Cựu Phó Bí thư Thường trực TP.HCM Tất Thành Cang cùng 19 đồng phạm bị truy tố

MAI BÙI
16:32 13/09/2021

Viện KSND TP.HCM đã tống đạt cáo trạng truy tố Tất Thành Cang, cựu Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và 19 đồng phạm trong vụ tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại SADECO.

Ngày 13/9, Viện KSND TP.HCM đã tiến hành tống đạt cáo trạng truy tố bị can Tất Thành Cang, và các đồng phạm trong vụ án "Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại SADECO.

Theo đó, bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO), Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO), Phạm Xuân Trung (cựu Phó Tổng Giám đốc IPC), Trần Đăng Linh (cựu Phó Tổng Giám đốc SADECO), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc IPC),Huỳnh Phước Long (cựu chuyên viên Văn phòng Thành ủy TP.HCM), Đỗ Công Hiệp (cựu Kế toán trưởng SADECO) bị truy tố tội "Tham ô tài sản" và tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Trưởng ban Kiểm soát Công ty SADECO) bị truy tố tội "Tham ô tài sản". Bị can Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và 13 bị can còn lại bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

bi-can-tat-thanh-cang

Bị can Tất Thành Cang bị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ảnh: PLO

Theo cáo trạng, SADECO là công ty con của Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỷ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO. Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO), với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy TP.HCM chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại SADECO thì phải đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy TP.HCM, IPC và SADECO đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng.

Về việc tham ô tài sản, từ tháng 1/2017 - 2/2018, bị can Tề Trí Dũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT Sadeco, với sự giúp sức của bà Phúc và các cá nhân liên quan tham ô, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT, Ban Kiểm soát của Sadeco nhằm sử dụng cá nhân, không nộp lại IPC, Văn phòng Thành ủy TP.HCM...

  • Cùng chuyên mục
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa 'suất ngoại giao' nhà ở xã hội tràn lan trên mạng

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa 'suất ngoại giao' nhà ở xã hội tràn lan trên mạng

Tại Hội nghị đối thoại về nhà ở xã hội, đại diện Công an TP. Hà Nội cảnh báo chiêu trò “suất ngoại giao” mua nhà ở xã hội

Pháp luật - 04/12/2025 08:27

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị bắt

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị bắt

Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đình Nam, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/12/2025 20:13

Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Nhiều trường hợp hộ kinh doanh khi chuyển sang thuế khoán vẫn còn nhiều hàng tồn kho. Kê khai, xử lý như thế nào, nhất là trong trường hợp hàng tồn kho không có hóa đơn?

Pháp luật - 03/12/2025 12:32

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Các đơn vị trong Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phối hợp và nâng cấp thành công ứng dụng hóa đơn điện tử cùng ứng dụng tem điện tử.

Pháp luật - 03/12/2025 12:25

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

Để bảo về quyền và lợi ích của người mua nhà và tăng tính trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở cần quy định tiến độ thanh toán bắt buộc phải gắn liền với tiến độ xây dựng cụ thể. Ngoài ra, phải áp dụng biện pháp ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án, để hoàn trả khoản tiền trả trước của người mua nhà và không có thoả thuận lựa chọn có bảo lãnh hay không.

Pháp luật - 03/12/2025 08:13

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đại biểu Quốc hội đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm có chính sách đặc thù, đột phá để miễn phí 1 năm tiền đóng bảo hiểm y tế cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề bởi bão lũ trong thời gian qua.

Pháp luật - 02/12/2025 14:53

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Một số nước chỉ áp thuế suất cao nhất 35% với nhóm thu nhập từ 4-8 tỷ đồng/năm thì tại Việt Nam, mức này dự kiến áp dụng từ mốc 100 triệu đồng/tháng. Chuyên gia đề nghị giãn rộng khoảng cách giữa các bậc thuế và nâng ngưỡng chịu thuế.

Pháp luật - 02/12/2025 10:18

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, nếu việc xây dựng bảng giá đất và hệ số số điều chỉnh giá đất không dựa vào dữ liệu đầy đủ, minh bạch sẽ dẫn tới bảng giá đất mới của nhiều địa phương tăng cao. Khi đó, hệ số K tiếp tục được áp dụng ở mức lớn sẽ tạo cú sốc tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chính sách - 02/12/2025 10:06

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

"Một chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng, quyền lợi của họ được bảo đảm trước khi Nhà nước thu hồi đất cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nói.

Pháp luật - 01/12/2025 19:40

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Tháng 12/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách tài chính; thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; thành lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ...

Pháp luật - 01/12/2025 06:30

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

Tính đến ngày 26/11, Thuế cơ sở 12- Thuế TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát hơn 18 nghìn hộ kinh doanh quản lý trên địa bàn, đạt 58,6%, đã có gần 7,3 nghìn trong tổng số gần 14,2 nghìn hộ kinh doanh đã chuyển đổi sang thuế kê khai.

Pháp luật - 30/11/2025 20:53

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Một trong những vấn đề được nhiều hộ kinh doanh quan tâm là với ngưỡng doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hiện chưa cần xuất hóa đơn điện tử, vậy cần làm gì để kê khai hợp lệ hóa đơn đầu vào?

Pháp luật - 30/11/2025 20:51

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Một trong những yêu cầu của thuế kê khai là hóa đơn đầu vào, tuy nhiên với các hộ kinh doanh đồ điện cũ, đây là vấn đề đang có nhiều băn khoăn.

Pháp luật - 30/11/2025 07:04

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Với đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm 90% tổng số hộ kinh doanh.

Pháp luật - 29/11/2025 10:12

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Thay vì Chính phủ quy định mức giảm trừ gia cảnh như dự thảo trước, Bộ Tài chính đã xin chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng đưa mức giảm trừ gia cảnh vào trong Luật.

Pháp luật - 29/11/2025 10:10

Đà Nẵng triệt phá 'siêu đường dây rửa tiền' hàng chục ngàn tỷ đồng

Đà Nẵng triệt phá 'siêu đường dây rửa tiền' hàng chục ngàn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố thêm 10 đối tượng trong quá trình mở rộng chuyên án rửa tiền liên quốc gia, với tổng giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng, 43 triệu USD, 1,5 triệu Euro, 1 triệu CAD.

Pháp luật - 29/11/2025 09:49