Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?

T.NHUNG
08:38 15/06/2025

Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Như đã đưa tin, ngày 24/6, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Theo Viên KSND tối cao, quá trình điều tra, tất cả các bị cáo trong vụ án đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án. Họ tự nguyện nộp lại hoặc vận động người thân nộp lại toàn bộ hoặc một phần số tiền được hưởng lợi; nộp tiền khắc phục hậu quả của vụ án.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn) đã nộp hơn 84 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Các bị cáo khác cũng nộp tiền để khắc phục hậu quả như sau: Nguyễn Văn Khước (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) nộp hơn 3,4 tỷ đồng; Hoàng Văn Nhiệm (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc) nộp hơn 1,4 tỷ đồng;

Cao Khoa (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) nộp hơn 6 tỷ đồng và 20.000 USD; Lê Viết Chữ (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) nộp hơn 6,3 tỷ đồng; Đặng Văn Minh (cựu Giám đốc Sở GTVT, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi) nộp hơn 11 tỷ đồng; Phạm Hoàng Anh (cựu Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) nộp 18 tỷ đồng...

Hậu "Pháo" và bà Hoàng Thị Thúy Lan.

Trong vụ án này, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc), Lê Duy Thành (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) bị đưa ra xét xử về tội Nhận hối lộ.

Giai đoạn điều tra, bà Hoàng Thị Thúy Lan đã tự nguyện nộp số tiền 20 tỷ đồng. Bà Lan và Hậu “Pháo” thống nhất xác định số tiền hơn 34 tỷ đồng bà Lan đã chuyển cho Nguyễn Văn Hậu để mua đất tương đương với giá trị 2 lô đất mặt đường 304 và 3000m2 đất kho vận. 

Do đó, bà Lan xin tình nguyện sử dụng 2 lô đất mặt đường 304 và 3000m2 đất kho vận (đã mua của Hậu, hiện đứng tên Tập đoàn Phúc Sơn và đang được kê biên trong vụ án) để khắc phụ toàn bộ hậu quả cho bản thân và hậu quả chung của vụ án.

Trong khi đó, ông Lê Duy Thành đã tự nguyện nộp số tiền 15 tỷ đồng và 830.000 USD để khắc phục hậu quả. 

Ngoài ra, quá trình khám xét, CQĐT đã thu giữ tại nhà ông Thành số tiền 10,5 tỷ đồng và 800.000 USD. Ông Thành và gia đình xin sử dụng thêm một phần tài sản thu giữ khi khám xét để khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ và sử dụng 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả chung của vụ án.

Theo VKSND Tối cao, một số bị cáo trước khi bị khởi tố đã có thành tích trong công tác (như Hoàng Thị Thúy Lan; Lê Duy Thành; Phạm Hoàng Anh; Nguyễn Văn Khước; Cao Khoa; Lê Viết Chữ…).

Một số bị cáo là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ như: Lê Viết Chữ, Đặng Văn Minh, Hoàng Quốc Trị, Cao Khoa, Bùi Minh Hồng (cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc)...

Có bị cáo là người già, cao tuổi như: Nguyễn Minh Ân (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và định giá Vạn An - Hà Nội), Nguyễn Doãn Khánh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ), Lê Viết Chữ. 

Bị cáo sức khỏe yếu, ốm, bệnh: Ngô Đức Vượng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ), Nguyễn Doãn Khánh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ).

(Theo VietNamNet)

  • Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4

Trong tháng 4/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; tăng chế tài vi phạm phòng cháy, chữa cháy...

Pháp luật - 01/04/2026 08:39

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị bắt?

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị bắt?

Theo cơ quan điều tra, sau khi được trúng thầu, các doanh nghiệp đã chi 35 tỷ đồng cho bị can Hoàng Văn Thức, cựu Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).

Pháp luật - 31/03/2026 08:53

Đề xuất 'cấm' bán lại nhà ở xã hội: Khuyến khích 'nghèo bền vững'!?

Đề xuất 'cấm' bán lại nhà ở xã hội: Khuyến khích 'nghèo bền vững'!?

Đề xuất người mua nhà ở xã hội bị hạn chế bán lại nhà ở sẽ tạo ra tâm lý khuyến khích nghèo bền vững; đồng thời thiếu khả thi do không có cơ chế bảo đảm thực hiện.

Pháp luật - 30/03/2026 16:55

Công an Đồng Nai bắt giam gần 350 đối tượng lừa đảo trực tuyến

Công an Đồng Nai bắt giam gần 350 đối tượng lừa đảo trực tuyến

Công an Đồng Nai đã khởi tố, bắt giam 343 đối tượng tìm kiếm việc làm qua mạng xã hội sau đó xuất cảnh trái phép và đến Campuchia làm việc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người dùng Internet thiếu cảnh giác.

Pháp luật - 30/03/2026 15:00

Chiêu trò gian lận thuế của chủ sở hữu Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh

Chiêu trò gian lận thuế của chủ sở hữu Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh

Tài liệu cho thấy, ông Phan Thành Muôn chủ sở hữu Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh, chỉ đạo lập hợp đồng mua bán, xuất hóa đơn bán quặng titan cho các công ty với đơn giá thấp hơn giá bán thực tế, khai báo gian dối, để ngoài sổ sách kế toán hơn 173 tỷ đồng doanh thu, không kê khai nộp thuế...

Pháp luật - 29/03/2026 14:22

Lấy người nộp thuế làm trung tâm trong xây dựng chính sách

Lấy người nộp thuế làm trung tâm trong xây dựng chính sách

Tinh thần "lấy người nộp thuế làm trung tâm" không những thể hiện trong các quy định của 2 Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế mà có đến 3/4 ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội được Ban soạn thảo tiếp thu.

Pháp luật - 29/03/2026 08:16

Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông cùng hai người thân bị truy tố với cáo buộc trốn thuế

Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông cùng hai người thân bị truy tố với cáo buộc trốn thuế

Ông Nguyễn Văn Đông, từng được biết đến như là "chaebol" của tỉnh Bình Thuận, người đứng đầu Tập đoàn Rạng Đông - một trong những doanh nghiệp đa ngành lớn nhất tỉnh, bị Viện kiểm sát tối cao truy tố, cáo buộc trốn thuế.

Pháp luật - 28/03/2026 08:21

'Nạn nhân của các vụ lừa đảo đầu tư tiền số vẫn có thể nhận lại tiền'

'Nạn nhân của các vụ lừa đảo đầu tư tiền số vẫn có thể nhận lại tiền'

Đằng sau các vụ việc lừa đảo đầu tư tài chính như ONUS, Mr.Pips, FTXF… bị công an phanh phui gần đây, điều dư luận quan tâm là những nhà đầu tư, bị hại có khả năng nhận lại số tài sản bị mất hay không?

Pháp luật - 27/03/2026 15:51

Chính phủ miễn loạt thuế với xăng dầu

Chính phủ miễn loạt thuế với xăng dầu

Từ 24h ngày 26/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.

Pháp luật - 27/03/2026 08:39

Bộ Công an bắt loạt lãnh đạo ONUS, HanaGold: Lộ chiêu tạo cung cầu giả, thao túng giá

Bộ Công an bắt loạt lãnh đạo ONUS, HanaGold: Lộ chiêu tạo cung cầu giả, thao túng giá

Bộ Công an đã bắt tạm giam đối với Vương Lê Vĩnh Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý tài sản số; Trần Quang Chiến, quản trị kỹ thuật sàn giao dịch tiền mã hóa ONUS; Ngô Thị Phương Thảo, Giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý HanaGold.

Pháp luật - 26/03/2026 20:26

Cầm giấy hẹn mua vàng: Tài sản hay chỉ là lời hứa?

Cầm giấy hẹn mua vàng: Tài sản hay chỉ là lời hứa?

Việc loạt cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu tạm đóng cửa và có sự xuất hiện của cơ quan công an chiều 25/3 khiến nhiều người cầm giấy hẹn giao vàng rơi vào trạng thái bất an. Câu hỏi lớn hơn đang dần lộ ra: Thứ mà người mua đang nắm giữ – có thực sự là vàng?

Pháp luật - 26/03/2026 13:26

Vì sao dự án 670 tỷ của Tập đoàn Sơn Thái Thành ở Thanh Hóa bị thu hồi đất?

Vì sao dự án 670 tỷ của Tập đoàn Sơn Thái Thành ở Thanh Hóa bị thu hồi đất?

Dự án Trung tâm dạy nghề y tá, điều dưỡng quốc tế của CTCP Đầu tư Tập đoàn Sơn Thái Thành bị tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất do vi phạm về Luật Đất đai.

Pháp luật - 26/03/2026 08:49

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố trong vụ án gây thất thoát 803 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố trong vụ án gây thất thoát 803 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 803 tỷ đồng.

Pháp luật - 25/03/2026 13:20

Cục Thuế 'lên sóng' hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế

Cục Thuế 'lên sóng' hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế

Bắt đầu từ ngày 23/3/2026, 1 tuần 3 buổi, Cục Thuế triển khai Chương trình phát sóng trực tuyến trên trên nền tảng mạng xã hội Fanpage và Youtobe của Cục Thuế các chương trình hướng dẫn về chính sách và hỗ trợ phương pháp kê khai thuế theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.

Pháp luật - 25/03/2026 09:22

Từ vụ Mr Pips và Shark Bình: Đừng để hành vi giúp sức trở thành tội danh rửa tiền

Từ vụ Mr Pips và Shark Bình: Đừng để hành vi giúp sức trở thành tội danh rửa tiền

Từ vụ án liên quan đến Mr Pips Phó Đức Nam và ông Nguyễn Hoà Bình, nhiều câu hỏi đặt ra về bản chất của hành vi "rửa tiền" và mức xử lý theo pháp luật.

Pháp luật - 24/03/2026 08:12