Du khách 'né' các điểm du lịch quen thuộc ở châu Âu vì nắng nóng khắc nghiệt
Hôm 18/7, Reuters cho biết nhiệt độ mùa hè tăng vọt trên khắp miền nam châu Âu đã khiến nhiều du khách chọn các điểm đến mát mẻ hơn hoặc chuyển sang đi nghỉ vào mùa thu và mùa xuân để tránh cái nóng khắc nghiệt.
Dữ liệu của Ủy ban Du lịch Châu Âu (ETC) cho thấy số người đi du lịch đến khu vực Địa Trung Hải từ tháng 6 đến tháng 11 đã giảm 10% so với năm ngoái bởi thời tiết nắng nóng có nguy cơ dẫn đến hạn hán và cháy rừng.

Du khách đi bộ trên Fori Imperiali trong một đợt nắng nóng khắp nước Ý, ngày 17/7/2023. Ảnh REUTERS/Remo Casilli/File Photo
Trong khi đó, các điểm đến như Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Ireland và Bulgaria đã tăng lượng khách du lịch đột biến.
Miguel Sanz, người đứng đầu ETC cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng với điều kiện thời tiết khó lường trong tương lai sẽ có tác động lớn đến sự lựa chọn của du khách ở châu Âu”.
Một báo cáo của cơ quan thương mại cũng cho thấy, 7,6% du khách cho rằng thời tiết khắc nghiệt là mối quan tâm chính đối với các chuyến du lịch từ tháng 6 đến tháng 11.
Trong số đó có gia đình Anita Elshoy, điểm nghỉ mát yêu thích của họ là Vasanello, một ngôi làng phía bắc Rome, đã trở về nhà sớm hơn một tuần so với kế hoạch vì nhiệt độ lên tới gần 35 độ C.
"Tôi bị đau ở đầu, chân, các ngón tay của tôi sưng lên và tôi ngày càng chóng mặt", Elshoy nói về các triệu chứng liên quan đến sốc nhiệt độ của mình. "Chúng tôi dự định ở đó trong hai tuần nhưng chúng tôi đã phải về sớm hơn vì quá nóng, không thể ở lại được", cô cho biết thêm.

Một du khách 'giải nhiệt' tại quảng trường Piazza del Popolo hôm 18/7/2023, trong một đợt nắng nóng khắp nước Ý, vì nhiệt độ dự kiến sẽ tăng thêm trong những ngày tới, ở Rome, Ý. Ảnh REUTERS/Remo Casilli
Tuy vậy, nhu cầu đi du lịch vẫn tăng trở lại vào mùa hè này sau nhiều năm hạn chế đại dịch, các công ty du lịch cho biết nắng nóng vẫn chưa phải vấn đề quá lớn khiến khách du lịch phải hủy chuyến.
Sean Tipton của tập đoàn đại lý du lịch Anh ABTA cho biết, người Anh đã đặt kỳ nghỉ ở Địa Trung Hải khá nhiều, thậm chí là trước nhiều tháng, họ khao khát được du lịch trên bãi biển sau nhiều năm phong tỏa vì dịch bệnh.
Thế nhưng sự cân bằng đó cũng có thể thay đổi nếu các đợt nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn. Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu do khí thải CO2 từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến các hiện tượng thời tiết xảy ra thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và gây chết người nhiều hơn.
Các nhà khí tượng học dự đoán rằng nhiệt độ trong tuần tới có thể vượt qua kỷ lục hiện tại của châu Âu là 48,8 độ C (119,84 độ F) ở Sicily vào tháng 8/2021, làm dấy lên lo ngại về việc nhiệt độ oi bức sẽ gây ra tử vong.
“Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy số người quan tâm đến việc đi du lịch vào tháng 8 - tháng cao điểm đã ít đi, họ chuyển sang xem xét các chuyến đi mùa thu”, Sanz nói.

Một người phụ nữ dội nước lên người một người đàn ông gần Đấu trường La Mã vì thời tiết quá nóng hôm 18/7/2023. Ảnh REUTERS/Remo Casilli
Trao đổi với Reuters, khách du lịch ở Rome nói rằng họ sẽ suy nghĩ kỹ về việc đặt một chuyến đi đến đó một lần nữa vào tháng 7, vì họ đã phải vật lộn để uống đủ nước, giữ mát cơ thể và tìm những chỗ có điều hòa để nghỉ ngơi.
“Tôi sẽ đến khi trời lạnh hơn, có lẽ là vào tháng 4 hoặc tháng 6”, Dalphna Niebuhr, một du khách người Mỹ đi nghỉ cùng chồng ở Rome tuần này, chia sẻ. Cô cho biết thêm, cái nóng khiến chuyến du lịch của cô trở nên “khổ sở”.
Đây có lẽ là tin xấu cho nền kinh tế Ý, vốn phát triển mạnh nhờ du lịch đông đúc vào mùa hè.
Bộ Môi trường Ý cảnh báo trong một báo cáo năm nay rằng du khách nước ngoài trong tương lai sẽ đi du lịch nhiều hơn vào mùa xuân hoặc mùa thu, bên cạnh đó, họ sẽ chọn những điểm đến mát mẻ.

Vittoria Cantelli, 18 tuổi, cầm một chiếc quạt gấp khi mọi người đứng dưới nắng nóng khi nhiệt độ dự kiến sẽ tăng thêm trong những ngày tới, ở Bologna, Ý ngày 18/7/2023. Ảnh REUTERS/Claudia Greco
Ở Hy Lạp, lượng khách quốc tế du lịch bằng đường hàng không tăng 87,5% so với cùng kỳ năm ngoái từ tháng 1 đến tháng 3, tình trạng nắng nóng gay gắt vào mùa hè đã gây khó khăn cho các điểm du lịch như đảo Mykonos.
Theo Bộ Môi trường Hy Lạp, lượng du khách sẽ tăng lên trong các tháng mùa đông, mùa xuân và mùa thu, đó là sự bù đắp cho sự suy giảm khách du lịch vào mùa hè.
Chính quyền Hy Lạp đã đóng cửa thành cổ Acropolis của Athens vào thời điểm nóng hôm 14/7 để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
Theo một báo cáo từ Hiệp hội du lịch quốc gia Exceltur, tại Tây Ban Nha, nhu cầu nghỉ dưỡng cao dự kiến sẽ diễn ra tại các điểm đến ven biển ở phía bắc và trên các hòn đảo du lịch của Tây Ban Nha, nơi nhiệt độ mùa hè có xu hướng mát hơn.
Đối với Elshoy, cô cho biết sẽ cân nhắc đi nghỉ ở quê nhà Na Uy và nói thêm: "Tôi không muốn có một kỳ nghỉ mà tôi lại bị đau đầu và chóng mặt nữa."
- Cùng chuyên mục
Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng
Nhiều ý kiến cho rằng, việc vận hành Drive-thru của Highlands Coffee là một cách thức kinh doanh hay, nhiều cửa hàng F&B của Việt Nam có thể học hỏi để tối ưu chi phí thời bão giá.
Phong cách - 02/07/2025 15:14
Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đe dọa cắt giảm hàng tỷ USD tiền trợ cấp mà các công ty của Elon Musk nhận được từ chính phủ liên bang, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông và người giàu nhất thế giới tiếp tục leo thang.
Phong cách - 02/07/2025 08:24
Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump
Tỷ phú Elon Musk hôm 30/6 đăng các dòng trạng thái, chỉ trích gay gắt dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.
Phong cách - 01/07/2025 13:44
Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025
Cho dù bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến nơi làm việc, khám phá nơi đầu tư hay chỉ quan tâm đến các điểm nóng kinh tế của châu Âu, việc biết được thành phố nào dẫn đầu về sự giàu có sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính của khu vực.
Phong cách - 01/07/2025 07:42
Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF
Đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) đã giành quyền tranh tài vào đêm chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 30/06/2025 07:00
Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý
Sau năm đêm tranh tài mãn nhãn, vòng loại Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng - DIFF 2025 chính thức khép lại tối 28/6, bằng màn thi đấu rực lửa giữa hai đại diện Hàn Quốc và Ý.
Phong cách - 29/06/2025 08:25
Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)
Khi nói đến các dinh thự của các ông trùm dầu mỏ thế giới, người ta nói đến sự xa hoa, xa xỉ và đắt đỏ mà người bình thường khó có thể hình dung được.
Phong cách - 28/06/2025 09:03
Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa
Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2025).
Phong cách - 27/06/2025 11:04
Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?
"Những người anh em" iPhone 17 dự kiến ra mắt tháng 9 được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích lớn cho Apple. Tuy nhiên, át chủ bài thực sự của hãng này, là chiếc điện thoại gập sẽ sản xuất vào năm sau.
Phong cách - 27/06/2025 06:45
Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa
Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025).
Phong cách - 26/06/2025 15:13
Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới
Những ông trùm dầu mỏ của hành tinh nổi tiếng là xa hoa khi nói đến bất động sản. Họ đã xây dựng hoặc mua mọi thứ, từ những dinh thự và nhà phố rộng lớn cho đến một tòa nhà chọc trời.
Phong cách - 26/06/2025 07:56
Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á
Khi sắp bước sang độ tuổi 70, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đang lên kế hoạch để chuyển giao quyền lực cho 3 người con. Quá trình được dự đoán gặp nhiều khó khăn.
Phong cách - 25/06/2025 15:43
Một trường Đại học tại TP.HCM muốn giảm 50% học phí cho doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế tư nhân
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup sẽ được hưởng chính sách ưu đãi 50% học phí cho chương trình E-MBA chuyên biệt về lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, đổi mới công nghệ và phát triển thương hiệu, để cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.
Phong cách - 25/06/2025 07:30
10 đất nước có nhiều triệu phú nhất thế giới
Đối với nhiều người trong chúng ta, có hàng triệu USD trong ngân hàng là một giấc mơ nhưng thực tế là trên thế giới, số lượng triệu phú ngày càng nhiều hơn.
Phong cách - 24/06/2025 10:31
Những điểm du lịch sang chảnh nhất thế giới và lựa chọn tiết kiệm nhất
Bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn trải nghiệm tại một số điểm du lịch sang chảnh và đắt đỏ nhất thế giới? Dưới đây là gợi ý các lựa chọn thay thế miễn phí hoặc rẻ hơn, nhưng cũng tuyệt vời không kém.
Phong cách - 23/06/2025 10:26
Bồ Đào Nha và Anh tranh tài pháo hoa trên sông Hàn
Tối 21/6, khán giả và du khách tận hưởng đêm thi có số lượng pháo hoa nhiều nhất vòng loại, với hai màn trình diễn đầy bất ngờ của hai đội thi Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh.
Phong cách - 22/06/2025 07:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'