Cokyvina 'ế' 1,05 triệu cổ phiếu PTI

HỮU BẬT
14:37 09/09/2022

Diễn biến này không nằm ngoài nhận định của Nhadautu.vn. Tỷ lệ 1,3% cổ phần mà Cokyvina bán đấu giá là quá thấp và không mấy hấp dẫn với 2 nhóm cổ đông lớn trong “game” PTI.

NDT - PTI Cokyvina

Phiên đấu giá hơn 1 triệu cổ phần PTI của Cokyvina đã không thể diễn ra. Ảnh: PTI.

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo, phiên đấu giá hơn 1,05 triệu cổ phần PTI (tỷ lệ 1,3% vốn) của CTCP Cokyvina (HNX: CKV) đã không đủ điều kiện để tổ chức do đến thời hạn đăng ký và đặt cọc (15h30 ngày 30/8/2022) chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá mua cổ phần của công ty.

Trước đó, hồi tháng 7/2022, CKV đã có thông báo bán đấu giá lô cổ phiếu trên với mức giá khởi điểm 69.000 đồng/CP, tương đương thu về tối thiểu 72,2 tỷ đồng nếu thành công.

Diễn biến này đúng như nhận định mà Nhadautu.vn đã đề cập trong bài viết cách đây không lâu. Theo đó, bối cảnh hiện tại ở PTI gồm 2 nhóm cổ đông chính là CTCP Chứng khoán VnDirect với tỷ lệ sở hữu công khai tới nay là 42,33% và cổ đông ngoại DB Insurance nắm 37%, trong đó nhóm VnDirect không loại trừ khả năng đã sở hữu quá bán cổ phần tại PTI.

Dù tỷ lệ sở hữu kém hơn so với nhóm VnDirect, song ảnh hưởng của DB Insurance ở PTI vẫn là rất lớn. Điều lệ hiện hành của PTI trao quyền rất lớn cho cổ đông sở hữu trên 36% cổ phần, nhà đầu tư Hàn Quốc do vậy có quyền phủ quyết tất cả các tờ trình.

Tại ĐHĐCĐ ngày 28/4/2022, DB Insurance đã nhẹ nhàng phủ quyết 3 tờ trình tăng vốn do HĐQT PTI mà đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương đề xuất.

Cụ thể, HĐQT PTI đề xuất tăng mạnh vốn điều lệ gấp 3,2 lần, từ 804 tỷ đồng lên 2.573 tỷ đồng, thông qua phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỉ lệ 120%, phát hành mới cho cổ đông hiện hữu tỉ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/CP. Ngoài ra còn phát hành cổ phiếu ưu đãi ESOP tỉ lệ 2%.

Cả 3 tờ trình này đều chỉ có tỷ lệ biểu quyết thấp hơn mức tối thiểu 65%, và do vậy đều không được thông qua.

Thế trận tại PTI là không khó để phác hoạ: Hoặc 2 nhóm cổ đông bắt tay phát triển, chia cổ tức đều đặn như suốt nhiều năm qua; hoặc nhóm VNDirect sẽ phải đàm phán mua lại cổ phần từ DB Insurance, chắc chắn với mức giá không hề "dễ chịu", nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển của doanh nghiệp, có thể thấy rõ qua kế hoạch tăng mạnh vốn vừa bị phủ quyết.

Do vậy, không ngạc nhiên khi chỉ 1% cổ phần PTI mà Cokyvina chào bán với giá 69.000 đồng/CP, không mấy hấp dẫn với cả 2 nhóm trong "game" PTI.

  • Cùng chuyên mục
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE

Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.

Tài chính - 06/11/2025 07:00

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’

Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.

Tài chính - 05/11/2025 13:41

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.

Tài chính - 04/11/2025 15:01

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.

Tài chính - 04/11/2025 12:12

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.

Tài chính - 04/11/2025 12:10

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.

Tài chính - 03/11/2025 16:57

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45