Gia đình cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị kê biên nhiều căn hộ, nhà đất
Cơ quan điều tra kê biên một ngôi nhà 3 tầng và 2 căn hộ chung cư ở Hà Nội của gia đình cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên quan vụ mua chế phẩm Redoxy 3C trái quy định.
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa bị Bộ Công an đề nghị truy tố do lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C trái quy định, gây thất thoát cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Hai người bị xác định đồng phạm gồm Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).
Kết luận điều tra cáo buộc bị can Chung đã có hành vi trái pháp luật trong việc chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C nhằm làm lợi cho công ty của gia đình bị can.
Gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng
Theo cơ quan điều tra, cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Chung) thành lập Công ty Arktic và góp 5 tỷ đồng (tương đương 100% vốn thành lập), lấy tên con trai là Nguyễn Đức Hạnh cùng đứng tên đăng ký kinh doanh với Đào Xuân Tấn. Toàn bộ giấy tờ liên quan doanh nghiệp này do bà Hoa thực hiện và giả chữ ký của con trai.

Các bị can Nguyễn Đức Chung (trái), Nguyễn Trường Giang (giữa) và Võ Tiến Hùng. Ảnh: Bộ Công an.
Tháng 6 và tháng 7/2016, bà Hoa làm giả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần để thay thành viên góp vốn từ Tấn và Hạnh sang Nguyễn Trường Giang. Sau đó, bị can Chung nhờ người quen là bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình. Còn Nguyễn Trường Giang sở hữu 60% còn lại.
Theo lời khai của các bị can, Nguyễn Trường Giang quen và thân thiết với gia đình ông Chung. Từ Tết dương lịch năm 2016, bị can Chung biết Giang sau khi người này đến nhà cựu Chủ tịch Hà Nội để chơi với Nguyễn Đức Hạnh.
Tháng 8/2016, bị can Nguyễn Đức Chung có văn bản chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH (Đức). Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy bị can Chung sau đó đã chỉ đạo miệng để ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng như trong văn bản.
Bộ Công an xác định trong các năm 2016-2019, từ chỉ đạo và tạo điều kiện của bị can Chung, Công ty Arktic đã nhập hơn 489 kg chế phẩm Redoxy 3C với giá 8,5 Euro/kg từ hãng Watch Water GmbH. Sau đó, Công ty Thoát nước đã ký 15 hợp đồng để mua lại hóa chất với trị giá hơn 167 tỷ đồng.
Phi vụ mua bán chế phẩm mang lại khoản lợi nhuận hơn 36 tỷ đồng cho công ty của gia đình bị can Chung. Theo kết luận điều tra, số tiền này cũng là hậu quả thiệt hại của vụ án.
Bị can Chung xin khắc phục hậu quả
Kết luận điều tra cho thấy sau khi Hà Nội ban hành kết luận thanh tra liên quan việc mua và sử dụng Redoxy 3C, trong đó có nội dung liên quan đến gia đình bị Chung, bị can đã chỉ đạo Thanh tra Hà Nội phải viết lại kết luận dựa theo ý kiến của ông ta.
Quá trình điều tra, bị can này Chung thừa nhận đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, đe dọa và chỉ đạo Chánh thanh tra TP. Hà Nội và tổ liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm. Mục đích của việc làm này nhằm trục lợi cho cá nhân và gia đình bị can Chung.

Ngôi nhà của bị can Nguyễn Đức Chung tại số 88 Trung Liệt bị kê biên. Ảnh: Phạm Thắng.
Bị can Chung cũng xin chịu trách nhiệm do chỉ đạo mua chế phẩm của Đức để thử nghiệm nhưng chỉ đối với 2 hợp đồng mua gần 20 kg Redoxy 3C với giá khoảng 7 tỷ đồng. Khi cơ quan điều tra xác định rõ thiệt hại, cựu Chủ tịch Hà Nội xin được liên hệ với gia đình để thu xếp tiền khắc phục hậu quả.
Đối với bà Hoa, Bộ Công an đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xử lý việc bà này giả mạo hồ sơ, tài liệu liên quan việc thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Arktic. Ngoài ra, bị can Chung là người chỉ đạo chuyển nhượng vốn điều lệ từ Nguyễn Đức Hạnh sang người khác để che giấu sai phạm. Do đó, hành vi của bà Hoa chưa đến mức truy cứu hình sự.
Trong kết luận vụ án, Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã kê biên 3 nhà, đất của bị can Nguyễn Đức Chung. Các tài sản gồm nhà, đất có diện tích trên 102 m2 tại 88 phố Trung Liệt, quận Đống Đa; 2 căn hộ có tổng diện tích hơn 350 m2 tại chung cư trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Cơ quan điều tra cũng kê biên nhà, đất diện có tích hơn 139 m2 của bị can Võ Tiến Hùng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và căn hộ chung cư diện tích hơn 114 m2 của bị can Võ Trường Giang tại quận Hoàng Mai.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.
Pháp luật - 29/08/2025 13:58
Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.
Pháp luật - 29/08/2025 10:41
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu
Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.
Pháp luật - 28/08/2025 13:59
Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng
Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.
Pháp luật - 28/08/2025 08:59
Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành
Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.
Pháp luật - 27/08/2025 09:22
Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công
Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.
Pháp luật - 27/08/2025 06:52
Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.
Pháp luật - 26/08/2025 16:05
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'
Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".
Pháp luật - 26/08/2025 07:24
Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử
Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 25/08/2025 14:50
Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.
Pháp luật - 25/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago