Doanh nghiệp Pháp góp 600 triệu euro xây dựng lại nhà thờ: Thị trưởng Paris hy vọng Notre-Dame mở cửa trở lại vào 2024
Hàng loạt các doanh nghiệp, cá nhân và địa phương ở nước Pháp đang nỗ lực quyên tiền đóng góp cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris). Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo hy vọng rằng Notre-Dame sẽ mở cửa đón du khách trở lại vào năm 2024, năm Paris đăng cai Thế vận hội 2024, theo Le Point.
Vào đầu giờ chiều thứ Ba (16/4), giờ Paris, gia đình nhà Pinault (Kering) và tập đoàn dầu khí khổng lồ Total của Pháp tuyên bố sẽ tặng 100 triệu euro cho việc tái dựng lại Notre-Dame de Paris, sau thảm kịch hỏa hoạn xảy ra tối hôm trước đó tại Paris. Tổng giám đốc của tập đoàn, ông Patrick Pouyanné cho biết thông tin trên Twitter.
Nhiều cá nhân giàu có và doanh nghiệp Pháp, đặc biệt là các nhãn hàng trong lĩnh vực sản xuất hàng xa xỉ cũng đã tuyên bố quyên góp hàng trăm triệu euro cho việc tái thiết Notre-Dame de Paris, vốn đã hư hỏng nặng sau trận hỏa hoạn.
Gia đình thừa kế nhãn hiệu L'Oréal, Bettencourt-Meyers thông báo tặng 200 triệu euro cho Notre-Dame de Paris, trong số đó 100 triệu euro đến từ Quỹ từ thiện Bettencourt-Schueller. Cùng với món quà từ nhãn hiệu LVMH và gia đình Arnault, đây là phần đóng góp lớn nhất đến từ các gia đình và nhãn hiệu danh tiếng của Pháp.

Tính đến chiều thứ Ba (giờ Paris), các doanh nghiệp và gia đình danh tiếng ở Pháp đã cam kết góp 600 triệu euro để tái dựng lại Notre-Dame de Paris. Ảnh Twitter của l'Oreal
Tính đến 15h10 chiều thứ Ba (16/4) theo giờ Paris, các doanh nghiệp Pháp đã cam kết góp 600 triệu euro cho việc tái thiết lại Notre-Dame de Paris.
Hôm thứ Ba, Laurent Wauquiez, Chủ tịch Hội đồng vùng Auvergne-Rhône-Alpes cũng thông báo địa phương này sẽ góp 2 triệu euro cho việc xây dựng lại Notre-Dame de Paris. Việc đóng góp này, theo thông cáo báo chí của Chủ tịch Hội đồng vùng, là cho "Chương trình ổn định và tái thiết công trình xây dựng quan trọng này'.

Thông cáo trên Twitter của France 2
Kênh truyền hình France 2 vào thứ Bẩy tuần này sẽ truyền hình trực tiếp buổi tối gây quỹ cho việc tái dựng lại Notre-Dame de Paris, theo thông cáo báo chí phát đi từ kênh này. Chương trình hòa nhạc "Notre-Dame de Paris, Bản Giao hưởng lớn" sẽ tổ chức trong buổi tối gây quỹ này, qui tụ nhiều tên tuổi lớn trong làng âm nhạc, các diễn viên và các nhà báo lớn.
Trong chiều thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ hội đàm với Giáo hoàng François. Trước đó, Giáo hoàng Pháp đã kêu gọi: "Một sự huy động tổng lực của tất cả mọi người" để tái thiết lại Notre-Dame, để nhà thờ biểu tượng của Paris này trở lại là "hạt nhân kiến trúc trong tâm trí tất cả mọi người".
Cùng ngày, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quan trọng trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Pháp, trong đó có Tổng thư ký NATO Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp.

Hội đồng Giám mục Pháp thì thông báo trên Twitter rằng: "Để tỏ lòng đoàn kết với Notre-Dame de Paris, tất cả chuông nhà thờ trên nước Pháp sẽ đổ chuông vào 18h50 thứ Tư (17/4), để tưởng nhớ lại thời điểm bùng phát hỏa hoạn tại Notre-Dame de Paris tối thứ hai vừa qua".
Về phần Nhà thờ Đức Bà Paris, Giáo phận Paris đã công bố một bức ảnh quan trọng, trong đó chiếc thánh giá lớn trong Notre-Dame de Paris vẫn trụ vững sau vụ hỏa hoạn.

Chiếc thánh giá vẫn trụ vững khi lính cứu hỏa dập tắt hỏa hoạn. Ảnh Twitter
Theo báo cáo của Sở Cảnh sát cứu hỏa Paris, tại thời điểm 19 tiếng sau vụ hỏa hoạn, "toàn bộ mái của Notre-Dame de Paris đã bị hủy hoại, toàn bộ tháp chính của nhà thờ đã bị sụp đổ và nhà thờ cũng đã mất một phần mái vòm".
Bảo tàng Louvre sẽ phục chế lại toàn bộ các bức tranh bị khói ám ở Notre-Dame de Paris. "Những bức tranh lớn trong Notre-Dame de Paris, bị ám khói nặng bởi vụ hỏa hoạn sẽ được chuyển sang bảo tàng Louvre để phục chế lại", Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester thông báo.
Những bức tranh này dự kiến sẽ được lực lượng an ninh áp tải chuyển sang và bảo quản tại bảo tàng Louvre từ thứ Sáu tới, tại đó chúng sẽ được các chuyên gia của bảo tàng thực hiện việc hút ẩm và phục chế lại, vẫn theo Bộ trưởng Văn hóa Pháp. Trong khi bức tranh "Les grandes Roses (les rosaces de l'édifice religieux)" có vẻ không bị hư hỏng gì sau vụ hỏa hoạn.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nuñez thì cho biết: "Về tổng thể, cấu trúc của Notre-Dame de Paris được giữ vững sau trận hỏa hoạn, duy một số chỗ bị suy yếu nhẹ đã được phát hiện và tiến hành gia cố lại".
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.
Sự kiện - 15/05/2025 08:20
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'
"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.
Sự kiện - 14/05/2025 10:33
VAFIE trao chứng nhận hội viên mới
Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).
Sự kiện - 14/05/2025 06:43
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ
Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.
Sự kiện - 14/05/2025 06:35
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.
Sự kiện - 13/05/2025 16:46
Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở
Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.
Sự kiện - 13/05/2025 14:44
'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'
Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.
Sự kiện - 13/05/2025 12:53
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 13/05/2025 10:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 13/05/2025 07:29
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
- Đọc nhiều
-
1
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
-
5
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago