Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân

HỮU ĐĂNG
16:59 04/09/2025

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố đối với bị can Trần Quốc Tân (cựu giám đốc Công ty cổ phần Tân Tân), Trần Quốc Tuấn (em trai Tân) và Châu Ngọc Phụng (vợ Tân) về các tội trốn thuế và không chấp hành án.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố đối với bị can Trần Quốc Tân (cựu giám đốc Công ty cổ phần Tân Tân), Trần Quốc Tuấn (em trai Tân) và Châu Ngọc Phụng (vợ Tân) về các tội trốn thuế và không chấp hành án.

Trước đó, vào chiều 29/7, HĐXX TAND Khu vực 16, TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ những nội dung uỷ quyền của các bị can cho người khác trong quá trình thi hành bản án.

Tiếp đến là làm rõ kết quả về giám định kế toán, kiểm toán đối với Công ty Tân Tân. Xem xét dấu hiệu của tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm rõ việc kiểm tra quyết toán thuế của cơ quan thuế đối với Công ty Cổ phần Tân Tân giai đoạn năm 2008 đến năm 2022 và làm rõ trách nhiệm pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Tân Tân đối với tội trốn thuế.

Công ty Tân Tân
Các bị cáo trong phiên toà ngày 22/7. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã làm việc với những người được các bị can uỷ quyền và xác định phạm vi và nội dung uỷ quyền không có việc những người được uỷ quyền sẽ thay mặt các bị can Trần Quốc Tuấn, Trần Quốc Tân và Châu Ngọc Phụng thi hành bản án số 07/2018 của TAND tỉnh Bình Dương và cũng không có nội dung uỷ quyền để đứng ra triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông bất thường với tư cách là thành viên hội đồng quản trị.

Về giám định tư pháp về kế toán, kiểm toán của Công ty Cổ phần Tân Tân từ năm 2009 đến 2022, quá trình điều tra, các báo cáo này không đúng theo quy định của pháp luật, làm không đúng theo thời gian từng năm và cũng không được thông qua Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tân Tân. Do hành vi trên liên quan đến hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tiền của Công ty Cổ phần Tân Tân nên đã tách ra để điều tra xử lý.

Đối với các kết luận giám định thuế, Cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi Thuế TP.HCM để giải thích kết luận giám định. Tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi nên sẽ tiếp tục phối hợp để bổ sung theo quy định.

Như vậy, sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố bị can Trần Quốc Tân về hai tội trốn thuế và không chấp hành bản án.

Cụ thể, bị can Trần Quốc Tân đã có hành vi cố ý không thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, mặc dù có đầy đủ điều kiện để thực hiện, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương (nay là TP.HCM) cũng đã thực hiện quy trình buộc Trần Quốc Tân và các thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tân Tân thi hành bản án nhưng Trần Quốc Tân và các thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tân Tân không thực hiện.

Ngoài ra, Trần Quốc Tân còn có hành vi cho thuê nhà, xưởng và kho thuộc Công ty Cổ phần Tân Tân mang lại doanh thu nhưng không xuất hóa đơn, kê khai, báo cáo thuế từ tháng 7/2015 đến tháng 11/2022, trốn đóng thuế với số tiền là 1,497 tỉ đồng. Đồng thời Công ty Cổ phần Tân Tân bán hàng hóa, nguyên vật liệu và thu phí gia công trong năm 2014 có xuất hóa đơn, có kê khai thuế GTGT nhưng không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp dẫn đến số thuế trốn là 1,529 tỉ đồng, tổng số tiền trốn thuế là 3 tỉ đồng.

Đối với bị can Trần Quốc Tuấn và Châu Ngọc Phụng với vai trò là thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tân Tân có trách nhiệm với Công ty nhưng để cho Trần Quốc Tân đại diện điều hành từ đó dẫn đến vi phạm. Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã thông báo về việc buộc Thi hành án Bản án, Trần Quốc Tuấn, Châu Ngọc Phụng cùng có đủ điều kiện, khả năng thực hiện bản án với vai trò là thành viên Hội đồng quản trị nhưng Tuấn, Phụng cố tình không thực hiện nên đã phạm vào tội không chấp hành án.

Cựu giám đốc Công ty Tân Tân bị đề nghị 4 năm 9 tháng tù
Trong phiên tòa ngày 22/7, đại diện VKSND Khu vực 16, TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tân từ 1 năm đến 1 năm 3 tháng tù về tội không chấp hành án; 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế. Tổng hợp hình phạt đề nghị là 4 năm đến 4 năm 9 tháng tù.
Hai bị cáo Trần Quốc Tuấn và Châu Ngọc Phụng lần lượt bị đề nghị từ 6/9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và từ 9/12 tháng tù về tội không chấp hành án.
Theo đại diện VKS, các bị cáo Tân, Tuấn và Phụng cố ý không thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, mặc dù có đầy đủ điều kiện để thực hiện, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương cũng đã thực hiện quy trình buộc Trần Quốc Tân và các thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tân Tân thi hành bản án nhưng Trần Quốc Tân và các thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tân Tân không thực hiện.

(Theo PLO)

  • Cùng chuyên mục
Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.

Pháp luật - 02/06/2026 16:59

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.

Pháp luật - 02/06/2026 13:02

'Cởi trói' vàng trang sức

'Cởi trói' vàng trang sức

Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.

Pháp luật - 02/06/2026 10:09

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.

Pháp luật - 01/06/2026 10:32

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...

Pháp luật - 01/06/2026 06:45

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Pháp luật - 31/05/2026 06:45

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 30/05/2026 21:50

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù

Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.

Pháp luật - 27/05/2026 17:12

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.

Pháp luật - 27/05/2026 15:22

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.

Pháp luật - 27/05/2026 09:27