EU yêu cầu các nước thành viên cắt 15% lượng tiêu thụ khí đốt
Uỷ ban châu Âu đã chính thức công bố kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp của khối, trong đó có việc các nước cần cắt giảm ít nhất 15% lượng tiêu dùng khí đốt từ nay cho đến tháng 3/2023, nhằm đối phó với nguy cơ bị Nga cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt trong thời gian tới.

Đường ống "Dòng chảy phương Bắc 1" dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu
Trong buổi họp báo công bố kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp tổ chức chiều ngày 20/7 tại Brussels, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen chỉ trích phía Nga là đã vũ khí hoá vấn đề năng lượng và cho biết, lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước Liên minh châu Âu hiện nay chỉ bằng 1/3 so với cùng thời kỳ này năm ngoái.
Do đó, theo bà Ursula von der Leyen, châu Âu cần chuẩn bị cho bất kỳ một kịch bản nào có thể diễn ra trong thời gian tới, từ việc Nga cắt giảm một phần hoặc cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt.
Theo kế hoạch do Uỷ ban châu Âu đưa ra, các nước thành viên EU cần phải thực hiện 2 nhiệm vụ chính, một là xây dựng cơ chế trợ giúp lẫn nhau giữa các nước thành viên nhằm cung cấp khí đốt cho nhau trong tình huống khẩn cấp, và hai, quan trọng nhất, là phải ngay lập tức cắt giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt từ nay cho đến mùa Xuân năm 2023.
"Chúng tôi đã yêu cầu các nước thành viên EU cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ. Tại sao lại là 15%? Đó là vì con số này tương đương với 45 tỷ mét khối khí đốt và khi cắt giảm được lượng tiêu thụ này, châu Âu có thể an toàn vượt qua mùa Đông năm nay trong trường hợp gián đoạn hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga", bà Ursula von der Leyen nói.
Kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp của EU được Uỷ ban châu Âu công bố 1 ngày trước thời điểm theo dự kiến tập đoàn Gazprom của Nga sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 1" sau khi đã tạm ngưng để bảo trì trong 10 ngày qua.
Hiện tại các nước châu Âu đang hết sức lo ngại kịch bản Gazprom sẽ viện dẫn lí do kỹ thuật để trì hoãn, cắt giảm hoặc thậm chí là cắt toàn bộ việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.
Tổng thống Nga, Vladimir Putin trong ngày 20/7 cho biết tập đoàn Gazprom đã, đang và sẽ thực hiện các cam kết với các khách hàng. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, tập đoàn Gazprom đã phát đi thông báo cho biết có thể có những tình huống "bất khả kháng" và không thể nối lại việc cung cấp khí đốt.
Phía Nga hiện đang chỉ trích chính quyền Canada trì hoãn việc hoàn trả Nga 2 tua-bin khí nén dùng cho đường ống "Dòng chảy phương Bắc 1" đang được sửa chữa tại Canada, dù phía Canada cho biết đã đạt được thoả thuận với chính quyền Đức về việc bàn giao lại các tua-bin này.
Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine cuối tháng 2/2022, Nga đã cắt giảm khoảng 60% lượng khí đốt cung cấp cho các nước châu Âu, đẩy khối này đối mặt với nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Flamingo Golden Hill: Dự án đô thị đáp ứng nhu cầu sinh sống và đầu tư dài hạn
Nằm tại trung tâm phía Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill đang trở thành lựa chọn lưu trú hàng đầu của hơn 500 chuyên gia quốc tế, nhờ vào vị trí chiến lược, tiện ích hoàn thiện và pháp lý minh bạch.
Doanh nghiệp - 26/07/2025 19:19
Xuất khẩu thanh long và hồ tiêu ách tắc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý ngay
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ NN&MT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xử lý thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành về ngành hàng thanh long, hồ tiêu xuất khẩu kêu cứu.
Thị trường - 26/07/2025 15:22
Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh
Dù thị trường xe điện 2 bánh Việt Nam đang chứng kiến làn sóng đổ bổ của nhiều thương hiệu quốc tế, đặc biệt là từ Nhật Bản và Trung Quốc, song, vẫn không thiếu những thương hiệu nội địa sẵn sàng chia lại miếng bánh béo bở này, như VinFast, Pega, NuenMoto, Dat Bike và Selex Motor.
Thị trường - 26/07/2025 07:01
Hải Phòng: Tập trung nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện
Ngày 25/7/2025, UBND Thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về việc tháo gỡ vướng mắc các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn thành phố.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:55
Thành phố trắng Blanca City và tọa độ kép đắt giá “trước biển – sau phố”
Trong bất động sản,“vị trí kim cương” là sự cộng hưởng giữa lợi thế thiên nhiên, hạ tầng, cộng đồng và chiều sâu văn hóa. Tại Vũng Tàu, Blanca City hội tụ trọn vẹn những giá trị ấy khi tọa lạc cạnh trục phố sôi động – đường 3 Tháng 2 và bờ biển Bãi Sau, kiến tạo chuẩn sống mới nơi giao thoa giữa phố và biển.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:38
ABBANK ra mắt ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới siêu nhanh và bảo mật cho người dùng
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức ra mắt nền tảng ngân hàng số thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân mang tên ABBANK thay thế cho ứng dụng AB Ditizen, giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính và ra quyết định chi tiêu hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tài chính cho cá nhân, hộ kinh doanh và gia đình.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:37
Phân bón Phú Mỹ chính thức ra mắt sản phẩm mới NPK PHÚ MỸ 15-15-15+5S+TE SOP sử dụng 100% Kali Sulphate
Phân bón Phú Mỹ vừa chính thức giới thiệu đến thị trường sản phẩm mới: NPK Phú Mỹ 15-15-15+5S+TE SOP, một giải pháp dinh dưỡng tiên tiến, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 13:55
Hoạt động kinh doanh lõi lãi tăng gần 3 lần cùng kỳ, GELEX hoàn thành 72% kế hoạch năm
Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý II/2025, với lợi nhuận cao kỷ lục 1.553 tỷ đồng, khẳng định hiệu quả hoạt động, tầm nhìn chiến lược dài hạn và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 11:04
Đầu tư an toàn với BĐS sẵn sàng bàn giao tại cửa ngõ Tây TP.HCM
Khẩu vị đầu tư bất động sản đang thay đổi khi nhà đầu tư ưu tiên sản phẩm hiện hữu, pháp lý minh bạch, có thể khai thác ngay để tạo dòng tiền thật thay vì "đặt cược" vào những dự án hình thành trong tương lai.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 08:00
Thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua phát triển tài chính số và kinh doanh có trách nhiệm
Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ, tài chính toàn diện (financial inclusion) ngày càng trở thành một chiến lược phát triển bền vững tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 08:00
Trung Quốc chi đậm mua loài 'thuỷ sản tỷ USD', nỗi lo từ thị trường Mỹ
Nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã chi gần gấp đôi tiền để mua mặt hàng này, doanh nghiệp Mỹ cũng hối 'chạy đơn' nhanh trước khi áp thuế đối ứng.
Thị trường - 25/07/2025 07:29
AM Best khẳng định nền tảng tài chính vững mạnh của Bảo hiểm Bảo Việt
Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế với xếp hạng tín nhiệm đánh giá năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt) từ AM Best, và xếp hạng ở mức cao nhất aaa.VN (Xuất sắc) theo Thang điểm quốc gia Việt Nam. Kết quả này là minh chứng cho nền tảng tài chính vững mạnh và chiến lược phát triển bền vững mà doanh nghiệp kiên định theo đuổi trong 60 năm qua.
Doanh nghiệp - 25/07/2025 07:24
'Bridgestone chiếm 25% thị phần lốp xe con ở Việt Nam'
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng kinh doanh cấp cao toàn quốc, nhóm ngành lốp du lịch, Bridgestone Việt Nam, cho biết mỗi năm người Việt sử dụng khoảng 3 triệu lốp xe và hiện nhãn chiếm 25% thị phần tại Việt Nam.
Thị trường - 25/07/2025 07:14
Sau thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhập khẩu nam châm đất hiếm từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đột biến
Sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu nam châm đất hiếm diễn ra sau khi Washington và Bắc Kinh tháng trước đạt được về một thỏa thuận khung về thương mại.
Thị trường - 24/07/2025 18:01
PV GAS D tổ chức hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường năm 2025
Nằm trong kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2025, PV GAS D đã tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường (ATCLMT) vào ngày 18/7/2025 vừa qua.
Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:25
Khát vọng của Đảng ủy Petrovietnam: Không để lỡ "chuyến tàu" chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tiên phong và quyết đoán trong chuyển đổi. Yếu tố quan trọng nhất giúp Petrovietnam dẫn đầu trong thời đại số là vai trò lãnh đạo toàn diện, nhất quán của Đảng ủy Tập đoàn.
Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:24
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
2
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
3
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
4
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
-
5
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago