Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 10-12 năm tù
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị VKS đề nghị phạt 10-12 năm tù với cáo buộc để công ty của gia đình nhập chế phẩm Redoxy-3C bán cho Hà Nội.
Sáng 11/12, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 2 đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C bước sang ngày làm việc thứ 2. Sau một ngày xét hỏi, VKSND TP. Hà Nội nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND Hà Nội) và 2 đồng phạm trong vụ mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định.
Trong bản luận tội, đại diện VKS nêu rõ, từ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, truy tố và xét hỏi công khai tại phiên tòa, đủ cơ sở xác định, bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý ô nhiễm của công ty Watch Water, tổ chức đoàn công tác thăm quan, thử nghiệm ra chất Redoxy-3C.
Bị cáo Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng (TGĐ Công ty Thoát nước Hà Nội) thực hiện trái quy định mua chế phẩm Redoxy-3C qua công ty Arktic - công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc, là công ty gia đình của bị cáo Chung với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên toà. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tạo điều kiện cho công ty Arktic là công ty gia đình bằng việc định hướng, yêu cầu, chỉ đạo cấp dưới mua chế phẩm Redoxy-3C thay thế hóa chất đang sử dụng thông qua công ty Arktic.
Đại diện VKS nêu rõ, tại phiên tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Nguyễn Đức Chung không khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Chung phủ nhận việc chỉ đạo mua chế phẩm, không tham gia, không trao đổi với Giang và cũng không chỉ đạo, điều hành hay hưởng lợi từ Công ty Arktic.
Tuy nhiên, từ bằng chứng, tài liệu, lời khai có đủ cơ sở để khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo. Cáo trạng truy tố của VKSND tối cao là đúng người, đúng tội.
Căn cứ các tài liệu đã thu thập, lời khai của các bị cáo khác, của người liên quan và người làm chứng, VKS đủ cơ sở quy kết tháng 8/2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Watch Water (ở nước Đức). Tuy nhiên sau đó, bị can lại nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic (do vợ bị cáo Chung thành lập) với giá 295.000-326.000 đồng/kg.
Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Võ Tiến Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt. VKS đánh giá đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và cố ý làm trái chỉ đạo của UBND thành phố, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Trong vụ án, bị cáo Chung giữ vai trò chủ mưu, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và không thành khẩn khai báo.
Theo VKS, ông Chung chưa khắc phục hậu quả nên đề nghị phạt nghiêm khắc. Nhưng, xét thấy bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cựu Chủ tịch Hà Nội còn có tiền sử bệnh ung thư nên VKS đề nghị HĐXX lượng hình. Đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Chung 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, ông Chung đang thụ án 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.
VKS đề nghị phạt Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) cùng mức 6-7 năm tù.
Về hình phạt bổ sung, VKS đề nghị cấm ông Chung và ông Hùng giữ các chức vụ liên quan từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Cơ quan công tố còn đề nghị bị cáo Chung và Giang liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước hơn 36 tỷ đồng.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.
Pháp luật - 26/06/2025 14:04
Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Quốc hội thông qua quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.
Pháp luật - 26/06/2025 11:18
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được giảm sâu mức án so với bản án sơ thẩm, từ 21 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phạt tiền 4 tỷ đồng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".
Pháp luật - 26/06/2025 11:07
Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng
Một tổ chức lừa đảo đặt trụ sở tại nước ngoài, đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của người Việt Nam vừa bị triệt phá.
Pháp luật - 25/06/2025 12:59
Quốc hội quyết bỏ án tử hình tội 'Tham ô tài sản', 'Nhận hối lộ'
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã chính thức được Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành. Trong đó, luật đã bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh như "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ"...
Pháp luật - 25/06/2025 10:56
Quản lý thị trường ở đâu trong các vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả?
Những vụ phát hiện sữa giả, thực phẩm chức năng giả thời gian gần đây không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn đặt ra câu hỏi lớn về vai trò của lực lượng quản lý thị trường khi lực lượng này được xem là tuyến đầu trong kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa.
Pháp luật - 25/06/2025 08:44
Công an Hà Nội bắt các đối tượng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của Xanh SM
Hai tài xế taxi Xanh SM đã câu kết với một đối tượng bên ngoài, tạo ra hàng trăm nghìn tài khoản khách hàng ảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của công ty.
Pháp luật - 24/06/2025 18:43
Công an Hà Nội thông báo lịch sát hạch lái xe
Công an Hà Nội thông báo lịch dự kiến sát hạch để cấp giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố.
Pháp luật - 24/06/2025 10:31
Xét xử Nguyễn Văn Hậu và nhiều cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh trong vụ án Phúc Sơn
Ngày 24/6, Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử 41 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tập đoàn Phúc Sơn. Trong nhóm bị cáo, nhiều người từng giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh.
Pháp luật - 24/06/2025 08:33
Công an Hà Nội khởi tố nữ Tik Toker doanh thu 120 tỷ kê khai 5 tỷ
Công an Hà Nội cho biết nữ Tik Toker Vũ Nam Phương và đồng phạm kinh doanh có doanh thu 120 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 5 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước 10 tỷ.
Pháp luật - 23/06/2025 17:53
Công ty Ăn Cùng Bà Tuyết giải thể vì kinh doanh khó khăn?
Dù vì lý do nào, công ty Ăn Cùng Bà Tuyết nói riêng và nhiều thương hiệu TMĐT khác nói chung đóng cửa là điều đáng buồn trong bối cảnh kinh doanh khó khăn. Mặt khác, chứng minh được khả năng kinh doanh minh bạch và bền vững, mới là điều giúp thương hiệu ghi điểm và tồn tại lâu dài trong tâm trí khách hàng, thay vì những phiên livestream ngắn hạn và thiếu đầu tư.
Pháp luật - 23/06/2025 14:12
Phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả quy mô lớn ở TP.HCM
Mua nước hoa giả nhập lậu từ Trung Quốc, vợ chồng Phát đóng gói giả thành các thương hiệu nổi tiếng rồi phân phối ra thị trường.
Pháp luật - 22/06/2025 13:17
Chỉ hơn 1% hộ kinh doanh mới phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Trong tổng số hơn 3,6 triệu hộ kinh doanh hiện nay mới có 37.576 hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền…
Pháp luật - 22/06/2025 06:45
Chuyển hồ sơ điều tra sai phạm đất đai tại Công ty Lương thực Đà Nẵng
Liên quan đến các sai phạm về đất đai của CTCP Lương thực Đà Nẵng được chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý.
Pháp luật - 21/06/2025 17:34
Triệt phá băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người già
Từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đó chủ yếu là người già, thu nhập thấp, phải phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm, nguồn trợ cấp của gia đình, cần hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ nhưng thiếu thông tin thị trường, sản phẩm, kiến thức công nghệ.
Pháp luật - 21/06/2025 08:14
Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin
Dù có những lo ngại rằng truyền thông mạnh mẽ có thể gây hiểu nhầm thị trường tràn lan hàng giả, song quan điểm của Bộ Công Thương là phải đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin.
Pháp luật - 20/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago