Điểm mặt các ông lớn tham gia ngành nước sạch
Những ưu đãi giảm thuế, hoặc miễn thuế,… được kỳ vọng sẽ khuyến khích khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế khác tham gia đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung.

Nước sạch và nhu cầu vệ sinh là một yêu cầu thiết yếu trong đời sống và kinh doanh. Vấn đề này đang trở thành đòi hỏi bức bách trong việc bảo vệ sức khoẻ và cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân, cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Tuy vậy, ngành nước sạch nói chung còn nhiều vấn đề tồn đọng. Mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin nguồn nước của các hộ dân cư ở quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhiều ngày nay có mùi lạ, sốc như mùi hóa chất. Như Nhadautu.vn đã đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chia sẻ, nước sạch từ nhà máy nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp cho nhiều hộ dân tại Hà Nội có mùi lạ là do dính dầu. Ông cũng cho biết đã giao Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc phối hợp Sở Tài nguyên và Môi Trường Hòa Bình kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.
Sự kiện này càng khẳng định, nước sạch là ngành hàng thiết yếu trong mọi mặt.
Tuy vậy, cổ phiếu nước sạch trên thị trường chứng khoán lại không được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bất chấp nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, cổ tức (bằng tiền mặt) ổn định qua các năm,….

Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp nước trong quý II/2019
Thực ra, giới đầu tư cũng có cái lý của mình. Các công ty nước có quy mô kinh doanh chỉ giới hạn trong khu vực, quy mô tài sản, nguồn vốn khá nhỏ, chịu sự quản lý chặt về giá,... do đó doanh thu và lợi nhuận các đơn vị này sẽ khó tạo sự đột biến.
Mặt khác, dữ liệu cung cấp bởi “Chiến lược Quốc gia về cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2020” cho thấy, đại đa phần dân cư thiếu nước sạch (hơn 60%) tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong khi đó, việc đầu tư hệ thống nước sạch ở khu vực này rất tốn kém do đặc thù các hộ gia đình ở xa nhau, đường ống dẫn phải kéo dài. Điều này đồng nghĩa, nguồn vốn doanh nghiệp bỏ ra sẽ lớn, khả năng thu hồi chậm, lợi nhuận thấp,… Do đó, giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán các công ty này thường có thanh khoản khá thấp, không hợp khẩu vị nhiều nhà đầu tư.
Theo khảo sát của Nhadautu.vn, chỉ có cổ phiếu TDM của CTCP Nước Thủ Dầu Một và BWE của CTCP Nước – Môi trường Bình Dương đạt thanh khoản khá nhất với tổng khối lượng/phiên đạt vài chục đến vài trăm ngàn cổ phiếu. Trong khi đó, các mã cổ phiếu còn lại giao dịch chỉ từ vài chục đơn vị, thậm chí có mã còn “chết thanh khoản”.
Không thiếu các tay chơi lớn
Cùng với làn sóng đẩy mạnh cổ phần hóa, nhiều nhà đầu tư lớn đã nhìn thấy sự hấp dẫn của ngành kinh doanh thiết yếu này. Đơn cử, có thể kể đến CTCP Nhựa Đồng Nai (mã DNP) liên tục thực hiện M&A các doanh nghiệp trong ngành.
Thông qua DNP Water (DNP sở hữu 75% vốn điều lệ), DNP hiện đang sở hữu cổ phần các cái tên, như: Nhà máy nước Bình Hiệp (sở hữu 70,77%), Nhà máy nước Đồng Tâm (sở hữu 52,66%), CTCP Sản xuất Kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội (sở hữu 51%), CTCP Cấp thoát nước Long An (sở hữu 38%), CTCP Cấp nước Thừa Thiên Huế (12,3%), CTCP Cấp thoát nước Bình Thuận (sở hữu 44%), CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ (34,6%).
Ngoài ra, DNP cũng sở hữu một số dự án mới như: Dự án DNP Bắc Giang (sở hữu 43% vốn), dự án DNP Long An (sở hữu 30%), dự án Nhà máy Nước Sơn Thạnh (sở hữu 45%).
Theo ước tính của Nhadautu.vn, tổng công suất các nhà máy nước của DNP đạt hơn 752.000 m3/ngày đêm.
BCTC quý II/2019 của DNP ghi nhận, doanh thu ngành nước đạt 251,4 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng doanh thu. Dù vậy, con số này đã tăng trưởng hơn 115% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với REE, tìm hiểu cho thấy doanh nghiệp đang sở hữu 7 công ty sản xuất nước sạch, chủ yếu phục vụ cho khu vực TP.HCM. Mới đây, REE chào mua công khai thành công gần 5,5 triệu cổ phiếu KHW để tăng tỷ lệ sở hữu từ 24,85% lên 45,85% vốn điều lệ của CTCP thoát nước Khánh Hòa. Trong 2 quý đầu năm 2019, mảng hạ tầng điện, nước đem về cho REE gần 280,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Ngoài ra, không thể không nhắc đến, đại gia Rolls Royce Ninh Bình – ông Nguyễn Văn Dân, đang sở hữu 93,02% vốn CTCP Cấp thoát nước Ninh Bình (mã NNB). Được biết, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (công ty do ông Dân làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc) đang sản xuất và cung cấp nước sạch cho hai thành phố Ninh Bình, Tam Điệp và các thị trấn, thị tứ, một số khu vực nông thôn với tổng số khách hàng là 75.000 hộ. Năm 2018, nước sản xuất của doanh nghiệp đạt 17 triệu m3, nước thương phẩm 10,5 triệu m3. Trước đó vào giữa năm 2017, công ty đã hợp tác cùng Công ty TNHH MTV Xây dựng Huy Hoàng trúng thầu Gói thầu thoát nước thuộc Tiểu dự án Thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Đà Lạt với giá xét thầu gần 50 tỷ đồng.
Một tay chơi lớn khác là CTCP Nước AquaOne. Được biết, công ty của Chủ tịch Đỗ Thị Kim Liên (hay còn được biết đến là Shark Đỗ Liên) hiện sở hữu ít nhất 3 nhà máy gồm: Sông Hậu, Sông Đuống và Xuân Mai với tổng công suất 1,6 triệu m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, AquaOne còn đầu tư chiến lược tại nhiều công ty cấp thoát nước khác.
Ngành nước sạch còn thu hút nhiều nhà đầu tư khác tham gia như Gelex đầu tư trên 50% vốn Nước sạch Sông Đà (mã VCW), nhóm nhà đầu tư kín tiếng tại 3 công ty nước lớn có liên quan là BWE, TDM, Cấp nước Đồng Nai (Dowaco) và Quỹ Đầu tư cơ hội PVI (Quỹ POF) sở hữu hơn 11,1 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 84,19% vốn điều lệ.
Trong một báo cáo, HSC nhận định, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CARG) của ngành nước giai đoạn 2017-2020 cho công nghiệp là 43% và cho tiêu dùng là 36%.
Điều này càng có cơ sở khi Chiến lược Quốc gia về cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2020 đã đặt mục tiêu, tất cả dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia với số lượng tối thiểu 60 lít/người/ngày và sử dụng hố xí hợp vệ sinh nhờ huy động cộng đồng tham gia mạnh mẽ và áp dụng cách tiếp cận dựa theo nhu cầu.
Trong đó, chiến lược nhấn mạnh, khuyến khích khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế khác đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung với chính sách ưu đãi như giảm thuế hoặc miễn thuế, được vay một phần vốn với lãi suất thấp. Đồng thời có chính sách bảo hộ người đầu tư.
Do đó, ngành nước sạch hứa hẹn sẽ có nhiều hơn nữa sự tham gia của các nhà đầu tư lớn khác.
Tuy nhiên, ngành nước cũng đối mặt với các thách thức riêng như hạ tầng còn kém phát triển và cần vốn đầu tư lớn, đây cũng là một trong các lý do khiến Nhà nước có chủ trương xã hội hóa và tích cực thoái vốn doanh nghiệp; Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng gia tăng do quy trình xử lý nước thải chưa đạt chuẩn, khâu giám sát còn kém,... điển hình nhất là nguồn nước cung cấp cho các hộ dân ở các khu đô thị thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm (Hà Nội), như đề cập ở phần đầu bài viết, bị nhiễm bẩn do dính dầu.
- Cùng chuyên mục
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago