Cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh được doanh nghiệp 'cảm ơn' 5 tỷ đồng

CHÍ TUỆ - THÂN HOÀNG
07:34 16/07/2023

Công an tỉnh Lào Cai cáo buộc ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy, đã ký nhiều văn bản trái pháp luật để khai thác quặng apatit trái phép và được doanh nghiệp "cảm ơn" 5 tỷ đồng.

anh

Ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án khai thác trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit tại xã Đồng Tuyển, TP. Lào Cai.

Trong số này, ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, và ông Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - bị đề nghị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Nguyễn Mạnh Thừa, Giám đốc Công ty Lilama - bị truy tố hai tội rửa tiền và vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Theo kết quả điều tra, khi còn làm Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Văn Vịnh là người chịu trách nhiệm chính về công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ông Vịnh biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2, xã Đồng Tuyển thuộc khai trường 18 đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ông đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh mà ký các văn bản, chứng nhận đầu tư và các tài liệu khác có liên quan không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật để Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép khoáng sản (quặng apatit) tại khai trường 18 thông qua thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng và cải tạo mặt bằng khu mỏ.

Việc ông Nguyễn Văn Vịnh ký các văn bản trên vi phạm có hệ thống chỉ đạo xuyên suốt trong vụ án, vì một dự án trước đó mà ông Vịnh ký giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Công ty Lilama đầu tư xây dựng khách sạn trên diện tích 3,77ha (thôn 2, xã Đồng Tuyển).

anh-1

Lực lượng công an thực hiện khám xét nơi làm việc của một bị can trong vụ án - Ảnh: Công an cung cấp.

Khi các sở, ngành tham mưu, soạn thảo, trình các văn bản không đúng quy định pháp luật, ông Nguyễn Văn Vịnh đã không ngăn chặn, không chỉ đạo các sở ngành có biện pháp quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản theo đúng quy định.

Vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác mà ông Nguyễn Văn Vịnh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, ký văn bản nhằm mục đích để tạo điều kiện cho Công ty Apatit Việt Nam thu hồi (khai thác) quặng apatit trái phép tại khai trường 18 thông qua việc cải tạo mặt bằng chống sạt lở, đưa mỏ về trạng thái an toàn và để Công ty Apatit Việt Nam có nguồn kinh phí trang trải trong quá trình được giao quản lý diện tích 3,77 ha.

Mặt khác, sau khi ông Vịnh ký giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Lilama, tháng 2/2013, Kiểm toán Nhà nước có văn bản kiến nghị và chỉ rõ "việc UBND tỉnh giao cho Công ty Apatit và Công ty Apatit giao cho Công ty Lilama cải tạo mặt bằng chống sạt lở kết hợp tận thu quặng apatit là trái với quy định của Luật Khoáng sản, thẩm quyền cho phép khai thác, thu hồi quặng không thuộc UBND tỉnh Lào Cai và Công ty Apatit".

Tuy nhiên, ông Vịnh không thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước mà còn ký văn bản giải trình là "đúng thẩm quyền và không trái với Luật Khoáng sản".

Đặc biệt, giáp Tết Nguyên đán 2015, sau khi đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng apatit trong diện tích 3,77 ha, Nguyễn Mạnh Thừa đã mang 5 tỉ đồng đến biếu ông Vịnh để cảm ơn. Số tiền này đã bị cựu bí thư Tỉnh ủy Lào Cai chi tiêu cá nhân hết nên cơ quan điều tra không thu giữ được.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã có đủ căn cứ xác định ông Nguyễn Văn Vịnh có vai trò, trách nhiệm chính. Ông Vịnh trực tiếp chỉ đạo và ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư và các tài liệu khác không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật để Công ty Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit có trị giá 610 tỷ đồng. Công ty Lilama thu lời bất chính hơn 183 tỷ đồng.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
5 lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang phương thức kê khai

5 lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang phương thức kê khai

Việc chuyển đổi từ phương pháp khoán sang phương pháp kê khai không chỉ là yêu cầu trong quản lý thuế mà còn là bước đi tất yếu để hộ kinh doanh phát triển một cách chuyên nghiệp, bền vững, và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế chính quy.

Pháp luật - 04/12/2025 11:33

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa 'suất ngoại giao' nhà ở xã hội tràn lan trên mạng

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa 'suất ngoại giao' nhà ở xã hội tràn lan trên mạng

Tại Hội nghị đối thoại về nhà ở xã hội, đại diện Công an TP. Hà Nội cảnh báo chiêu trò “suất ngoại giao” mua nhà ở xã hội

Pháp luật - 04/12/2025 08:27

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị bắt

Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị bắt

Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đình Nam, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/12/2025 20:13

Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Hàng tồn kho không có hóa đơn, xủ lý như thế nào khi hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai?

Nhiều trường hợp hộ kinh doanh khi chuyển sang thuế khoán vẫn còn nhiều hàng tồn kho. Kê khai, xử lý như thế nào, nhất là trong trường hợp hàng tồn kho không có hóa đơn?

Pháp luật - 03/12/2025 12:32

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Ngành Thuế nâng cấp thành công hệ thống hóa đơn điện tử và tem điện tử

Các đơn vị trong Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã phối hợp và nâng cấp thành công ứng dụng hóa đơn điện tử cùng ứng dụng tem điện tử.

Pháp luật - 03/12/2025 12:25

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?

Để bảo về quyền và lợi ích của người mua nhà và tăng tính trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà ở cần quy định tiến độ thanh toán bắt buộc phải gắn liền với tiến độ xây dựng cụ thể. Ngoài ra, phải áp dụng biện pháp ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính trong trường hợp chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án, để hoàn trả khoản tiền trả trước của người mua nhà và không có thoả thuận lựa chọn có bảo lãnh hay không.

Pháp luật - 03/12/2025 08:13

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đề xuất miễn phí đóng bảo hiểm y tế cho người dân vùng bão, lũ

Đại biểu Quốc hội đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm có chính sách đặc thù, đột phá để miễn phí 1 năm tiền đóng bảo hiểm y tế cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại nặng nề bởi bão lũ trong thời gian qua.

Pháp luật - 02/12/2025 14:53

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Ngưỡng 100 triệu/tháng chịu thuế 35% là 'không tương xứng', cần nâng lên 300 triệu

Một số nước chỉ áp thuế suất cao nhất 35% với nhóm thu nhập từ 4-8 tỷ đồng/năm thì tại Việt Nam, mức này dự kiến áp dụng từ mốc 100 triệu đồng/tháng. Chuyên gia đề nghị giãn rộng khoảng cách giữa các bậc thuế và nâng ngưỡng chịu thuế.

Pháp luật - 02/12/2025 10:18

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, nếu việc xây dựng bảng giá đất và hệ số số điều chỉnh giá đất không dựa vào dữ liệu đầy đủ, minh bạch sẽ dẫn tới bảng giá đất mới của nhiều địa phương tăng cao. Khi đó, hệ số K tiếp tục được áp dụng ở mức lớn sẽ tạo cú sốc tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chính sách - 02/12/2025 10:06

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

'Chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng'

"Một chính sách đất đai sẽ chỉ có giá trị khi người dân thấy mình được tôn trọng, quyền lợi của họ được bảo đảm trước khi Nhà nước thu hồi đất cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nói.

Pháp luật - 01/12/2025 19:40

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Tháng 12/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách tài chính; thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; thành lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ...

Pháp luật - 01/12/2025 06:30

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

TP. Hồ Chí Minh: Thuế sơ sở 12 đặt mục tiêu hoàn thành 100% hộ kinh doanh chuyển sang thuế kê khai đến ngày 20/12

Tính đến ngày 26/11, Thuế cơ sở 12- Thuế TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát hơn 18 nghìn hộ kinh doanh quản lý trên địa bàn, đạt 58,6%, đã có gần 7,3 nghìn trong tổng số gần 14,2 nghìn hộ kinh doanh đã chuyển đổi sang thuế kê khai.

Pháp luật - 30/11/2025 20:53

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng xuất hóa đơn như thế nào?

Một trong những vấn đề được nhiều hộ kinh doanh quan tâm là với ngưỡng doanh thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hiện chưa cần xuất hóa đơn điện tử, vậy cần làm gì để kê khai hợp lệ hóa đơn đầu vào?

Pháp luật - 30/11/2025 20:51

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Kinh doanh đồ điện tử cũ không có hóa đơn đầu vào, xử lý như thế nào?

Một trong những yêu cầu của thuế kê khai là hóa đơn đầu vào, tuy nhiên với các hộ kinh doanh đồ điện cũ, đây là vấn đề đang có nhiều băn khoăn.

Pháp luật - 30/11/2025 07:04

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Nâng mức doanh thu được miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm, 90% hộ kinh doanh sẽ không phải nộp thuế

Với đề xuất nâng mức doanh thu không phải nộp thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm, dự kiến sẽ có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh không phải nộp thuế, chiếm 90% tổng số hộ kinh doanh.

Pháp luật - 29/11/2025 10:12

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Đưa mức giảm trừ gia cảnh vào luật, Chính phủ chỉ trình sửa khi có biến động

Thay vì Chính phủ quy định mức giảm trừ gia cảnh như dự thảo trước, Bộ Tài chính đã xin chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng đưa mức giảm trừ gia cảnh vào trong Luật.

Pháp luật - 29/11/2025 10:10