ETF ngoại bắt đáy

HẢI MINH
07:44 23/11/2022

Khi VN-Index lùi dần xuống ngưỡng 900 điểm, nhiều quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nhận được thêm vốn, nhất là quỹ ngoại và mua ròng cổ phiếu.

z-a-6970

Thị giá cổ phiếu giảm mạnh đã kích thích dòng tiền ngoại mua vào. Ảnh: ĐTCK.

Ngoại tích cực hơn nội

Thống kê của FiinGroup cho thấy, trong tuần từ ngày 7 - 11/11/2022, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam ghi nhận dòng tiền vào ròng gần 2.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với tuần trước đó.

z-b-4689

Dòng tiền ròng vào các quỹ ETF ngày 15/11/2022. Nguồn: FiinGroup.

Trong đó, các quỹ ETF nước ngoài có mức vào ròng gần 1.520 tỷ đồng, tập trung ở Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, với hơn 1.472 tỷ đồng. Đây là tuần mà dòng tiền vào ròng mạnh nhất của Quỹ kể từ đầu năm 2022.

Hai phiên đầu tuần qua (14 - 15/11), các quỹ ETF nhận thêm 1.118,1 tỷ đồng vốn ròng, trong đó, nhóm quỹ ngoại đón nhận 795,6 tỷ đồng.

z-c-8571

Giá trị mua/bán ròng cổ phiếu trong danh mục các quỹ ETF ngày 15/11/2022. Nguồn: FiinGroup.

Có thêm vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc, các quỹ ETF có động thái bắt đáy khi mua ròng cổ phiếu, tính riêng phiên 15/11 là 450,5 tỷ đồng, Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đóng góp hơn 50%. Top 10 cổ phiếu được mua nhiều nhất là VIC, MSN, VHM, HPG, VNM, NVL, MWG, PNJ, FPT, VRE.

Trong khi đó, tính đến ngày 15/11/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng chỉ số giảm mạnh trên thế giới: giảm mạnh nhất trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 1 quý , 6 tháng, 1 năm, từ đầu năm 2022 và từ đỉnh.

Xét giá trị mua ròng của toàn khối ngoại, theo dữ liệu từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, phiên 15/11 mua ròng 1.189,1 tỷ đồng, 2 phiên sau đó lần lượt mua thêm 657,7 tỷ đồng và 1.508 tỷ đồng, kéo dài chuỗi mua ròng lên 9 phiên liên tiếp, với tổng giá trị gần 9.180 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về động thái mua ròng của khối ngoại, trái ngược với tình trạng bán tháo của nhiều nhà đầu tư cá nhân trong nước nửa đầu tháng 11, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Smart Invest cho rằng, khi có tương quan nghịch sẽ có động thái mua hoặc bán ròng.

Tương quan nghịch ở trên chiều giá cổ phiếu thấp hơn giá trị doanh nghiệp theo đánh giá của nhà đầu tư thì sẽ mua ròng. Khi giá cổ phiếu trên thị trường vượt qua giá trị của doanh nghiệp theo đánh giá của nhà đầu tư thì sẽ bán ròng.

Ông Tuấn phân tích, mỗi nhà đầu tư, nhóm nhà đầu tư có quan điểm về thị trường khác nhau và dòng tiền khác nhau. Hiện tại, tương quan nghịch giữa giá cổ phiếu và giá trị doanh nghiệp tương đối cao. Nếu như nhà đầu tư thực sự có tiền nhàn rỗi và nghĩ đến đầu tư dài hạn với doanh nghiệp có giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị doanh nghiệp, thì có thể mua vào. Các nhà đầu tư nước ngoài có quan điểm như vậy nên động thái mua ròng đã diễn ra trong thời gian gần đây.

Thận trọng khi định giá

Dựa trên dự phóng tốc độ tăng trưởng EPS kép giai đoạn 2020 - 2022 và P/E năm 2022, Công ty cổ phần WiGroup chia chỉ số thị trường chứng khoán trong khu vực làm 4 nhóm: nhóm định giá thấp và tăng trưởng thấp; nhóm định giá thấp và tăng trưởng cao; nhóm định giá cao và tăng trưởng cao; nhóm định giá cao và tăng trưởng thấp.

Trong đó, chỉ số VN-Index của Việt Nam được xếp vào nhóm định giá thấp và tăng trưởng cao cùng với Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Mức ROE thể hiện khả năng sinh lời của thị trường Việt Nam nằm trong tốp cao nhất khu vực, với hơn 15%.

WiGroup phân tích, so với mức định giá trung bình 10 năm là 16,06 lần thì mức định giá theo P/E hiện tại của VN-Index thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, thị trường đang giao dịch trong bối cảnh mà lãi suất không còn thấp như trước và có thể gia tăng.

Đánh giá sát hơn về mức định giá của VN-Index, Wigroup sử dụng kết hợp 2 phương pháp: so sánh với dữ liệu lịch sử và so sánh với lãi suất tiết kiệm bình quân, do đây là kênh đầu tư “cơ sở” của hầu hết người dân Việt Nam. Theo tính toán, mức chênh lệch trung bình của hiệu suất E/P (nghịch đảo của P/E) VN-Index và lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước trong 10 năm gần nhất là -0,37%, có nghĩa mức lãi suất danh nghĩa của thị trường thường thấp hơn 0,37% so với lãi suất tiết kiệm.

Tại ngày 4/11, E/P của VN-Index đạt 9,2%, mức chênh lệch giữa E/P và lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng là 1,8%. Đây là mức chênh lệch được Wigroup phân vào “Vùng định giá rẻ”.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, dựa trên ước tính tăng trưởng lợi nhuận quý IV của các doanh nghiệp là -9,8%, E/P của thị trường sẽ được chiết khấu về gần 9%. Với giả định lãi suất huy động sẽ tăng thêm 0,5%, mức chêch lệch E/P và lãi suất huy động cuối năm nay chỉ còn 1%, nằm giữa “Vùng định giá rẻ” và “Vùng hợp lý”.

Ông Trần Minh Tuấn cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn từ hàng trăm năm nay trên thế giới và hàng chục năm nay ở Việt Nam. Thị trường từng sụp đổ, nhưng chỉ trong ngắn hạn, sau đó phục hồi đi lên. Nhìn về quá khứ, năm 2008, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh đến mức phải hạ biên độ dao động giá khi nhà đầu tư mất niềm tin và chịu áp lực về tài chính nên bán tháo cổ phiếu, nhưng về dài hạn, cổ phiếu là kênh đầu tư hiệu quả.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, nhà đầu tư nên ứng xử như thế nào? Ông Tuấn khuyến nghị, nhà đầu tư phải tự đánh giá những diễn biến đang diễn ra, danh mục cổ phiếu mà mình theo dõi như thế nào, giá cổ phiếu đang ở đâu so với giá trị doanh nghiệp để ra quyết định đầu cơ hay đầu tư.

“Nếu đầu cơ trong giai đoạn thị trường biến động như hiện nay, nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro, vì thị trường có trồi, có sụt. Trong tương quan nghịch, nhiều cổ phiếu giá thấp dù doanh nghiệp rất tiềm năng, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc”, ông Tuấn nói.

“Cơ hội luôn mở ra đối với nhà đầu tư khi xác định giá cổ phiếu đã rẻ hơn so với giá doanh nghiệp, có thể phân bổ mua. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu cơ luôn muốn mua đáy, bán đỉnh nên sẽ khó khăn với thị trường hiện tại. Nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư dài hạn, bởi không dễ mua lúc đáy nhọn và bán lúc đỉnh nhọn”, ông Tuấn nói thêm.

Trong hai phiên giao dịch ngày 16 và 17/11, VN-Index bật tăng với thanh khoản được cải thiện cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư dần được khôi phục, nhưng lại bị thử thách khi phiên cuối tuần qua (18/11) chỉ nhích nhẹ sau khi chìm trong sắc đỏ.

Thị trường đang mong chờ các giải pháp từ chính sách để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư, khi VN-Index hiện giảm gần 40% so với đầu tháng 4 và một loạt cổ phiếu mất 50 - 70% giá trị. Theo một số chuyên gia, giải pháp chắc chắn sẽ được cơ quan quản lý đưa ra, nhưng thời điểm ban hành và thực thi như thế nào cần phải có thời gian.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?

Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.

Tài chính - 04/06/2025 12:28

 VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

VN-Index có thể đạt 1.500 điểm

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.

Tài chính - 03/06/2025 16:52

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra

TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.

Tài chính - 03/06/2025 13:11