Động lực giúp VN-Index lên vùng cao nhất 3 năm
VN-Index tiếp tục lên vùng cao mới với động lực đến từ nhóm Vingroup, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp. Câu chuyện thuế quan sẽ là tâm điểm tuần này.

Cuối tuần qua, việc Mỹ tham chiến vào cuộc xung đột Iran – Israel làm nhà đầu tư lo ngại gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chốt phiên ngày 23/6, VN-Index ghi nhận tăng 8,83 điểm lên 1.358,18 điểm, tiếp tục lên vùng cao nhất tính từ 5/2022.
Động lực đến chủ yếu từ cổ phiếu VIC, cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 tăng trần lên vùng 92.800 đồng/cp. Đồng thời, VHM cũng tăng mạnh 5,41% để lên 74.000 đồng/cp. Bộ đôi cổ phiếu liên quan đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng trở thành động lực nâng đỡ chính cho VN-Index phiên hôm nay.
Bên cạnh đó, nhóm dầu khí tuy không giữ được đà tăng mạnh đầu phiên nhưng vẫn duy trì được sắc xanh nhờ được đánh giá hưởng lợi khi giá dầu tăng trong bối cảnh xung đột Iran – Israel leo thang. Thống kê cho thấy, 3 đại diện dầu khí gồm GAS, PLX, BSR có mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường.
Ngoài ra, phiên 23/6 còn chứng khiến giao dịch tích cực của hàng loạt cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, sắc xanh bao phủ BCM, IDC, KBC, SZC, GVR, SIP… trước những dự báo khả quan về kết quả đàm phán thuế quan.
Ngoài các điểm nhấn trên thì màu đỏ vẫn chiếm ưu thế với 205 mã giảm giá, áp đảo so với 120 mã tăng giá. Trong nhóm VN30, số lượng mã giảm giá là 18 mã và tăng giá chỉ 12 mã.
Mặt khác, khối ngoại nối dài 4 phiên bán ròng liên tiếp với giá trị ròng hơn 200 tỷ đồng, tập trung vào các mã như VCI, SHB, VNM, ACB, EIB, VPB, KDH… Ngược lại, VIC, VHM, FPT, GEX, MWG là những mã được mua ròng.
Thông tin đáng lưu ý
Bên cạnh tình hình chiến sự Iran – Israel, trong thời gian tới, kết quả đàm phán thuế quan có lẽ là thông tin nhà đầu tư quan tâm nhất. Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tích Ngành và Cổ phiếu Chứng khoán VPBank chia sẻ biến động thị trường đầu tháng 4 đã phản ánh kịch bản tồi tệ nhất, con số sau đàm phán từ 10% - 46% cũng tốt hơn 46%.
Điều nhà đầu tư nên quan tâm tiếp theo là mức thuế bình quân của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực, ví dụ như mức bình quân của Việt Nam là 10% và các quốc gia khác không tham gia đàm phán có mức cao hơn như 17% cho Phillipines, 32% cho Indonesia, 24% cho Malaysia, 36% cho Thái Lan, cho thấy Việt Nam đều giữ được vị thế cạnh tranh tốt cho với các quốc gia khác trong khu vực.
Tiếp theo, Maybank Investment Bank cho biết tuần này, ánh mắt thị trường sẽ đổ dồn vào Mỹ, nơi hàng loạt dữ liệu kinh tế then chốt về lạm phát và tăng trưởng sẽ được công bố. Các số liệu này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi chúng xuất hiện ngay trong bối cảnh các biện pháp thuế quan mới từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những biến động khó lường.
Bức tranh kinh tế Mỹ đang hiện lên với những gam màu đáng lo ngại, khi cả lạm phát và tăng trưởng đều phát đi tín hiệu kém khả quan. Biên bản cuộc họp Fed tháng 6 vừa qua đã củng cố lo ngại về khả năng lạm phát neo cao cùng với tăng trưởng chậm lại. Đặc biệt, các dự báo GDP quý I/2025 cho thấy sự suy yếu đáng kể, đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất kể từ thời kỳ đại dịch Covid. Tình hình này đặt khiến Fed đối mặt với thách thức lớn trong việc cân bằng chính sách tiền tệ để vừa kiềm chế lạm phát, vừa duy trì đà tăng trưởng kinh tế.
Ngoài ra, tuần cuối của tháng 6 đã đến và bức tranh kết quả kinh doanh quý II dần được hé lộ. Đa phần các đơn vị phân tích đều khuyến nghị nhà đầu tư tìm đến những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt để “chọn mặt gửi vàng”. Một số doanh nghiệp sẽ có công bố sớm về ước kết quả kinh doanh trước khi có báo cáo chính thức, nhà đầu tư có thể theo dõi để hành động sớm.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















