Đinh Ngọc Hệ thành lập nhiều công ty nhằm mục đích gì?
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết, việc mở các công ty nhằm tạo việc làm cho con cháu, đem lại lợi nhuận và đóng thuế cho nhà nước. Lợi nhuận của các công ty bị cáo Hệ không kiểm tra, giám sát, vì nhận thấy công ty luôn phát triển và hoàn toàn tin tưởng giám đốc điều hành nên không quan tâm.
Chiều 16/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.
Tại phiên xét xử này, có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát (VKS), theo đó, đại diện VKS đặt vấn đề, với cương vị bộ trưởng lúc đó, có bao giờ bị cáo nhìn lại các dự án của nhà nước trị giá hàng nghìn tỷ nhằm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra, đôn đốc, điều hành không?.
Tuy nhiên, trình bày về vấn đề này, bị cáo Thăng cho biết: "Cái nào bị cáo trực tiếp chỉ đạo thì chỉ đạo, nếu Thứ trưởng trực tiếp nắm thì bị cáo chỉ đôn đốc kiểm tra".

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP.
Tiếp đó, đại diện VKS đã yêu cầu thẩm vấn đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP về mục đích thành lập các công ty.
Trả lời trước tòa, bị cáo Hệ khai việc mở các công ty nhằm tạo việc làm cho con cháu, đem lại lợi nhuận và đóng thuế cho nhà nước. Bên cạnh đó, lý giải cho việc hoạt động vì lợi nhuận nhưng không kiểm tra, giám sát, bị cáo Huệ nói vì hoàn toàn tin tưởng Giám đốc điều hành, đồng thời nhận thấy công ty luôn phát triển nên không quan tâm.
Đại diện VKS tiếp tục đặt vấn đề, cho rằng, Đinh Ngọc Huệ là người thành lập doanh nghiệp, mục đích tạo lợi nhuận chứ không phải thành lập để dẫn tới phá sản. Bởi, kinh doanh mà trong túi không có tiền thì sao làm ăn?.
Lý giải về vấn đề trên, bị cáo Hệ cho rằng, báo cáo tài chính của Công ty Yên Khánh là lỗ lũy kế hai năm 2013-2014 nhưng có những dự án đầu tư các nơi nên chưa đưa vào sổ sách. Đến khi bị khởi tố, bị cáo mới biết Công ty Yên Khánh lỗ lũy kế.
Bên cạnh đó, khi được hỏi về căn biệt thự tại Hà Nội của công ty Licogi 13 bị cáo buộc dùng quyền hạn gây ảnh hưởng người khác để mua giá rẻ trục lợi, bị cáo Hệ cho rằng mình mua đúng giá, với mức giá 15,3 tỷ đồng, có giấy tờ hợp lệ.
Ngoài ra, bị cáo Hệ cũng thừa nhận mình là chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn BQP. Đồng thời, còn là chủ nhiều công ty khác nhưng được người khác đứng tên.
Trước đó, tại phần trình bày cáo trạng, đại diện VKS cho biết, năm 2005, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thành lập Công ty Yên Khánh và nhờ cháu ruột là Vũ Thị Hoan đứng tên làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, Tô Phước Hùng làm Kế toán trưởng.
Đến năm 2010, Đinh Ngọc Hệ thành lập Công ty Khánh An và nhờ Lê Thị Thảo, Kế toán Công ty xăng dầu Thái Sơn đứng tên làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ còn thành lập hàng loạt công ty khác như: Công ty CP tập đoàn Đức Bình; Công ty CP Cái Mép; Công ty CP xăng dầu Thái Sơn, Công ty CP An Hiền. Các công ty này đều do bị cáo Hệ chỉ đạo hoạt động và giao Phạm Văn Diệt làm Tổng Giám đốc điều hành các công ty này.
"Bị cáo cảm thấy xót xa"
Liên quan đến đề án bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tại phiên xét xử cùng ngày (16/12), trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, đề án bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã có từ trước, đề án sau là tiếp nhận đề án cũ và có thay đổi cho phù hợp.
“Quá trình lập đề án kéo dài trong thời gian 1,5 năm, bị cáo đã đã làm việc rất nghiêm túc, tâm đắc, công phu, nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản pháp luật… nhiều lần tổ chức họp, xin ý kiến bộ ngành liên quan, rồi mới ra thông báo chỉ đạo cho Công ty Cửu Long thực hiện”, bị cáo Trường trình bày.
Về việc không thành lập hội đồng định giá để đưa ra mức giá, bị cáo Trường khai, không thành lập hội đồng định giá là vì cấp dưới đã có các văn bản gửi lên. Trong các văn bản của cấp dưới gửi bị cáo Trường thì phải ghi rõ có điều kiện chấp thuận hay không. Cụ thể, khi Bộ Tài chính trình văn bản đề xuất đơn vị đấu thầu có đủ điều kiện, nếu không có dòng đề nghị xem xét thì Thứ trưởng sẽ ký duyệt. Đó là cách thức hoạt động của Bộ GTVT thời điểm đó.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT.
Bên cạnh đó, khai về việc ủy quyền bị cáo Dương Tuấn Minh chủ trì buổi đấu giá, bị cáo Trường cho rằng Công ty Yên Khánh là đơn vị lớn, có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức đấu thầu nên ông Trường hoàn toàn tin tưởng ủy quyền cho bị cáo Dương và không có chỉ đạo gì thêm. Sau khi Công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cấp dưới trình văn bản thông báo lên theo trình tự thì bị cáo Trường đã có văn bản chấp thuận.
"Bị cáo cảm thấy xót xa. Bản thân bị cáo được giao nhiệm vụ nhưng thiếu đi sự rà soát để xảy ra hậu quả. Bị cáo thấy rõ trách nhiệm, vì những thiếu sót của mình”, bị cáo Trường nói.
Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Hồng Trường với vai trò Thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tương tự như bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trường nắm rõ các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện việc bán quyền thu phí, Nguyễn Hồng Trường biết Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ cá nhân với bị cáo Đinh La Thăng, do vậy, xuất phát từ động cơ nể nang trong quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới nên đã có hành vi sai phạm.
Trong đó, chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần trái quy định của thông tư liên tịch, cũng như ký phê duyệt hàng loạt quyết định như: ký phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương mà không thành lập Hội đồng định giá tài sản; ký ban hành văn bản thông báo Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá, từ đó dẫn đến hậu quả Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ không đủ năng lực tài chính được tham gia đấu giá và trúng đấu giá; ký phê duyệt kết quả trúng đấu giá trong khi chỉ có 1 đơn vị là Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá.
Bên cạnh đó, khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng hạn như cam kết trong Hợp đồng mua bán quyền thu phí, bị cáo Nguyễn Hồng Trường đã ký 9 văn bản, chủ trì 1 cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền mà không chỉ đạo đình chỉ giao quyền thu phí, chấm dứt hợp đồng trước hạn.
- Cùng chuyên mục
Hình mẫu để xử lý các dự án lãng phí
Dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đắp chiếu hơn 10 năm những đã được tháo gỡ trong vài tháng kể từ khi Tổng Bí thư yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
Pháp luật - 30/07/2025 09:59
Công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại TP.HCM
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc; thanh tra phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước quản lý tại TP.HCM.
Pháp luật - 29/07/2025 10:22
Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý
Hơn 2.900 dự án bất động sản đình trệ trên cả nước, riêng TP.HCM có tới 504 dự án bị đình trệ do vướng pháp lý, chiếm gần 7.179 ha đất với giá trị ước tính khoảng 7 triệu tỷ đồng. Hàng triệu tỷ đồng nguồn lực đang bị chôn vùi, gây lãng phí nghiêm trọng và cản trở đà phục hồi kinh tế.
Pháp luật - 28/07/2025 07:50
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…
Pháp luật - 27/07/2025 10:38
Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ
Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/07/2025 07:38
Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.
Pháp luật - 25/07/2025 13:58
Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải
Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.
Pháp luật - 25/07/2025 07:28
Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Pháp luật - 24/07/2025 10:31
Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng
Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.
Pháp luật - 23/07/2025 07:51
Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?
Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.
Pháp luật - 22/07/2025 10:52
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng
2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.
Pháp luật - 22/07/2025 08:24
Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn
UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.
Pháp luật - 21/07/2025 11:04
Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm
Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.
Pháp luật - 21/07/2025 07:52
Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng
Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.
Pháp luật - 20/07/2025 16:49
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm
Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 07:21
Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất
Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 19/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago