nhưng giá khí đốt tự nhiên vẫn cao hơn mức đỉnh của tháng 3.

Đề xuất của EU là một phần trong gói các biện pháp nhằm giúp các nước thuộc khu vực này vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông năm nay, khi nhiệt độ giảm và nhu cầu thường tăng đột biến.

Gói thuế mới này bao gồm các khoản 'đóng góp chi phí giúp vượt khủng hoảng' từ các nhà sản xuất dầu, khí đốt và than, những người đã thu về các khoản lợi nhuận khổng lồ và từ các mục tiêu bắt buộc để các quốc gia cắt giảm tiêu thụ điện trong giờ cao điểm.

Ủy ban cho biết trong tuyên bố của mình rằng các quốc gia thành viên EU nên đánh thuế bổ sung đối với bất kỳ khoản lợi nhuận nào vượt quá thu nhập trung bình trong ba năm qua vượt quá mức 20%. Tuy nhiên, Ủy ban không ấn định mức thuế bắt buộc này.

"Họ phải trả lại một phần công bằng", bà von der Leyen nhấn mạnh.

Bà cũng nói rằng mặc dù các chính phủ thuộc nhóm EU cam kết chi hàng tỷ USD từ ngân khố quốc gia đã cam kết hỗ trợ người tiêu dùng, nhưng các khoản tièn này sẽ 'không đủ' khi mà mức tiêu thụ năng lượng tăng vọt vào mùa đông.

Các quốc gia châu Âu và Vương quốc Anh - quốc gia đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng năng lượng của chính mình - cho đến nay đã hứa hỗ trợ khoảng 500 tỷ euro (500 tỷ USD) để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với hóa đơn năng lượng tăng cao.

Vương quốc Anh đã áp thuế 25% đối với lợi nhuận thu được từ các công ty dầu khí của họ vào đầu năm nay để lấy tiền hỗ trợ ban đầu cho khách hàng trong năm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Liz Truss đã loại trừ việc tăng hoặc gia hạn thuế để lấy tiền tài trợ cho kế hoạch táo bạo hơn nhiều của bà nhằm giới hạn hóa đơn hộ gia đình ở mức 2.500 bảng Anh (2.888 USD)/năm trong hai năm tới và để hỗ trợ các doanh nghiệp trong sáu tháng tới.

Các nhà phân tích cho rằng những biện pháp đó có thể tiêu tốn tới 150 tỷ bảng Anh (173 tỷ USD).

  • Cùng chuyên mục
Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại

Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại

UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại Bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).

Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:53

Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia

Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia

Ngày 5/9/2025, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định cử 09 thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia tham dự Giải Petronas Malaysia International Series 2025, diễn ra từ 7–13/9 tại Malaysia.

Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:51

Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị

Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.

Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:50

Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu

Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu

Với lợi thế Sâm Ngọc Linh và nhiều dược liệu quý, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư, phát triển chuỗi giá trị khép kín, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia.

Thị trường - 20/09/2025 15:13

Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS

Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS

Trong 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS/ Tổng công ty) đã ghi dấu bằng một hành trình đầy tự hào.

Doanh nghiệp - 20/09/2025 14:47

Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc

Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc

Lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ thiện chí đạt được một thỏa thuận về Tiktok có tính đến lợi ích của cả hai bên.

Thị trường - 20/09/2025 08:46

“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.

Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03

Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm

Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm

Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.

Thị trường - 19/09/2025 14:29

Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu

Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu

FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?

Thị trường - 19/09/2025 13:41

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần

Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.

Thị trường - 19/09/2025 07:49

Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao

Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao

Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44

NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30

NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30

Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.

Thị trường - 18/09/2025 20:40

Nhiều 'ông lớn' Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.

Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39

Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN

Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN

Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.

Thị trường - 18/09/2025 15:28

Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng

Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng

Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.

Thị trường - 18/09/2025 15:02

MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng

MIK Group: Khi câu chuyện kiến tạo giá trị cộng đồng chạm đến cảm xúc công chúng

Triển lãm 80 năm Thành tựu đất nước khép lại với nhiều dấu ấn đặc biệt, không chỉ ở số lượng khách tham quan kỷ lục mà còn ở cách công chúng tìm thấy cảm xúc trong từng không gian trưng bày.

Thị trường - 18/09/2025 14:57