Cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền
Các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán có thể diễn biến tiêu cực và lình xình trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn vẫn là kênh đầu tư số 1. Năm 2024, thị trường đón nhận nhiều câu chuyện tích cực về bối cảnh vĩ mô sáng hơn, kết quả kinh doanh doanh nghiệp cải thiện và nâng hạng thị trường.
Tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán những tháng cuối năm”, nguồn: M.H
Trong vòng 2 tháng qua, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc, VN-Index giảm từ vùng 1.243 điểm xuống 1.051 điểm đi kèm thanh khoản sụt giảm về vùng 11.000 – 12.000 tỷ đồng/phiên.
Tại tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán những tháng cuối năm” do báo Dân Trí tổ chức, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức - Công ty Chứng khoán SSI đánh giá diễn biến trên là vận động tương đối của thị trường chứ không phải quá đà.
Nhìn lại, thị trường chứng khoán ngay từ đầu năm đã đối mặt với nhiều vấn đề như tỷ giá, biến động mạnh về lãi suất, trái phiếu doanh nghiệp, suy giảm tiêu dùng nội địa, đầu tư FDI sụt giảm... Sau đó, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách mạnh mẽ gồm cho phép thanh toán trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm, cắt giảm thuế, giảm lãi suất điều hành, giải ngân đầu tư công… giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, đẩy lùi rủi ro về việc hệ thống có thể đổ vỡ. Nhờ đó, dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán và từ tháng 4 đến tháng 8, thị trường đã có những đợt tăng trưởng mạnh mẽ.
Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, thị trường bắt đầu xuất hiện nỗi lo mới liên quan đến câu chuyện về tỷ giá và địa chính trị, kéo theo rủi ro margin call khi giá cổ phiếu giảm nhanh, nước ngoài bán ra liên tục. Sự suy giảm của thị trường từ tháng 9 đến nay là điều dễ hiểu, phản ánh hết những biến động không rõ ràng.
Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia chứng khoán cũng nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam gặp khó khăn trong 2 tháng vừa qua. Dù vậy, cũng phải nhìn lại sau khi thị trường tăng mạnh trong 8 tháng thì nhiều cổ phiếu có mức P/E cao hơn giai đoạn trước dịch. Trong khi, mức định giá và tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không thể chạy vọt. Nhiều cổ phiếu tăng 2, 3 lần, thậm chí 5 lần nhưng kết quả kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp chỉ mới từ lỗ sang bớt lỗ.
Vậy nên, ông Khánh cho rằng thị trường điều chỉnh trong thời gian qua không phải là điều quá ngạc nhiên. Đồng thời, cũng nhờ cơ hội như vậy, những người có tỷ trọng tiền mặt cao có cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu trong thời gian tới. Nhất là trong năm 2023, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư số 1. Thị trường vẫn có nhiều yếu tố để hỗ trợ, một trong những điểm đặc biệt nhất là chính sách điều hành tại Việt Nam vô cùng linh hoạt. Bên cạnh đó, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn giai đoạn nửa đầu năm, nhưng càng về cuối năm, các số liệu về kinh tế vĩ mô càng được cải thiện.
“Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền. Nhiều nhà đầu tư (nhất là những nhà đầu tư cầm tiền) than phiền rằng thị trường chứng khoán tăng liên tục trong 8 tháng đầu năm khiến họ cảm thấy rất sốt ruột. Bây giờ cơ hội đã đến”, ông Khánh nói.
Đồng quan điểm, ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital nhận xét thị trường hiện tại diễn biến tiêu cực và lình xình do tâm lý chờ đợi mọi thứ tốt hơn. Năm 2024 sẽ có nhiều câu chuyện tích cực hơn đối với thị trường. Đó là câu chuyện về phục hồi kinh tế, dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết tích cực hơn hay triển vọng Việt Nam được nâng hạng thị trường.
- Cùng chuyên mục
Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?
Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.
Tài chính - 07/12/2025 11:00
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết
Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 06:45
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?
Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.
Tài chính - 06/12/2025 16:01
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?
Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.
Tài chính - 06/12/2025 06:45
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12
Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.
Tài chính - 05/12/2025 20:10
Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE
HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 05/12/2025 14:55
Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.
Tài chính - 05/12/2025 13:16
Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận
Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.
Tài chính - 05/12/2025 10:05
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.
Tài chính - 05/12/2025 07:11
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE
Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.
Tài chính - 04/12/2025 07:00
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















