Đại án Vũ 'nhôm' và Phạm Công Danh tiếp tục gặp khó về xử lý tài sản

NGUYỄN TRI
06:31 11/12/2023

Với giá trị thi hành án lớn, nhiều tài sản còn vướng mắc nên nhiều vụ án lớn ở TP.Đà Nẵng vẫn chưa thể thi hành án dân sự, điển hình như vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và các cựu lãnh đạo TP.Đà Nẵng, Phạm Công Danh - sân vận động Chi Lăng…

thi-hanh-an-da-nang (2)

Sân vận động Chi Lăng được UBND TP. Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng. Ảnh: T.X

Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng vừa có báo cáo về tình hình, kết quả năm 2023 để phục vụ Kỳ họp HĐND thành phố sắp tới.

Theo đó, công tác thi hành án dân sự năm 2023 trên địa bàn TP. Đà Nẵng đạt kết quả thấp, không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao do một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành.

Điển hình như vụ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và các cựu lãnh đạo TP. Đà Nẵng, theo bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội và bản án của TAND TP.Hà Nội, phải bồi thường thiệt hại cho UBND TP.Đà Nẵng để sung quỹ Nhà nước số tiền hơn 4.192 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án.

Còn vụ Phạm Công Danh, Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỷ đồng, thi hành theo bản án của TAND TP.HCM và bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện, vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Vụ Nguyễn Thị Bích Thuận, Hồ Thị Cẩm Uyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 người có giá trị phải thi hành gần 95 tỷ đồng, thi hành theo bản án của TAND TP.Đà Nẵng và bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, còn có một số vụ án với số tiền thi hành án lớn như: vụ Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hàn Quốc (KIDCO) phải trả cho Ngân hàng TMCP Đông Nam số tiền hơn 769 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án; vụ Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ lắp máy miền Nam phải trả cho Agribank hơn 385 tỷ đồng…

thi-hanh-an-da-nang (1)

Nhà hàng và bến du thuyền nằm bên sông Hàn (TP.Đà Nẵng) liên quan đến Vũ "nhôm" bị bỏ hoang. Ảnh: T.X

Theo Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng, nguyên nhân khiến các vụ án trên khó thi hành án do số tiền phải thi hành lớn, tuy nhiên tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan chủ trương chính sách của Nhà nước, của địa phương, vướng mắc về hiện trạng tài sản, dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo.

Tiêu biểu như vụ Phạm Công Danh, xử lý sân vận động Chi Lăng; vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 tài sản là bất động sản.

Ngoài ra, nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án.

Cùng với đó, biên chế ngày càng giảm, trong khi đó, chỉ tiêu được giao năm sau cao hơn năm trước, thụ lý mới tăng đột biến; khối lượng công việc nhiều và ngày càng phức tạp, nhất là tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp rất nhiều khó khăn, gây áp lực lớn đối với đội ngũ Chấp hành viên, công chức thi hành án.

  • Cùng chuyên mục
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…

Pháp luật - 27/07/2025 10:38

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/07/2025 07:38

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.

Pháp luật - 25/07/2025 13:58

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.

Pháp luật - 25/07/2025 07:28

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Pháp luật - 24/07/2025 10:31

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

Pháp luật - 23/07/2025 07:51

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.

Pháp luật - 22/07/2025 10:52

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.

Pháp luật - 22/07/2025 08:24

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.

Pháp luật - 21/07/2025 11:04

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.

Pháp luật - 21/07/2025 07:52

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.

Pháp luật - 20/07/2025 16:49

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 07:21

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 06:45

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/07/2025 18:56

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Pháp luật - 18/07/2025 13:33

Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.

Pháp luật - 17/07/2025 16:12