'Mong manh' phiên đấu giá PTI của Cokyvina
Bối cảnh hiện tại cho thấy cả 2 nhóm cổ đông lớn tại PTI là VNDirect và DB Insurance đều không có nhiều động lực mua lại lô cổ phần PTI đấu giá của Cokyvina.
Phiên đấu giá. Ảnh: PTI.
CTCP Cokyvina (HNX: CKV) vừa có thông báo đấu giá 1.046.930 cổ phiếu PTI của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện, tương đương tỷ lệ 1,3%.
Giá khởi điểm là 69.000 đồng/CP. Tạm tính theo mức này, CKV dự kiến thu về tối thiểu 72,2 tỷ đồng nếu thoái vốn thành công.
Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại ở PTI có lẽ sẽ mang tới nhiều băn khoăn với phiên đấu giá sắp tới.
Sau nhiều năm theo đuổi, nhóm VNDirect cuối năm ngoái đã mua lại 22,67% cổ phần PTI từ Tổng công ty Bưu điện (VNPost) để trở thành nhóm cổ đông lớn nhất tại PTI, với tỷ lệ sở hữu công khai tới nay là 42,33%, gồm VnDirect (16,44%), Hoàng Thị Vân (2,89%), QLQ Đầu tư CK I.P.A (3,22%) và 2 cá nhân liên hệ là các bà Hoàng Thị Minh Phương, Vũ Thị Thư với tỷ lệ cùng là gần 9,9%. Dù vậy, không loại trừ khả năng nhóm này đã âm thầm gia tăng tỷ lệ sở hữu để nâng lên mức quá bán.
Tại ĐHĐCĐ thường niên PTI năm 2020, bà Nguyễn Hồ Nga, đại diện cổ đông VNDirect đã phản đối tờ trình nâng room ngoại từ 49% lên 100%. Vị này khẳng định chưa thấy dấu ấn cổ đông ngoại trong quá trình phát triển của PTI, và bày tỏ lo lắng về định hướng kinh doanh của công ty thời gian tới.
Trong khi đó, cổ đông ngoại DB Insurance trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu hơn 37% cổ phần PTI sau khi bỏ ra hơn 1.077 tỷ đồng mua 30 triệu cổ phần PTI vào đầu năm 2015, tương đương mức định giá 35.912 đồng/CP.
Trước phiên đấu giá trung tuần tháng 12/2021, DB Insurance là cổ đông lớn nhất, và có nhiều động lực gia tăng tỷ lệ sở hữu tại PTI, nhất là khi ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của PTI đã thông qua nâng room ngoại lên 100%.
Tuy vậy, nhóm VNDirect bỏ giá bình quân 77.341 đồng/CP, cao hơn tới 62% so với giá khởi điểm, tương đương chi 1.409 tỷ đồng để mua trọn lô cổ phần từ VNPost.
Dù "thua" trong phiên đấu giá, song nên biết là ảnh hưởng của DB Insurance ở PTI vẫn là rất lớn. Theo Điều lệ hiện hành của PTI, nhà đầu tư Hàn Quốc (sở hữu hơn 37%) có quyền phủ quyết tất cả các tờ trình.
Tại ĐHĐCĐ ngày 28/4/2022, DB Insurance đã nhẹ nhàng phủ quyết 3 tờ trình tăng vốn do HĐQT PTI mà đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương đề xuất.
Cụ thể, HĐQT PTI đề xuất tăng mạnh vốn điều lệ gấp 3,2 lần, từ 804 tỷ đồng lên 2.573 tỷ đồng, thông qua phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỉ lệ 120%, phát hành mới cho cổ đông hiện hữu tỉ lệ 1:1, giá 10.000 đồng/CP. Ngoài ra còn phát hành cổ phiếu ưu đãi ESOP tỉ lệ 2%.
Cả 3 tờ trình này đều chỉ có tỉ lệ biểu quyết thấp hơn mức tối thiểu 65%, và do vậy đều không được thông qua.
Thế trận tại PTI là không khó để phác hoạ: Hoặc 2 nhóm cổ đông bắt tay phát triển, chia cổ tức đều đặn như suốt nhiều năm qua; hoặc nhóm VNDirect sẽ phải đàm phán mua lại cổ phần từ DB Insurance, chắc chắn với mức giá không hề "dễ chịu", nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển của doanh nghiệp, có thể thấy rõ qua kế hoạch tăng mạnh vốn vừa bị phủ quyết.
Trong bối cảnh đó, hơn 1% cổ phần PTI mà Cokyvina chào bán với giá 69.000 đồng/CP, sẽ không bất ngờ nếu không hấp dẫn cả 2 nhóm trong "game" PTI.
- Cùng chuyên mục
Tăng trưởng mạnh trong quý 3, Antesco vượt kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 9 tháng
Sau 9 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế của Antesco tăng 64% lên 100,2 tỷ đồng, vượt 18% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 29/10/2025 23:25
SHB và những dấu ấn trong việc thực thi ESG
Trên hành trình chinh phục mục tiêu trở thành ngân hàng top 1 về hiệu quả, SHB kiên tâm với định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Tài chính - 29/10/2025 21:31
Lợi nhuận quý III/2025 của Tasco đạt kỷ lục
Trong quý III/2025, lãi sau thuế của Tasco đạt 487 tỷ đồng, tương đương gấp 13 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.
Tài chính - 29/10/2025 20:04
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
TS. Trần Thăng Long nhìn nhận, cần IPO và niêm yết thêm các doanh nghiệp lớn thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng, ngành công nghệ thông tin, ngành logistics… để thị trường chứng khoán có thể thu hút được luồng đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và tăng quy mô của nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 29/10/2025 13:15
Vì sao lợi nhuận MBBank suy giảm dù lãi thuần tăng mạnh?
Thu nhập lãi thuần của MBBank trong quý III tăng 24,7% lên 12.991 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 49% lên 1.327 tỷ đồng, lãi thuần hoạt động khác tăng 76,7% lên 1.198 tỷ đồng; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 5.571 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 5.790 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Tài chính - 29/10/2025 11:08
Kinh nghiệm quốc tế về tài chính xanh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Từ kinh nghiệm của thế giới, cả Chính phủ và khu vực tài chính, ngân hàng nên có các chương trình tài chính xanh để tài trợ chuyển đổi năng lượng xanh, dựa trên điều kiện thị trường nhưng nên kết hợp với chính sách thưởng theo kết quả chuyển đổi.
Tài chính - 29/10/2025 07:00
Giải bài toán phát triển thị trường tài chính xanh
Thúc đẩy dòng vốn xanh là yếu tố then chốt để hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững quốc gia của Việt Nam.
Tài chính - 29/10/2025 07:00
Lạm phát thấp hơn kỳ vọng, Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất
Việc lạm phát ở dưới mức dự báo mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.
Tài chính - 29/10/2025 06:49
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.
Tài chính - 28/10/2025 16:08
VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn
VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.
Tài chính - 28/10/2025 15:42
Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?
Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.
Tài chính - 28/10/2025 14:13
Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến
Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.
Tài chính - 28/10/2025 13:20
Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ
Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...
Tài chính - 28/10/2025 12:16
Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 28/10/2025 09:32
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững
Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 6 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















