Đua nhau 'cắt lỗ' bất động sản
Cuối năm 2022, giá chào bán căn hộ Him Lam tại TP. Thủ Đức, TP.HCM được chào bán giá 2,9 tỷ/căn, nhưng bước vào tháng 2 giá được chủ nhà chào bán chỉ còn 2,5 tỷ/căn. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều dự án và dòng sản phẩm bất động sản tại các tỉnh phía Nam.
Xu hướng "cắt lỗ" lên ngôi
Đầu tháng 2, chị Đ.B.B, ngụ TP. Thủ Đức đăng thông tin bán căn hộ chung cư Him Lam tại TP. Thủ Đức với giá chỉ 2,5 tỷ đồng bao phí chuyển nhượng… Chị B cho biết, căn hộ của chị mua để ở, tuy nhiên hồi mua chị phải vay ngân hàng để trả. Hiện nay công việc của chị gặp khó khăn, thu nhập bị cắt giảm nên nhiều tháng qua chị đã không còn đủ khả năng trả lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng.
"Tôi giao bán từ cuối năm 2022 với giá 2,9 tỷ đồng/căn như giá hiện tại của dự án đang được người dân bán. Thế nhưng để mức giá này không thể bán được nên tôi buộc phải giảm xuống còn 2,5 tỷ nhưng sau nửa tháng đăng tin cũng không ai hỏi tới", chị B nói.
Tại dự án West Gate Bình Chánh do Tập đoàn An Gia làm chủ đầu tư, dù dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng, thế nhưng những thông tin bán "cắt lỗ" liên tục được khách hàng chào bán.
"Cắt lỗ 150 triệu Shophouse mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh. Diện tích 110m2 (1 triệt 1 lầu), giá hợp đồng 7,55 tỷ, giá bán 7,4 tỷ bao gồm thuế phí sang nhượng", thông tin bán cắt lỗ của anh Duy tại dự án West Gate Bình Chánh.
Dự án West Gate Bình Chánh được nhà đầu tư chào bán cắt lỗ tới 150 triệu. Ảnh: G.H
Anh Duy cho biết, trước đây với những dự án xây dựng sắp bàn giao nhà giá sẽ tăng và lợi nhuận thường sẽ đạt 20% giá trị sản phẩm, nhất là dòng sản phẩm Shophouse. Thế nhưng, giờ đây dù có chào bán cắt lỗ thì cũng khan hiến người hỏi mua lại. và lý do anh Duy bán lỗ bởi không thể có tiền đóng tiếp các giai đoạn tiếp theo cũng như tiền trả ngân hàng.
Không chỉ sản phẩm chung cư bán "cắt lỗ", những sản phẩm nhà phố, biệt thự cũng được khách hàng chào bán với giá thấp hơn nhiều so với giá mua ban đầu.
Chị Anh Thư, ngụ TP. Thủ Đức đã 3 tháng này gửi nhiều nhân viên môi giới hỗ trợ bán giúp mình căn biệt thự tại dự án A.Q ở Thành phố Biên Hoà tỉnh Đồng Nai. Chị Thư cho biết năm 2021 chị mua căn biệt thự này với giá hơn 6 tỷ đồng, hiện nay do chính sách trả lãi vay mà chủ đầu tư cam kết hỗ trợ không được thực hiện vì chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, chị không có đủ khả năng đóng mỗi tháng hơn 40 triệu lãi và gốc cho ngân hàng nên đành chào bán. Mức chào bán chị đưa ra là 5,9 tỷ đồng, lỗ 500 triệu so với giá mua ban đầu.
"Thế nhưng tới nay sau 3 tháng gửi nhiều sàn môi giới bất động sản hỗ trợ tìm khách hàng mua lại thì chị vẫn chưa thể bán được nhà. Nếu trong 2 tháng nữa không bán lại được nhà thì chị sẽ không đủ khả năng đóng lãi gốc cho ngân hàng nữa", chị Thư nói.
Bà Võ Thanh Tuyền, Giám đốc Công ty bất động sản Sao Xanh tại đường Trần Não, TP. Thủ Đức, doanh nghiệp được biết tới với thế mạnh là nhận bán giúp sản phẩm bất động sản "ngộp" cho biết hiện tại lượng đơn hàng ký gửi bán từ tháng 11/2022 tới nay tăng gấp 4 lần so với những tháng trước đó.
"Các sản phẩm ký gửi chào ban đá phần là đất nền, nhà phố, biệt thự tại các dự án không chỉ ở TP.HCM mà các tỉnh như Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Đồng Nai… Đặc biệt, trước đây giá gửi bán lại sẽ luôn tính biên độ lợi nhuận từ 10 tới 50% giá trị mua bán đầu từ giờ đây tới 80% sản phẩm ký gửi bán lại đưa ra giá thấp hơn giá mua ban đầu", bà Tuyền cho biết.
Cũng theo bà Tuyền, lý do khác hàng gửi bán và giảm giá tăng cao vì họ không đủ khả năng trả tiền ngân hàng khi vay mua nhà cũng như kẹt dòng tiền làm ăn.
Vẫn chờ "cắt lỗ" sâu hơn mới mua
Ông Bùi Đức Bình, một nhà đầu tư thứ cấp bất động sản tại TP.HCM cho biết hiện tại mức cắt lỗ mà khách hàng đưa ra vẫn chưa phải quá sâu nên giới đầu tư chuyên mua "hàng ngộp" như ông vẫn chưa xuống tiền để mua.
Theo ông Bình, hiện nay làn sóng "cắt lỗ" bất động sản tăng mạnh nhưng phải tới tháng 4 mới là cao điểm và giá giảm xuống sâu hơn hiện nay.
"Hiện tại các sản phẩm chào bán giá đa phần đến từ các khách hàng mua bất động động sản để đầu tư. Dòng tiền họ dựa chủ yếu vào ngân hàng, và khi lãi suất ngân hàng tăng, cộng thêm việc tín dụng cho vay từ các ngân hàng bị siết chặt lại thì các nhà đầu tư bất động sản buộc phải bán sản phẩm đi để thu tiền về bởi nếu đầu tư vay với lức lãi suất cao họ sẽ không có lợi nhuận, thu tiền về đầu tư lĩnh vực khác sẽ có lợi nhuận cao hơn", ông Bình nói.
Tuy nhiên, ông Bình cho rằng để có thể ra được hàng thì phải giảm tiếp giá xuống, và muốn giá giảm thì phải 2 tháng nữa khi các nhà đầu tư không bán được hàng sẽ tiếp tục giảm giá, khi đó những nhà đầu tư như ông Bình mới xuống tiền để mua.
Trước tình trạng "cắt lỗ" trên diện rộng hiện nay, doanh nghiệp bất động sản sẽ rơi vào cảnh khó khăn hơn trong việc ra hàng mới. Bà Trương Thị Ngọc Trinh, Tổng giám đốc Rio Land cho biết, từ tháng 10/2022 doanh nghiệp bà chât vạt trong việc bán hàng tại dự án chung cư ở TP. Thủ Đức.
Bà Trinh cho biết dự án mà công ty bà phát triển là dự án hiếm hoi đủ pháp lý cũng như xây dựng vượt tiến độ, mức giá thuộc diện tầm trung và hướng tới người mua nhà ở thực. Tuy nhiên, hiện nay việc bán hàng gặp khó khăn, thậm chí các khác hàng mua trước đây cũng xin được chậm đóng tiền theo tiến độ.
"Lý do là lãi suất ngân hàng vay mua nhà quá cao, thêm vào đó là ngân hàng hạn chế cho vay mua nhà, phần nữa là những tháng cuối năm 2022 làn sóng sa thải người lao động tăng, chính vì vậy người dân không có tiền để mua hay đóng tiền theo tiến độ đã mua", bà Trinh cho biết.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty CP Địa ốc Thăng Long tại quận Tân Phú, TP.HCM cho rằng, xu hướng giảm giá, chiết khấu của các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường khát vốn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Lý do đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng lớn hơn. Rất có thể, làn sóng cắt lỗ, giảm giá bán bất động sản sẽ tiếp tục gia tăng trên thị trường thứ cấp khi nhóm đầu tư này không thể "gồng" thêm gánh nặng lãi suất.
Trước tình trạng "cắt lỗ" như hiện nay, ông Dũng cảnh báo, nhiều bất động sản "cắt lỗ" chưa chuẩn pháp lý cần bán gấp hay đuối vốn cần thoát hàng sẽ có giá mềm hơn giá thị trường. Tuy nhiên, không ít trong số đó là những quảng cáo mang tính "làm màu" để tạo tương tác. Mốt số rao bán chỉ xem như cắt lời, chưa thực sự bán lỗ hay chạm giá gốc.
Chính vì vậy, ông Dũng khuyến nghị, khi đi săn hàng cắt lỗ, người mua cần tỉnh táo xem xét sản phẩm có nên mua vào hay không, tránh ham rẻ mà mua sản phẩm không phù hợp. Nên chọn mua các sản phẩm có tính thanh khoản cao và có khả năng khai thác ngay như nhà riêng, nhà phố và căn hộ hoàn thiện. Những bất động sản đầu cơ, tính thương mại thấp sẽ có thanh khoản kém nên cần thận trọng. Nếu săn căn hộ, nhà phố thì bên cạnh pháp lý, cũng cần kiểm tra chất lượng nhà, tiện ích đi kèm để tránh trường hợp mua giá rẻ nhưng tốn chi phí sửa sang và thiếu tiện ích, an ninh khi sinh sống.
- Cùng chuyên mục
Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.
Đầu tư - 21/10/2025 17:15
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An
Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.
Đầu tư - 21/10/2025 09:49
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
- Đọc nhiều
-
1
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
-
2
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
3
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
4
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
5
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago


![[Cafe Cuối tuần] 'Giải cứu' bất động sản bắt đầu từ đâu?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/content/2023/02/18/duangiaicuu-0808.jpg)


















