Đất nền khu vực Đà Nẵng khởi sắc trở lại?
Theo DKRA Group, trong quý I/2024, nguồn cung phân khúc đất nền giảm nhẹ 7%, song mức tiêu thụ của thị trường ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm.
Tiêu thụ đất nền tăng 30%
Tập đoàn Dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) công bố "Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý I/2024".
Đối với phân khúc đất nền, trong quý I/2024, nguồn cung sơ cấp đạt 820 nền, giảm nhẹ 7% so với quý trước. Các dự án tập trung ở Đà Nẵng và Quảng Nam, riêng khu vực Thừa Thiên Huế duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung ra thị trường.
Đáng chú ý, sức cầu chung của thị trường ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, lượng tiêu thụ đạt 144 nền, tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm. Phần lớn giao dịch tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và huyện Núi Thành (Quảng Nam).
Thị trường giá thứ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 2% - 3% so với cuối năm 2023, thanh khoản có nhiều chuyển biến tích cực sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên Đán. Đặc biệt, các sản phẩm pháp lý đầy đủ, hoàn thiện hạ tầng... thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Thị trường đất nền ghi nhận những tín hiệu khởi sắc, lượng tiêu thụ tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm. Ảnh: T.V.
Phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm 11% so với quý trước nhưng tăng 33% so với cùng kỳ, tập trung tại Đà Nẵng. Riêng Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm dự án mở bán mới.
Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới phân bổ chủ yếu tại quận Ngũ Hành Sơn, thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, một số dự án có mức giá bán lên đến hơn 80 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, giá bán sơ cấp không không có nhiều biến động so với cuối năm 2023, lượng giao dịch tập trung phân khúc sản phẩm dao động từ 50 - 65 triệu đồng/m2, có pháp lý và tiến độ xây dựng rõ ràng.
Phân khúc nhà phố/biệt thự, trong quý I/2024, nguồn cung sơ cấp ghi nhận tăng 17% so với cùng kỳ ở mức 734 căn, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước năm 2022 và phần lớn đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ (chiếm 96%), trong khi đó dự án mới vẫn tiếp tục xu hướng sụt giảm.
Sức cầu chung thị trường mặc dù tăng nhưng không đáng kể, lượng giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án có pháp lý hoàn thiện, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín và có tổng giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn.
Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp tiếp tục xu hướng giảm, mức giảm xấp xỉ 5% so với cùng kỳ và tập trung chủ yếu ở những dự án cũ.
Thị trường gần như mất thanh khoản, không ghi nhận phát sinh giao dịch trong quý nguyên nhân chủ yếu do những tồn đọng chưa được giải quyết triệt để (như pháp lý dự án, tiến độ thi công...), bên cạnh đó lượng hàng tồn kho là sản phẩm cao cấp giá trị lớn cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản gặp khó.
Nhà phố/Shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung sơ cấp ở mức thấp, dự án mới thiếu vắng, nguồn cung chủ yếu đến từ dự án cũ, tuy nhiên không có giao dịch nào được ghi nhận. Mặt bằng giá bán sơ cấp duy trì ổn định và không có nhiều biến động so với cùng kỳ, mức giá chào bán hiện tại dao động từ 7,1 - 16,3 tỷ đồng/căn. Riêng thị trường thứ cấp tiếp tục ảm đạm, không ghi nhận phát sinh giao dịch.
Phân khúc Condotel, nguồn cung sơ cấp tăng nhẹ 2% với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp và phần lớn đến từ lượng hàng tồn kho của những dự án cũ. Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục là những địa phương dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 93% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý.

DKRA dự báo, nguồn cung căn hộ mới đưa ra thị trường trong quý 2/2024 sẽ có những chuyển biến tích cực. Ảnh: V.X.
Phân khúc căn hộ sẽ chuyển biến tích
Theo DKRA Group dự báo, trong quý II/2024, thị trường đất nền TP. Đà Nẵng và vùng phụ cận tăng nhẹ so với quý trước, dao động trong khoảng 120 - 150 nền. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở các dự án mở bán trước đó, hai khu vực Đà Nẵng và Quảng Nam duy trì vị thế chủ lực cung - cầu thị trường.
Sức cầu của thị trường vẫn ở mức khiêm tốn, các dự án được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín, có tiềm lực tài chính, dự án hoàn thiện hạ tầng/pháp lý... thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.
Đặc biệt, thanh khoản và mặt bằng giá thứ cấp ghi nhận tín hiệu tích cực hơn so với quý I/2024, các sản phẩm đã có sổ thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Đối với phân khúc căn hộ, trước động thái một số dự án lớn đang trong giai đoạn truyền thông mở bán, nguồn cung mới đưa ra thị trường trong quý 2/2024 được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn so với quý 1/2024.
Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới đưa ra thị trường, tập trung khu vực quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà. Mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ điều chỉnh tăng nhẹ trước áp lực các chi phí đầu vào. Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ ân hạn gốc lãi vay ngân hàng... tiếp tục được đẩy mạnh nhằm kích cầu thị trường.
Phân khúc nhà phố/Biệt thự, nguồn cung mới dự kiến tiếp tục khan hiếm và tương đương quý 1/2024. Sức cầu chung có thể tăng so với quý 1, nhưng khó có sự đột biến trong ngắn hạn và tập trung chủ yếu tại những dự án có pháp lý hoàn thiện, tiến độ thi công đảm bảo và có mức giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn.
Bất động sản nghỉ dưỡng, dự kiến nguồn cung mới loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục vắng bóng, các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.
- Cùng chuyên mục
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago