Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Tôi thấy việc bị khởi tố tội nhận hối lộ là đúng'

PV
13:45 21/12/2019

Trong phần trình bày bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, luật sư Phạm Công Hùng (đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, việc cáo buộc bị cáo Son là chủ mưu trong vụ án này là không công bằng cho bị cáo.

Sáng nay 21/12, trong phần trình bày bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, luật sư Phạm Công Hùng (đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, việc cáo buộc bị cáo Son là chủ mưu trong vụ án này là không công bằng cho bị cáo.

Ông nói, bị cáo Son luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu nhưng ông lấy danh dự trình HĐXX rằng, cho tới khi vào trại, gặp bị cáo, đưa chứng cứ này thì bị cáo mới biết, cầm đầu với đứng đầu khác nhau.

"Cầm đầu là vai trò đồng phạm trong vụ án hình sự còn đứng đầu là Bộ trưởng chịu trách nhiệm chung nhất nhưng lồng nội dung người ta không hiểu để ghi vào đứng đầu với cầm đầu hiểu như nhau, buộc tội người ta là người cầm đầu thì không ổn", ông Hùng nêu.

Luật sư nói thêm, ông Son trăn trở về cáo buộc cầm đầu nên tại tòa đã dành phần lớn thời gian tự bào chữa để luận giải.

photo-1-1576671897973574690054-crop-1576890047856934164965

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa

Cho rằng VKSND quy buộc như vậy không chính xác, luật sư lần lượt đề cập đến các văn bản liên quan dự án mà ông Son đã bút phê. Về cáo buộc cựu Bộ trưởng ký phê duyệt dự án là làm theo quy trình do cấp dưới chuyển lên, ông Hùng nói vụ án này không có ai là chủ mưu.

Việc ký quyết định phê duyệt dự án, ông Phạm Công Hùng mong HĐXX xem xét bối cảnh khi đó để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Người bào chữa cho ông Son nói văn bản trả lời Bộ Thông tin và Truyền thông của các bộ, ngành thời điểm đó không phản đối.

Do đó, các bị cáo tin rằng việc ban hành quyết định phê duyệt dự án là đúng. Còn việc ra tòa ông Son lúc khai thế này, lúc khai thế khác, theo luật sư không thể coi đây là thiếu ăn năn, thành khẩn.

Người bào chữa nói tâm lý cựu bộ trưởng khi hầu tòa không tốt. Khi được HĐXX tác động, bị cáo nhớ ra một số vấn đề nên khai lại. Đó là thành công của HĐXX, không nằm ở ý thức của bị cáo.

Luật sư cũng đề cập đến cáo buộc bị cáo Nguyễn Bắc Son muốn khắc phục số tiền cầm hối lộ nhưng gia đình không hợp tác. HĐXX rất nhân văn khi cho gia đình và luật sư gặp bị cáo để bàn việc khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên theo luật sư, trước đó, người thân không nhận được lá thư của ông Son mà cơ quan tố tụng sử dụng là chứng cứ trong vụ án. Với những dòng cựu Bộ trưởng đã viết, luật sư Hùng cho rằng nếu lá thư đó được chuyển đến người nhận, có thể việc khắc phục hậu quả được thực hiện sớm hơn.

Với tội Nhận hối lộ của ông Son, các luật sư đều đồng quan điểm không phủ nhận việc ông Son đã nhận tiền của Phạm Nhật Vũ dù cựu Bộ trưởng có lúc phản cung. Tuy nhiên, các luật sư mong HĐXX có những xem xét thấu đáo để giảm nhẹ hình phạt cho ông Son.

Ngay sau khi, các luật sư kết thúc phần bào chữa, HĐXX đã hỏi bị cáo Son có đồng ý và bổ sung thêm phần bào chữa của luật sư không. Trả lời HĐXX, bị cáo Son nói cơ bản đồng ý với phần bào chữa của luật sự.

"Tôi thấy việc khởi tố theo điều 220 và 354 là đúng", ông Son nói.

Sáng 21/12, phiên tòa phiên tòa xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông Tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 đồng phạm trong vị MobiFone mua AVG tiếp tục diễn ra. Các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son trình bày phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Trước khi các luật sư tiến hành trình bày phần bào cữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị cáo bị truy tố, xét xử ở khung hình phạt cao nhất, mặc dù bị cáo từ chối luật sư bào chữa nhưng đề nghị luật sư vẫn tiến hành bào chữa về tội danh bị truy tố này.

Tại phần bào chữa trong phiên xét xử, luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, gia đình bị cáo sẽ chắc chắn nộp đủ số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ để mong HĐXX xem xét giảm mức án.

“Hôm qua tôi có gặp người thân của bị cáo Son, các con ông Son đã khóc như mưa, và cho biết đã đồng ý khắc phục để giảm án cho bố. Tôi tin chắc rằng gia đình sẽ nộp đi 99% trong số 3 triệu USD để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Son”, luật sư Hùng cho biết.

Luật sư Phạm Công Hùng thông tin thêm, phía gia đình, những người bạn của bị cáo đã tập hợp được con số là 12,5 tỷ đồng và luật sư đã xin phép HĐXX thông báo cho gia đình để thực hiện.

"Trong thời gian chưa vay mượn tiền được, gia đình cam kết sẽ đưa phần tài sản là căn nhà chung của vợ chồng bị cáo Son để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo Son yêu cầu. Như vậy, yêu cầu của bị cáo đã được thực hiện. Anh em có thể thả lỏng, vui vẻ nghe phần bào chữa", luật sư Hùng nói.

  • Cùng chuyên mục
Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị

Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị

Trong quá trình thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã đang còn có bộ phận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã làm việc cầm chừng, sa sút, tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác chưa tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Pháp luật - 27/03/2025 10:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'

Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.

Pháp luật - 26/03/2025 14:55

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán

Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/03/2025 13:21

Trụ sở Bộ Ngoại giao và
3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo

4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Pháp luật - 26/03/2025 08:02

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: 
Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng

Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...

Pháp luật - 26/03/2025 07:19

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện

Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.

Pháp luật - 25/03/2025 12:58

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ

Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.

Pháp luật - 24/03/2025 17:55

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng

Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại

Pháp luật - 24/03/2025 17:18

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu

"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.

Pháp luật - 24/03/2025 06:53

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Pháp luật - 23/03/2025 11:01

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Nhiều người 'sập bẫy' trò lừa đảo 'đổ thạch' online

Gần đây, người dân ở nhiều tỉnh, thành phố đến cơ quan công an trình báo về việc bị "sập bẫy" trò "đổ thạch" online và bị lừa đảo với số tiền lớn.

Pháp luật - 23/03/2025 09:03

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết kháng cáo

Phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ mức án phạt sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Pháp luật - 22/03/2025 17:53

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Kiểm kê tài sản công: 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm

Mặc dù chỉ còn chục ngày nữa là kết thúc việc tổng kiểm kê tài sản công, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn có 20 bộ, ngành và 6 địa phương có tiến độ chậm và rất chậm.

Pháp luật - 22/03/2025 07:13

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Công khai thông tin đất đai như thế nào khi không tổ chức chính quyền cấp huyện?

Việc công khai thông tin đất đai trên môi trường điện tử đã có sự cải thiện đáng kể và việc này cần được tiếp tục duy trì trong bối cảnh không tổ chức chính quyền cấp huyện và sáp nhập xã theo đề án của Chính phủ.

Pháp luật - 21/03/2025 11:24

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

Toàn cảnh vụ Hậu 'Pháo': Số cựu quan chức vướng lao lý, phong tỏa, thu giữ số tiền, tài sản 'khủng'

5 cựu Bí thư Tỉnh ủy cùng hàng loạt cựu quan chức của một số tỉnh bị cáo buộc nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ trong vụ Hậu "Pháo", Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn. Đây là vụ án có số tiền, tài sản bị phong tỏa, thu giữ rất "khủng".

Pháp luật - 21/03/2025 11:15

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm Huế nhận hối lộ tiền tỷ

Loạt lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP. Huế) nhận hối lộ tiền tỷ để làm thủ tục cải tạo xe.

Pháp luật - 20/03/2025 15:52