Cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền
Các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán có thể diễn biến tiêu cực và lình xình trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn vẫn là kênh đầu tư số 1. Năm 2024, thị trường đón nhận nhiều câu chuyện tích cực về bối cảnh vĩ mô sáng hơn, kết quả kinh doanh doanh nghiệp cải thiện và nâng hạng thị trường.

Tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán những tháng cuối năm”, nguồn: M.H
Trong vòng 2 tháng qua, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc, VN-Index giảm từ vùng 1.243 điểm xuống 1.051 điểm đi kèm thanh khoản sụt giảm về vùng 11.000 – 12.000 tỷ đồng/phiên.
Tại tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Tìm động lực cho thị trường chứng khoán những tháng cuối năm” do báo Dân Trí tổ chức, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức - Công ty Chứng khoán SSI đánh giá diễn biến trên là vận động tương đối của thị trường chứ không phải quá đà.
Nhìn lại, thị trường chứng khoán ngay từ đầu năm đã đối mặt với nhiều vấn đề như tỷ giá, biến động mạnh về lãi suất, trái phiếu doanh nghiệp, suy giảm tiêu dùng nội địa, đầu tư FDI sụt giảm... Sau đó, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách mạnh mẽ gồm cho phép thanh toán trái phiếu doanh nghiệp trong 2 năm, cắt giảm thuế, giảm lãi suất điều hành, giải ngân đầu tư công… giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, đẩy lùi rủi ro về việc hệ thống có thể đổ vỡ. Nhờ đó, dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán và từ tháng 4 đến tháng 8, thị trường đã có những đợt tăng trưởng mạnh mẽ.
Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, thị trường bắt đầu xuất hiện nỗi lo mới liên quan đến câu chuyện về tỷ giá và địa chính trị, kéo theo rủi ro margin call khi giá cổ phiếu giảm nhanh, nước ngoài bán ra liên tục. Sự suy giảm của thị trường từ tháng 9 đến nay là điều dễ hiểu, phản ánh hết những biến động không rõ ràng.
Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia chứng khoán cũng nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam gặp khó khăn trong 2 tháng vừa qua. Dù vậy, cũng phải nhìn lại sau khi thị trường tăng mạnh trong 8 tháng thì nhiều cổ phiếu có mức P/E cao hơn giai đoạn trước dịch. Trong khi, mức định giá và tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không thể chạy vọt. Nhiều cổ phiếu tăng 2, 3 lần, thậm chí 5 lần nhưng kết quả kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp chỉ mới từ lỗ sang bớt lỗ.
Vậy nên, ông Khánh cho rằng thị trường điều chỉnh trong thời gian qua không phải là điều quá ngạc nhiên. Đồng thời, cũng nhờ cơ hội như vậy, những người có tỷ trọng tiền mặt cao có cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu trong thời gian tới. Nhất là trong năm 2023, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư số 1. Thị trường vẫn có nhiều yếu tố để hỗ trợ, một trong những điểm đặc biệt nhất là chính sách điều hành tại Việt Nam vô cùng linh hoạt. Bên cạnh đó, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn giai đoạn nửa đầu năm, nhưng càng về cuối năm, các số liệu về kinh tế vĩ mô càng được cải thiện.
“Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư cầm tiền. Nhiều nhà đầu tư (nhất là những nhà đầu tư cầm tiền) than phiền rằng thị trường chứng khoán tăng liên tục trong 8 tháng đầu năm khiến họ cảm thấy rất sốt ruột. Bây giờ cơ hội đã đến”, ông Khánh nói.
Đồng quan điểm, ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital nhận xét thị trường hiện tại diễn biến tiêu cực và lình xình do tâm lý chờ đợi mọi thứ tốt hơn. Năm 2024 sẽ có nhiều câu chuyện tích cực hơn đối với thị trường. Đó là câu chuyện về phục hồi kinh tế, dự báo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết tích cực hơn hay triển vọng Việt Nam được nâng hạng thị trường.
- Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?
Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.
Tài chính - 13/05/2025 15:31
Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?
Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 13/05/2025 11:13
Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.
Tài chính - 13/05/2025 09:43
Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.
Tài chính - 13/05/2025 06:45
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc
Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).
Tài chính - 08/05/2025 18:40
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago