Đầu tư ra nước ngoài, Viettel đã hoàn vốn tại 5 thị trường, đạt tỷ lệ 85%
Năm 2024 là năm thứ 8 liên tiếp, kinh doanh nước ngoài của Viettel tăng trưởng 2 con số. Đến nay Viettel đã hoàn vốn tại 5 thị trường, đạt tỷ lệ 85%
Theo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), doanh thu hợp nhất của Viettel năm 2024 là 190 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 103% kế hoạch, tăng trưởng 10,3% - mức tăng cao nhất ngành.
Lợi nhuận trước thuế 51 nghìn tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch, tăng trưởng 11,3%. Viettel nộp ngân sách Nhà nước 44,3 nghìn tỷ đồng, tăng 17%. Thu nhập bình quân của CBNV trong toàn Tập đoàn tăng 6%.
Động lực tăng trưởng đến từ việc duy trì tăng trưởng viễn thông trong nước, phát triển kinh doanh quốc tế, nghiên cứu, sản xuất thành công và thương mại hoá các sản phẩm công nghệ cao, phát triển lĩnh vực logistics, an ninh mạng, AI và công nghệ số.
Trong năm 2024, ghi nhận những nỗ lực của Viettel, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Viện Hàng không Vũ trụ Viettel; Anh hùng lao động cho Tổng công ty Cổ phần Công trình Viettel.
Đặc biệt, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Viettel tiếp tục gặt hái thành công mặc dù phải đối mặt với bất ổn chính trị, lạm phát cao, biến động tỷ giá…, Theo đó, doanh thu dịch vụ từ các thị trường quốc tế của Viettel năm 2024 vẫn tăng 17,3%, đóng góp 80% vào mức tăng trưởng chung của toàn Tập đoàn và cao hơn 7 lần mức trung bình trên thế giới.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp khối thị trường nước ngoài của Viettel tăng trưởng 2 con số. Movitel đã vươn lên dẫn đầu tại Mozambique, đưa Viettel giữ vị trí số 1 về thị phần tại 7 thị trường nước ngoài.
Trong năm 2024, dòng tiền chuyển về nước của Viettel đạt 467 triệu USD, vượt kế hoạch năm. Viettel đã hoàn vốn tại 5 thị trường. Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư ra nước ngoài của Viettel đạt 85%, sớm hơn lộ trình đề ra. Viettel cũng đã chính thức kinh doanh dịch vụ 5G tại Peru và Lào. Tại Burundi, Viettel là nhà mạng đầu tiên và duy nhất được Chính phủ cấp phép miễn phí tần số thử nghiệm 5G.
Bên cạnh lĩnh vực viễn thông, Viettel mở rộng kinh doanh nhiều dịch vụ khác tại thị trường nước ngoài như: Dịch vụ ví điện tử với gần 33 triệu thuê bao; Dịch vụ chuyển phát tại Lào, Campuchia, Myanmar; Dịch vụ an ninh mạng tại 11 quốc gia.
“Nhìn lại những thành tựu này, chúng ta nhận ra rằng thành công này không đến từ may mắn, mà là cộng hưởng từ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; từ nền móng của các thế hệ trước để lại; từ quyết tâm và trách nhiệm của thế hệ hiện tại. Sự nỗ lực cống hiến không dừng lại ở cam kết của một cá nhân mà đó là tinh thần chung của cả tập thể. Đây là điều tôi luôn trân trọng vì chính sức mạnh tập thể đã giúp Ban lãnh đạo Tập đoàn tiếp tục dẫn dắt Viettel thành công, năm sau tốt hơn năm trước và hiện thực hóa những mục tiêu đã đặt ra, trong đó có nhiều việc đã hoàn thành sớm hơn mong đợi.”
Trong năm 2024, Viettel cũng đã đưa vào khai thác tuyến cáp quang biển ADC kết nối Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, có dung lượng kết nối đi quốc tế lớn nhất tại Việt Nam. Đến nay Viettel có 5 tuyến cáp quang biển và 360.000 km cáp quang, dẫn đầu về hạ tầng cáp quang biển và có kế hoạch mở thêm tuyến cáp quang biển Việt Nam - Singapore.
Đặc biệt, trong lĩnh vực logistics, Viettel hiện giữ vai trò chủ lực phát triển hạ tầng logistics quốc gia, ứng dụng công nghệ để tự động hoá và tối ưu nhiều giai đoạn và xúc tiến đầu tư logistics tại các thị trường Myanmar, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan.
Trong năm 2024, Viettel chính thức thực hiện giải pháp tự động hoá logistics và khai trương Công viên Logistics đầu tiên của Việt Nam tại Lạng Sơn.
Thời gian tới, Viettel tiếp tục hoàn thiện mạng lưới các trung tâm logistics trên toàn quốc, phục vụ các khu vực kinh tế trọng điểm với 5 định hướng: Cửa khẩu thông minh; Trung tâm logistics nông sản; Trung tâm logistics trong khu công nghiệp; Hạ tầng chuỗi cung ứng; Mạng lưới vận tải đa phương thức; Tạo ra hệ sinh thái logistics thông minh, tự động hóa, kết nối đa phương thức, từ đường bộ, đường sắt, đường thủy đến hàng không, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm logistics quan trọng của khu vực.

Đóng góp tiềm lực quốc phòng, xuất khẩu công nghệ cao
Trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Viettel hoàn thành nhiệm vụ đề án A1 vượt mục tiêu đề ra. Các sản phẩm của đề án đã được ứng dụng, đưa vào trang bị phục vụ hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần hiện đại hóa Quân đội, tăng cường khả năng phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, Viettel thử nghiệm, nghiệm thu thành công nhiều vũ khí chiến lược, sẵn sàng sản xuất loạt và đưa vào trang bị diện rộng cho Bộ Quốc phòng.
Trong năm 2024 Viettel đã có các ký kết xuất khẩu radar và các hệ thống mô phỏng huấn luyện với Malaysia và Philippines, xuất khẩu thiết bị 5G đến Ấn Độ và 9 quốc gia Trung Đông, hiện thực hoá tầm nhìn Tập đoàn công nghệ toàn cầu.
- Cùng chuyên mục
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực
Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.
Đầu tư - 28/08/2025 19:10
Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam
Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.
Đầu tư - 28/08/2025 14:19
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
2
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
3
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
4
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
5
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago