Người châu Âu tìm mọi cách tiết kiệm tiền điện giữa cơn khủng hoảng năng lượng
Không còn là ủi, hạn chế sử dụng lò nướng và tắm tại nơi làm việc. Đó là cách một số người châu Âu đang làm để cố gắng giảm thiểu sử dụng năng lượng, nhưng hóa đơn điện vẫn tiếp tục tăng cao.
Theo hãng tin Reuters, khi giá điện và khí đốt bán buôn tăng cao, hàng triệu người ở châu Âu đang phải chi một số tiền kỷ lục cho năng lượng.
Đủ cách tiết kiệm
Tại thị trấn Grimsby, miền đông nước Anh, anh Philip Keetley đã không bật quạt làm mát ở nhà khi nước Anh oi bức dưới đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè này.
Tài khoản ngân hàng cho thấy anh không đủ khả năng. Keetley nói:" Chi phí sinh hoạt đã tăng lên nhưng bạn vẫn phải sống bằng số tiền bằng với khi không có khủng hoảng".

Sử dụng bếp ga ở Gaiberg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Keetley mất việc làm vào tháng 4 và sống với 600 bảng Anh mỗi tháng từ một chương trình an sinh xã hội. Một nửa trong số đó là tiền thuê nhà, phần còn lại hầu như không đủ trang trải cho những thứ thiết yếu.
Giờ đây, Keetley ăn một bữa mỗi ngày và mặc dù đã giảm tiêu thụ năng lượng xuống mức tối thiểu, Keetley vẫn chi hơn 15% thu nhập cho các hóa đơn năng lượng.
Người dân các nước châu Âu khác cũng đang tự cắt giảm tiêu thụ điện khi giá khí đốt, điện và nhiên liệu tăng vọt do xung đột ở Ukraine, các lệnh trừng phạt Nga và hậu quả của đại dịch COVID-19.
Şeyda Bal, 27 tuổi ở Istanbul, cho biết cô đã hạn chế sử dụng lò nướng xuống 3 lần một tháng để tiết kiệm năng lượng. Chồng cô đi làm bằng xe buýt để tiết kiệm nhiên liệu, mặc dù phải mất gấp ba thời gian.
Ercan Erden, 58 tuổi, sống tại thị trấn Nidda, phía đông bắc Frankfurt và làm công việc vận hành máy tại một nhà máy sản xuất nước khoáng. Ông nói:" Bây giờ tôi tắm tại nơi làm việc sau giờ làm việc và tôi cạo râu tại nơi làm việc".
Giá năng lượng tăng vọt
Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã tăng 550% trong 12 tháng qua. Cơ quan quản lý Ofgem cho biết ngày 26/8 rằng chi phí năng lượng mà người tiêu dùng Anh phải trả sẽ tăng 80% kể từ tháng 10, khiến hóa đơn hộ gia đình trung bình hàng năm lên 3.549 bảng Anh.

Ảnh minh họa: Reuters
Các chính phủ ở châu Âu đã gấp rút hỗ trợ, nhưng dữ liệu cho thấy khoản hỗ trợ không tạo ra khác biệt đáng kể đối với các hộ gia đình.
Mùa đông năm nay, người Anh sẽ chi trung bình 10% thu nhập hộ gia đình cho khí đốt, điện và các nhiên liệu sưởi ấm khác cũng như nhiên liệu xe, chủ yếu là xăng và dầu diesel. Đây là con số gấp đôi số tiền vào năm 2021.
Điều này làm cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay trở nên trầm trọng hơn so với những năm 1970 và 1980. Vào đỉnh điểm cuộc khủng hoảng năm 1982, người dân ở Anh đã trả 9,3% thu nhập cho năng lượng.
Tổ chức từ thiện Hành động Năng lượng Quốc gia (NEA) của Anh ước tính 8,5 triệu hộ gia đình ở Anh có thể rơi vào cảnh đói nghèo sau tháng 10 khi giá trần năng lượng ở Anh tăng lên. Vào tháng 10 năm ngoái, con số này là 4,5 triệu người.
Theo NEA và các tổ chức từ thiện khác của Anh, một hộ gia đình bị coi là sống trong cảnh nghèo đói nếu có thu nhập thấp và cần phải chi từ 10% thu nhập trở lên cho năng lượng. Định nghĩa này được sử dụng không chính thức ở các nước châu Âu khác.
Ông Peter Smith, Giám đốc chính sách tại NEA cho biết:" Tiền năng lượng tăng ở mức mà chúng tôi hoàn toàn chưa từng thấy tiền lệ".
Một nghiên cứu của Tổ chức Công bằng Tài chính cho thấy, 1/3 số hộ gia đình ở Anh đã giảm bớt sử dụng bếp và lò nướng, 1/3 đã giảm số lần tắm.
Giá khí đốt mà các gia đình ở hầu hết các nền kinh tế hàng đầu châu Âu phải trả vào đầu năm 2022 đã vượt mức đỉnh của các cuộc khủng hoảng trước đó những năm 1970, 1980 và 2000.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá khí đốt đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 7 so với một năm trước đó, trong khi giá điện tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại Liên minh châu Âu, các gia đình Italy và Đức là những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất do giá khí đốt tăng cao.
Tiền điện và khí đốt trong một gia đình Italy trung bình đã tăng lên 5% tổng chi phí hộ gia đình vào tháng 7/2022, từ mức 3,5% vào năm 2019. Mức trong tháng 7 là mức cao nhất kể từ năm 1995.
Tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức, hóa đơn khí đốt gia đình của tháng 7 tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021, trong khi giá dầu trong tháng 5 đã tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái.
(Theo Tin tức)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước
Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.
Sự kiện - 30/08/2025 20:22
Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?
Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.
Sự kiện - 30/08/2025 19:14
Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.
Sự kiện - 30/08/2025 12:51
[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người
Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Sự kiện - 30/08/2025 07:33
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 29/08/2025 20:35
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.
Sự kiện - 29/08/2025 16:35
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.
Sự kiện - 29/08/2025 08:10
Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'
Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:11
Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'
Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:10
Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'
TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.
Sự kiện - 28/08/2025 10:54
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
2
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
3
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
4
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
5
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago