Dòng vốn mới đang 'chảy' về Khu kinh tế Dung Quất
Bên cạnh những dự án lớn đã đi vào hoạt động, Khu kinh tế Dung Quất đang được nhiều nhà đầu tư đề xuất làm nhiều dự án mới về hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị; với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.
Thu hút hơn 18 tỷ USD vốn đầu tư
Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đã không ngừng vươn lên, từng bước khẳng định vai trò là động lực chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Với những thành quả tích cực đạt được, KKT Dung Quất hiện nay đang đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của địa phương, đồng thời giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy kinh tế khu vực miền Trung.
Theo thông tin từ Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2025 đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư (bao gồm cả đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm) đạt khoảng 4.452 tỷ đồng, tương đương 182,37 triệu USD. Trong đó, có 3 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn hơn 1.589 tỷ đồng (tương đương 62,3 triệu USD).
Luỹ kế đến nay, KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi có tổng cộng 352 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 402.435 tỷ đồng (tương đương 18,63 tỷ USD). Trong đó, có 67 dự án FDI với tổng vốn hơn 2,447 tỷ USD và 285 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 346.616 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hải Trường, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chia sẻ, KKT Dung Quất và các KCN của tỉnh đã có những đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đối với Quảng Ngãi mà còn đối với cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.
Đặc biệt, khu vực này đã và đang góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu GDP của tỉnh theo hướng công nghiệp - dịch vụ, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực địa phương.

Theo ông Trường, KKT Dung Quất đang là điểm đến của nhiều dự án quy mô lớn, có tầm ảnh hưởng sâu rộng như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, 2 dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina, Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, các dự án điện tuabin khí hỗn hợp của EVN và Sembcorp, cũng như dự án nâng cấp và mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Bên cạnh đó, hiện có nhiều nhà đầu tư đề xuất phát triển các dự án hạ tầng KCN và khu đô thị như: Dự án Khu đô thị mới Đông Nam Dung Quất - phía Nam (khoảng 1.383 ha) với tổng vốn đầu tư khoảng 23.500 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị mới Đông Nam Dung Quất - phía Bắc (khoảng 1.311ha), vốn đầu tư khoảng 24.000 tỷ đồng.
Ngoài ra còn có các dự án đầu tư hạ tầng KCN như Gilimex Quảng Ngãi (450ha, vốn đầu tư khoảng 6.470 tỷ đồng) và KCN Phát Đạt – Dung Quất 2 (449 ha, vốn đầu tư 4.065 tỷ đồng). Đây là tiền đề quan trọng để thu hút thêm các dự án thứ cấp trong thời gian tới.
Tập trung nguồn lực, tháo gỡ các điểm nghẽn
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, việc thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ông Nguyễn Hải Trường cho biết, hiện hệ thống hạ tầng tại KKT Dung Quất đã phần nào xuống cấp, trong khi nguồn vốn ngân sách dành cho cải thiện hạ tầng còn hạn chế.
Một số KCN, khu chức năng trong KKT vẫn chưa được đầu tư đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến việc thu hút và mở rộng công suất của các dự án.
Ngoài ra, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn kéo dài, làm chậm tiến độ triển khai nhiều dự án. Một số quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 chưa được phê duyệt, dẫn đến khó khăn trong xúc tiến đầu tư. Đặc biệt, vẫn còn tồn tại bất cập trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khi tiếp cận quỹ đất.
Để tháo gỡ các rào cản này, ông Trường cho biết, Ban Quản lý xác định sẽ ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nhất là các hạng mục thiết yếu như giao thông trục chính, hệ thống cấp - thoát nước, cấp điện và xử lý nước thải.
Đồng thời, chú trọng xây dựng nhà ở xã hội, khu tái định cư, nghĩa trang... nhằm hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống người dân vùng dự án.
"Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa như Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án điện khí của EVN và Sembcorp, các dự án VSIP và các khu đô thị, khu công nghiệp mới...", ông Trường thông tin.
Ông Trường cũng nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng; đồng thời rà soát và đề xuất điều chỉnh các chính sách ưu đãi phù hợp với tình hình thực tế, nhằm hỗ trợ và thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp đến với KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.
- Cùng chuyên mục
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago