Cựu Tổng Giám đốc PVOil Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố
Hai bị can Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc PVOil) và Vũ Trọng Hải, cựu Kế toán trưởng PVOil vừa bị VKSND tối cao quyết định truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil). Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ Hà Văn Thắm gây thất thoát tiền của Oceanbank.
VKSND tối cao quyết định truy tố ra trước TAND TP. Hà Nội các bị can Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc PVOil), Vũ Trọng Hải (cựu Kế toán trưởng PVOil) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank, là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil đã mở hai tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh TP.HCM.

Bị can Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải.
Trong đó, với khoản thanh toán, số dư cuối kỳ bình quân hàng tháng hơn 447,5 tỷ đồng và hơn 10,1 triệu USD, PVOil được Oceanbank chi trả tổng số tiền lãi không kỳ hạn gần 65 tỷ đồng và 150 nghìn USD. Đối với tiền gửi có kỳ hạn trong vòng 1 năm từ 8/2013-8/2014, 7 hợp đồng có số tiền gửi gốc 2.560 tỷ đồng, tổng số tiền lãi nhận là trên 45 tỷ đồng. Theo đó, tổng cộng tiền lãi PVOil nhận được là gần 109 tỷ đồng và 159 nghìn USD.
Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank (2011-2014) và lãnh đạo của Oceanbank đã thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn theo từng thời kỳ.
Thế nhưng, đại diện PVOil khẳng định trong quá trình phát sinh giao dịch tiền gửi tại Oceanbank, không có tài liệu nào thể hiện PVOil được phía Oceanbank chi trả các khoản tiền ngoài phần tiền lãi đã được hạch toán.
Trong khi đó, Nguyễn Minh Thu khai, việc chuyển tiền không có giấy biên nhận. Lí do vì những người nhận tiền không chấp nhận có giấy biên nhận. Nguyễn Minh Thu cũng khai, Hà Văn Thắm đã đồng ý phê duyệt chi không cần giấy biên nhận vì đây là khoản chi lãi ngoài, lãi huy động vốn.
Theo cáo trạng, Thu khai nhận đã chi cho Sơn, và Hải, số tiền 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đối chiếu với lịch trình công tác và bảng kê các khoản tạm ứng tiền chi lãi ngoài, cáo trạng VKSND tối cao xác định, trong giai đoạn năm 2013 - 2014, Nguyễn Minh Thu đã đưa tiền lãi ngoài cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần, tổng số tiền 1,9 tỷ đồng, đưa cho Vũ Trọng Hải 4 lần tổng số tiền 2,1 tỷ đồng.
Nguyễn Xuân Sơn khai, PVOil đã mở hai tài khoản thanh toán và duy trì giao dịch với số dư tiền gửi không kỳ hạn lớn. Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt Nguyễn Xuân Sơn khai đã sử dụng chi tiêu mục đích cá nhân. Hiện Sơn đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.
Bên cạnh đó, Vũ Trọng Hải khai nhận, vào khoảng dịp tết năm 2012 - 2013, Hải được Nguyễn Xuân Sơn cho biết tại PVOil có quỹ đối ngoại để phục vụ chi tiếp khách, lễ, tết... và sẽ có các đối tác ủng hộ, trong đó có OceanBank. Vũ Trọng đã nhận tiền từ đại diện Oceanbank số tiền 2,1 tỷ đồng.
Trong đó, Hải khai đã sử dụng số tiền 500 triệu đồng chuyển vào tài khoản cho một người cháu của Sơn tại Thanh Hóa để xây dựng nhà thờ. Đối với số tiền còn lại sau khi nhận tiền Hải đã kiểm tra và đưa lại cho chị Phù Thị Vân, thủ quỹ tiếp nhận, theo dõi chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết... theo yêu cầu của Tổng Giám đốc PVOil.
Tuy nhiên, căn cứ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn, Phù Thị Vân và các cá nhân liên quan tại PVOil cũng như biên bản xác minh tại ngân hàng đủ cơ sở để kết luận Vũ Trọng Hải đã chiếm đoạt và sử dụng 2,1 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi của Ngân hàng OceanBank. Hiện, Hải mới chỉ nộp 300 triệu đồng khắc phục hậu quả
- Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.
Pháp luật - 29/08/2025 13:58
Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.
Pháp luật - 29/08/2025 10:41
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu
Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.
Pháp luật - 28/08/2025 13:59
Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng
Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.
Pháp luật - 28/08/2025 08:59
Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành
Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.
Pháp luật - 27/08/2025 09:22
Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công
Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.
Pháp luật - 27/08/2025 06:52
Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.
Pháp luật - 26/08/2025 16:05
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'
Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".
Pháp luật - 26/08/2025 07:24
Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử
Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 25/08/2025 14:50
Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.
Pháp luật - 25/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
2
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
3
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
4
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
5
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago