Đà Nẵng nói gì về vụ Công ty GFDI huy động vốn gần 4.000 tỷ?
Cử tri Đà Nẵng phản ánh, thời gian gần đây dư luận xã hội đang quan tâm về Công ty đầu tư GFDI của TP. Đà Nẵng huy động vốn lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy vấn đề lỏng lẻo trong quản lý nhà nước về tài chính, đầu tư.
Cử tri đề nghị các ngành chức năng thực hiện quản lý chặt chẽ lĩnh vực này để nhân dân không bị mất tiền.
Liên quan đến vấn đề này, Sở Tài chính TP. Đà Nẵng cho rằng, do Sở Tài chính không trực tiếp theo dõi quản lý đối với doanh nghiệp này nên đã lấy ý kiến của cơ quan đơn vị có liên quan (Sở KH&ĐT, Cục Thuế Đà Nẵng, Ngân hàng nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, Công an TP. Đà Nẵng).
Cụ thể, Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư GFDI được phòng Đăng ký kinh doanh TP. Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 17/5/2018, đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 24/7/2023; có vốn điều lệ 80 tỷ đồng.
Tại thời điểm đăng ký ban đầu, doanh nghiệp chỉ đăng ký hoạt động duy nhất ngành nghề Tư vấn đầu tư (trừ tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán). Đến nay, tổng số ngành nghề của doanh nghiêp là 60 ngành nghề khác.
Liên quan đến thanh tra, kiểm tra hoạt động doanh nghiệp, Sở Tài Chính TP. Đà Nẵng thông tin, qua rà soát từ năm 2018 cho đến trước khi vụ việc tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư GFDI, thì doanh nghiệp này không nằm trong các đợt kiểm tra, giám sát nêu trên.
Đồng thời cơ quan đăng ký kinh doanh chưa nhận được văn bản kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động của công ty, nên chưa tổ chức kiểm tra, thanh tra.
Đến nay, Cơ quan đăng ký kinh doanh đã ban hành Thông báo yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình tuân thủ Luật doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định, sẽ tiến hành Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Về tình hình thực hiện nghĩa vụ Thuế, theo thông tin do Chi cục Thuế khu vực Cẩm Lệ - Hòa Vang cung cấp, Cơ quan Thuế chưa thực hiện kiểm tra quyết toán thuế tại trụ sở người nộp thuế từ khi chuyển về hoạt động tại quận Cẩm Lệ.
Việc lựa chọn người nộp thuế để lập kế hoạch kiểm tra hồ sơ thuế tại trụ sở cơ quan thuế hoặc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế được thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra thuế của Tổng cục Thuế.
Về tình hình chấp hành chính sách thuế, công ty thực hiện việc kê khai thuế giá trị gia tăng hàng quý và nộp cho cơ quan thuế theo quy định (từ quý I/2022 đến quý III/2024).
Bên cạnh đó, công ty thực hiện việc lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2022, 2023 và nộp cho cơ quan thuế theo quy định. Tình hình nợ thuế với Ngân sách Nhà nước là 0 đồng. Tình hình xử phạt vi phạm hành chính về thuế không.
Cơ quan Thuế đã thực hiện quản lý, kiểm tra hoạt động của công ty theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy trình của ngành thuế.
Tuy nhiên, Cơ quan Thuế cần thông tin phối hợp, tố giác từ phía công dân đối với các đối tượng lấy danh nghĩa tổ chức, doanh nghiệp để huy động vốn tương tự như Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI để kịp thời giám sát và có biện pháp ngăn chặn kịp thời tránh gây ra thiệt hại về tài sản cho công dân.
Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố xác minh, điều tra vụ việc tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư GFDI và xử lý theo quy định, đồng triển khai các biện pháp, phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Trước đó, Cơ quan công an đã hoàn tất việc khám xét tại tất cả các chi nhánh của Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI trên cả nước.
Theo cơ quan điều tra, từ khi thành lập cho đến nay, Nguyễn Quang Hoàng (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI) xây dựng mô hình kinh doanh của công ty theo hướng vay tiền của người dân bằng hình thức ký kết "Hợp đồng vay tài sản".
Từ tháng 11/2023, do việc đầu tư kinh doanh thua lỗ, mất khả năng tài chính nên để duy trì hoạt động của công ty, Nguyễn Quang Hoàng đã tổ chức, chỉ đạo cho nhân viên "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng vay tiền, sử dụng tiền vay của người sau trả cho người trước.
Đến đầu tháng 11/2024, công ty mất khả năng chi trả cho 7.541 khách hàng với tổng số tiền dư nợ gốc hơn 3.700 tỷ đồng...
- Cùng chuyên mục
Tổng cục Thuế 'bác' thông tin cơ quan thuế có quyền truy cập vào mọi tài khoản cá nhân
Tổng cục Thuế cho biết, trên cơ sở thông tin thu thập được từ nhiều nguồn, cơ quan thuế thực hiện rà soát, đối chiếu để thực hiện xử lý truy thu, xử phạt theo quy định.
Pháp luật - 11/01/2025 06:51
4 nhà cung cấp nước ngoài chưa đăng ký thuế, Tổng cục Thuế đề nghị 100 ngân hàng phối hợp
Tổng cục Thuế đề nghị các ngân hàng thực hiện kê khai, khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế khi thực hiện thanh toán cho các giao dịch với 4 nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) chưa thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế
Pháp luật - 10/01/2025 21:04
Bộ Chính trị cảnh cáo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Dương Văn An
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Dương Văn An, nguyên Bí thư tỉnh Bình Thuận và Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Lê Ô Pích, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và ông Lý Vinh Quang, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.
Pháp luật - 10/01/2025 20:09
Loạt dự án, đất đai sai phạm ở Đà Nẵng được gỡ khó ra sao?
Trong Kết luận 77 của Bộ Chính trị có 10 nội dung liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án, đất đai sai phạm ở Đà Nẵng. Đáng chú ý, chính quyền thành phố đang tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ 5 nội dung thuộc thẩm quyền.
Pháp luật - 10/01/2025 17:36
Công ty xổ số Huế sẽ không kháng cáo nếu khách hàng thắng kiện
Ông Phước cho biết, 2 tỷ đồng không phải là số tiền lớn, nhưng vì do những quy định của pháp luật nên không thể chi trả tờ vé số trúng độc đắc bị rách được.
Pháp luật - 10/01/2025 16:43
'Chốt' số phận sân vận động Chi Lăng ở Đà Nẵng
Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng và điều chỉnh quy hoạch, sân vận động Chi Lăng (TP. Đà Nẵng) sẽ được tổ chức đấu giá với mục đích sử dụng đất kinh doanh thương mại.
Pháp luật - 10/01/2025 14:07
Ngồi tù vì lừa đảo trực tuyến
Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, ước tính cứ 220 người dùng điện thoại thông minh sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến và tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 tại Việt Nam ước tính lên tới 18.900 tỷ đồng.
Pháp luật - 10/01/2025 07:47
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị khởi tố
Ông Hoàng Văn Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị khởi tố với cáo buộc móc nối với công ty Hoàng Dân và các đơn vị gây thiệt hại cho nhà nước 234 tỷ đồng.
Pháp luật - 09/01/2025 21:29
Nhân viên công ty bảo hiểm nhận tiền để làm lơ cho khách trục lợi
Nhận hối lộ hàng chục triệu đồng từ các đối tượng chuyên làm giả hồ sơ tai nạn, các cựu cán bộ Công ty Bảo hiểm Bảo Minh đã tiếp tay cho những đối tượng này trục lợi bảo hiểm.
Pháp luật - 09/01/2025 09:14
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật loạt lãnh đạo các địa phương
Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra quyết định kỷ luật các lãnh đạo Khánh Hòa, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bình Dương và Bộ Ngoại giao.
Pháp luật - 08/01/2025 18:25
Bộ Công an thông tin vụ lãnh đạo Ngân hàng ACB bị tung tin đánh bạc
Theo người phát ngôn Bộ Công an, đến nay các cơ quan chức năng chưa nhận được đơn thư của các bên liên quan việc lãnh đạo Ngân hàng ACB bị tung tin đồn "lãnh đạo ACB đánh bạc, chuyển tiền ra nước ngoài".
Pháp luật - 08/01/2025 18:20
Cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Lê Quang Tiến, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.
Pháp luật - 08/01/2025 18:18
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Dương Văn An bị đề nghị kỷ luật
Ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc bị đề nghị kỷ luật do có vi phạm trong thời gian đương nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận.
Pháp luật - 08/01/2025 18:16
Bắt đầu thanh tra bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2
Chiều 8/1, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định thanh tra 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Pháp luật - 08/01/2025 15:39
Nợ thuế quá hạn từ 500 triệu đồng, doanh nghiệp mới bị tạm hoãn xuất cảnh
Nếu Nghị định mới được ban hành, doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn từ 500 triệu đồng trở lên mới bị tạm hoãn xuất cảnh. Ngưỡng này đối với cá nhân, hộ kinh doanh là từ 50 triệu đồng.
Pháp luật - 08/01/2025 10:04
Huỷ kết quả đấu giá mỏ cát gấp 300 lần giá khởi điểm ở Quảng Nam
Liên quan đến doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát gấp 300 lần giá khởi điểm ở Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn đã có quyết định hủy kết quả phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với điểm mỏ ĐB2B.
Pháp luật - 08/01/2025 07:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 1 month ago