Dòng thác vốn đổ vào ETF
Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tại Mỹ từ đầu năm 2021 đến nay thu hút được lượng tiền mới kỷ lục, 488,5 tỷ USD, sắp sửa phá vỡ mức kỷ lục cũ là 497 tỷ USD của cả năm 2020.
Ảnh: Internet.
Thể hiện của dòng tiền
Các nhà đầu tư từ lâu đã chuyển hướng sang các công cụ rẻ hơn, dễ trao đổi hơn và mang hiệu quả sau thuế cao hơn như ETF. Bây giờ, thậm chí một số nhà quản lý tiền tệ khó tính nhất cũng đưa một ít vốn vào ETF.
Theo Bloomberg Intelligence, gần như tất cả 25 nhà quản lý tài sản lớn nhất tại Mỹ đã và đang có kế hoạch tham gia vào ETF.
Eric Balchunas, nhà phân tích ETF tại Bloomberg Intelligence cho biết: “Có một sự thay đổi trong hình thức. Giống như cách mà mọi người mua nhạc điện tử trực tuyến thay vì mua đĩa CD, hay như cách mà Uber dần thay thế taxi truyền thống”.
Các quỹ ETF là một công cụ thu hút tiền đầu tư, giống như các quỹ tương hỗ truyền thống. Điểm khác biệt là các quỹ ETF có thể được giao dịch trong suốt các phiên giao dịch như cổ phiếu và với việc ETF cho phép hoán đổi tài sản với một bên trung gian, các khoản nợ thuế có thể được hoãn.
Được tạo ra vào 30 năm trước, sự phổ biến của ETF đã tăng mạnh kể từ sau khủng hoảng năm 2008. Trong một cuộc suy thoái thảm họa, sự thiếu tin tưởng đối với các nhà quản lý tiền tệ gia tăng và các nhà đầu tư ưu tiên dịch chuyển về các quỹ ETF, khiến cho giá trị tài sản trong các quỹ tăng gấp đôi, lên mức 1.000 tỷ USD vào năm 2010.
Lịch sử đang lặp lại và cú sốc dịch Covid-19 năm ngoái một lần nữa kích hoạt sự dịch chuyển dòng tiền về các quỹ ETF.
Tài sản các quỹ ETF tại Mỹ hiện đạt mức kỷ lục mới là 6.600 tỷ USD, tăng 3.700 tỷ USD so với mức kỷ lục trong năm ngoái. Các quỹ ETF có thêm 497 tỷ USD vốn vào ròng trong năm 2020, trong khi các quỹ truyền thống ghi nhận 506 tỷ USD bị rút ra.
Cuộc chiến cho tài sản
Năm 2020, trong bảng xếp hạng về thu hút dòng vốn, Vanguard S&P 500 ETF dẫn đầu với 29 tỷ USD, nâng quy mô vốn lên 239 tỷ USD; Vanguard Total Stock Market ETF đứng thứ hai với 21,5 tỷ USD, nâng quy mô vốn lên 256 tỷ USD.
Thành công của Vanguard tới từ mức giá rẻ và sự phổ biến trong các nền tảng giao dịch, bên cạnh đó phản ánh một sự dời chuyển nội bộ. Các tài sản đang dần chuyển từ các quỹ tương hỗ của Vanguard sang các quỹ ETF rẻ hơn. Trong tổng cộng 173,3 tỷ USD vốn mới của các quỹ ETF tại Mỹ trong tháng 6/2021, có 10 tỷ USD tới từ việc chuyển dịch từ quỹ tương hỗ sang.
Quá trình chuyển đổi đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2021, khởi nguồn từ một công ty nhỏ và nhanh chóng gia tăng với sự dẫn đầu của ông lớn Dimensional Fund Advisors. Công ty có trụ sở tại Austin, Texas với 637 tỷ USD đang quản lý đã chuyển 29 tỷ USD vào các quỹ ETF và dự định sẽ tiếp tục rót thêm tiền. Sự chuyển dịch nối tiếp sự thành lập của 3 quỹ ETF vào cuối năm ngoái, thu hút 1 tỷ USD.
Nate Geraci, Giám đốc ETF Store (một công ty tư vấn) nhận xét: “Việc có một chiến thuật hợp lý cho các quỹ ETF sẽ vô cùng quan trọng với các nhà quản lý tài sản trong thời gian tới. Các nhà quản lý tài sản gần đây mới tham gia vào quỹ ETF là khá muộn, nhưng vẫn có những cơ hội. Xu hướng này càng diễn ra lâu hơn, cơ hội sẽ ngày càng khó khăn hơn”.
Đáng chú ý, Dimensional là một trong các nhà quản lý tại phố Wall đã tiếp cận các quỹ ETF, sau một sự thay đổi luật trong năm 2019 khiến việc ra mắt đơn giản hơn và mở đường cho các cấu trúc cho phép ẩn chiến lược. Xu hướng này tiếp tục trong năm 2021, với công ty của nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Ryan jacob - Jacob Asset Management là thành viên mới nhất gia nhập hệ thống.
Tuy nhiên, có thể có một giới hạn với xu hướng dịch chuyển này. Toàn bộ hệ thống hưu trí của Mỹ được xây dựng xung quanh các quỹ, đồng nghĩa với việc nhiều danh mục đầu tư không thể chuyển đổi. Bên cạnh đó, các quỹ tương hỗ vẫn đang quản lý lượng vốn lớn, khoảng 20.000 tỷ USD.
Ba ông lớn ETF
BlackRock, Vanguard và State Street đang chiếm khoảng 80% thị phần khối ETF. Theo như số liệu của Bloomberg, ba “ông lớn” sở hữu khoảng 22% Công ty S&P 500, tăng từ mức 13,5% trong năm 2008. Điều này thu hút sự chú ý của các nhà làm luật và làm xuất hiện các câu hỏi về ý nghĩa của sự thống trị này.
Các quỹ ETF lớn hơn có xu hướng thu hút phần lớn dòng tiền và ngày càng gia tăng. Các quỹ ETF đã phá vỡ kỷ lục lợi nhuận, thu về 372 tỷ USD so với mức 333 tỷ USD tốt nhất trước đó vào năm 2017. Kỳ tích này là nhờ sự tăng giá cổ phiếu: thước đo điểm chuẩn của Mỹ, S&P 500, đã nhiều lần thiết lập mức cao nhất mọi thời đại.
Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index cho biết: “Thị trường chứng khoán đã có một hành trình đáng kinh ngạc. Cảm giác muốn tham gia và nỗi sợ bỏ lỡ là động lực lớn để đầu tư tiền vào thị trường”.
Từ đầu năm 2021 đến nay, 8 quỹ ETF tại Ark Investment Management do Cathie Wood sáng lập đã thu hút được 15,3 tỷ USD với các cơn sốt đầu tư theo chủ đề liên quan tới các xu hướng như robot hoặc xe điện. Năm ngoái, các quỹ của Cathie Wood nằm trong số những quỹ đầu tư tốt, thành công trong việc thu hút vốn khiến cô trở thành “áp phích” cho các nhà quản lý tích cực trong các quỹ ETF.
Hiệu ứng Cathie
Số lượng các quỹ chủ động được thành lập đang gia tăng nhanh chóng, từ đầu năm 2021 đến nay đạt 142 so với con số 65 quỹ bị động. Khả năng cao là các quỹ ETF sẽ tiếp tục thu hút vốn trong thời gian tới.
Ben Johnson, Giám đốc quốc tế về ETF tại Morningstar nhận xét: “Các quỹ ETF giống như một nút bấm cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận tới nhiều mảng khác nhau của thị trường chứng khoán, điều này giúp thu hút một lượng nhà đầu tư đông đảo hơn nhiều so với các quỹ tương hỗ”.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















