Đề xuất bỏ đấu giá đất chưa bồi thường khỏi dự thảo Luật Đất đai

YÊN CHÂU - VIỆT HOA
08:09 17/12/2022

Luật Đất đai 2013 chỉ quy định đấu giá với trường hợp đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngày 16/12, Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi (gọi tắt là dự thảo). Nhiều nội dung được các đại biểu tham gia góp ý liên quan đến các vấn đề cơ chế điều phối đất đai, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, đấu giá, đấu thầu các dự án có sử dụng đất, tranh chấp đất đai…

Đề xuất bỏ đấu giá đất chưa “sạch”

Theo TS Phạm Văn Võ (Phó Trưởng khoa Luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM), trong dự thảo có quy định về trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) trong trường hợp đất chưa được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (hay còn gọi là đất chưa "sạch") là cần hết sức cân nhắc.

1

Việc gia hạn đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ khắt khe hơn quy định hiện hành. Ảnh: VH

TS Võ cho rằng Luật Đất đai hiện hành chỉ quy định điều kiện để đấu giá QSDĐ khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất là đất đã được giải phóng mặt bằng (đất "sạch"). Nếu đất chưa "sạch" thì Nhà nước lựa chọn chủ đầu tư thông qua phương thức đấu thầu dự án.

Đấu giá đối với đất chưa "sạch" là quy định rất mới của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Nếu Nhà nước tổ chức đấu giá đất chưa "sạch", tức là tổ chức đấu giá đất còn đang thuộc quyền sử dụng của các tổ chức, cá nhân (đấu giá tài sản của người khác).

"Việc đấu giá trong trường hợp này đã trái với Điều 126 dự thảo Luật Đất đai quy định việc giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư" - TS Võ nói.

Theo TS Phạm Văn Võ, khi đấu giá đất chưa “sạch” sẽ rất khó khăn cho việc xây dựng kế hoạch đấu giá, không có cơ sở để xây dựng phương án định giá tính giá khởi điểm, phát sinh nhiều rủi ro cho người tham gia đấu giá…

Ông Võ cũng nhấn mạnh khi đấu giá đất chưa "sạch" sẽ rất khó khăn cho việc xây dựng kế hoạch đấu giá, không có cơ sở để xây dựng phương án định giá tính giá khởi điểm. Theo đó, sẽ phát sinh nhiều rủi ro cho người tham gia đấu giá. Vì vậy, TS Võ đề xuất nên đưa trường hợp này ra khỏi dự thảo.

"Trong trường hợp giữ lại trường hợp này thì cần phải tính nếu giữ thì cần quy định rõ tiền thu được từ việc đấu giá sẽ chi bao nhiêu phần trăm cho người có đất..." - ông Võ đề xuất.

Nhiều băn khoăn về thời hạn sử dụng đất

Cũng theo TS Phạm Văn Võ, dự thảo quy định mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân lên 15 lần so với hạn mức được giao (quy định hiện hành là 10 lần).

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt không phải là cho phép hạn mức bao nhiêu mà quan trọng là thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Bởi hiện nay, thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm, mặc dù luật có quy định sau thời hạn 50 năm hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng. Nếu có nhu cầu thì mới làm thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận.

Việc quy định thời hạn khiến người dân không dám nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp là do vướng thời hạn sử dụng đất. "Anh có dám bỏ ra 100 tỉ đồng để nhận chuyển nhượng một thửa đất nông nghiệp khi thời hạn sử dụng trên giấy ghi đến năm 2030? Khoảng thời gian đó, anh có đủ thời gian để thu hồi vốn hay không, hay có thể để lại cho con cái của anh sau này hay không?" - ông Võ phân tích.

TS Võ cho rằng cần sửa đổi luật theo hướng đất sử dụng ổn định, lâu dài để khuyến khích người dân nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để phát triển nông nghiệp hàng hóa chứ không nên tập trung vào hạn mức bao nhiêu.

Liên quan đến việc gia hạn sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, ThS Nguyễn Thị Ngọc Lan, Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh, đánh giá dự thảo luật quy định theo hướng khắt khe hơn so với quy định hiện hành cũng sẽ gây khó khăn cho người dân.

ThS Lan dẫn chứng tại Điều 176 dự thảo luật quy định khi hết hạn sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân muốn được gia hạn thì phải đáp ứng ít nhất hai điều kiện. Cụ thể là phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại thời điểm gia hạn và đất không thuộc trường hợp Nhà nước đã đưa diện tích đất hết hạn sử dụng vào kế hoạch sử dụng đất hoặc có quyết định thu hồi đất.

"Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành không bắt buộc hộ gia đình, cá nhân phải đáp ứng hai điều kiện khi gia hạn sử dụng đất. Việc tự động gia hạn sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cũng không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch sử dụng đất hay quyết định thu hồi đất. Nếu Nhà nước thu hồi đất thì hộ gia đình, cá nhân vẫn được bồi thường về đất mà không phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận còn hay không" - bà Lan nói.

Do vậy, bà Lan kiến nghị giữ nguyên như quy định hiện hành về gia hạn QSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân. Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đồng tình với nội dung này và đề xuất thời hạn sử dụng đất nông nghiệp nên theo hướng sử dụng ổn định, lâu dài.

Cần làm rõ khái niệm “tranh chấp đất đai”

Tại hội thảo, TS Lưu Quốc Thái (khoa Luật thương mại Trường ĐH Luật TP.HCM) trình bày tham luận về hoàn thiện pháp luật về tranh chấp đất đai.

Theo TS Thái, về khái niệm “tranh chấp đất đai”, theo khoản 49 Điều 3 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Khái niệm tranh chấp đất đai nói trên quá rộng đến mức không thể xác định hết nội hàm của nó, như chủ thể tranh chấp là ai (hai hay nhiều bên trong quan hệ đất đai), quyền, nghĩa vụ tranh chấp là gì...

Khoản 3 Điều 8 Nghị quyết 05/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành BLTTDS năm 2004 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định khi xác định điều kiện khởi kiện vụ án dân sự mà đối tượng khởi kiện là QSDĐ thì tùy trường hợp.

Đối với tranh chấp ai có QSDĐ thì phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Đối với tranh chấp liên quan đến QSDĐ như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến QSDĐ, tranh chấp về thừa kế QSDĐ, chia tài sản chung của vợ chồng là QSDĐ... thì không phải tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục hòa giải theo quy định của BLTTDS. Với quy định trên thì TAND Tối cao đã đồng nhất tranh chấp đất đai với tranh chấp QSDĐ. TS Thái cũng đồng ý với quan điểm này.

Cũng theo TS Thái, chỉ có tranh chấp ai là người có QSDĐ mới bắt buộc hòa giải tại ủy ban cấp xã. Đây là thủ tục mang tính chất bắt buộc, khi hòa giải không thành mới được nộp đơn thực hiện bước tiếp theo.

Tuy nhiên, biên bản hòa giải thành tại xã không bắt buộc thực hiện, khi họ không đồng ý với biên bản này vẫn có thể thay đổi. Cạnh đó, thành phần tham gia hòa giải nhiều, mà nếu thiếu thành phần tham gia thì biên bản này sẽ không được tòa án chấp nhận. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ thủ tục hòa giải tại ủy ban cấp xã. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng nên duy trì thủ tục hòa giải tại ủy ban cấp xã để giảm bớt áp lực cho tòa án.

TS Thái cho rằng nếu duy trì thủ tục này thì nên giảm thành phần tham gia là chỉ cần chủ tịch hội đồng và cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính tại xã...

(Theo Plo.vn)

  • Cùng chuyên mục
Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) vừa đón TEU container thứ 1 triệu trong năm, khẳng định năng lực khai thác vượt trội và vị thế cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc.

Đầu tư - 23/10/2025 10:59

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.

Đầu tư - 23/10/2025 06:46

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

CTCP Cảng Đà Nẵng đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.

Đầu tư - 23/10/2025 06:45

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?

Đầu tư - 22/10/2025 12:16

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19