Chuyển động ‘của để dành’ tại doanh nghiệp địa ốc
“Của để dành” của nhiều doanh nghiệp địa ốc đã tăng trở lại trong bối cảnh lượng giao dịch trên thị trường bất động sản cải thiện đáng kể trong nửa đầu năm, gấp đôi và gấp 3 cùng kỳ tại các thành phố lớn.

Theo số liệu của các tổ chức phân tích, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm đã có sự phục hồi. Như Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết quý II ghi nhận khoảng 14.400 giao dịch thành công. Tính chung 6 tháng, thị trường có 20.600 giao dịch, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.
Tương tự, CBRE cũng thông tin thị trường chung cư Hà Nội có 10.200 căn hộ mới được bán trong quý II, lũy kế 6 tháng có 12.200 căn, vượt cả năm 2023. Giao dịch chung cư tại TP.HCM cũng tăng gấp đôi trong quý II so với quý đầu năm, dự liệu Savills cho hay.
Ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services (mã: DXS) chia sẻ nửa đầu năm có gần 20.700 sản phẩm được tung ra thị trường, khu vực phía Bắc chiếm hơn một nửa với 10.800 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường trong 6 tháng tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023, ghi nhận cải thiện qua từng quý, đặc biệt là sau các tháng Tết Nguyên Đán. Đồng thời, tỷ lệ khách hàng đăng ký tham quan dự án, xem nhà mẫu tăng 5 – 10 lần so với cùng kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mở bán dự án và ghi nhận kết quả khả quan. Vào tháng 3, Vinhomes đã mở bán dự án Royal Island (Hải Phòng). Chứng khoán Vietcap cho biết tính đến cuối quý II khoảng 2.800 căn đã được bán lẻ cho khách hàng cá nhân, tương đương 90% tổng số căn được mở bán. Giá trị hợp đồng bán hàng đạt 51.700 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán hàng chưa ghi nhận đạt 118.700 tỷ đồng tính đến cuối quý II. Ban lãnh đạo Vinhomes kỳ vọng 55% doanh số bán hàng chưa ghi nhận sẽ được ghi nhận trong nửa cuối năm.
Mặt khác, trong nửa đầu năm, việc bàn giao một số dự án đã giúp công ty đạt doanh thu 36.429 tỷ đồng. Qua đó, tại cuối kỳ, “của để dành” – người mua trả tiền trước của Vinhomes tăng 6.578 tỷ đồng so với đầu năm lên 41.715 tỷ đồng.
Đầu tư Nam Long (mã: NLG) báo cáo khoản người mua trả tiền trước tăng thêm hơn 700 tỷ đồng so với đầu năm lên 4.519 tỷ đồng vào 30/6. Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu tham vọng với doanh số bán hàng hơn 9.500 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ năm trước đến từ dự án Akari City, Mizuki Park, Southgate và dự án Nam Long 2 – Cần Thơ.
Nhà Khang Điền (mã: KDH), Hải Phát Invest (mã: HPX), Novaland (mã: NVL) cũng tăng hơn 500 tỷ đồng người mua trả tiền trước trong nửa đầu năm.

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã: AGG) giảm mạnh “của để dành” từ 1.899 tỷ đồng xuống 1.133 tỷ đồng. Nguyên nhân là do doanh nghiệp đã tiến hành bàn giao phần lớn sản phẩm từ dự án Westgate (Bình Chánh) ngay trong quý I để ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến.
Trong khi đó, dự án trọng điểm The Gió đang trong quá trình triển khai. Vào 26/6 vừa qua, An Gia cùng tổng thầu Ricons đã tổ chức lễ khởi công dự án The Gió Riverside, là khu phức hợp ve sông Đông Sài Gòn quy mô khoảng 3.000 căn hộ. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng có thể ra mắt và mở bán dự án vào quý IV năm nay.
Văn Phú – Invest (mã: VPI) cũng giảm 790 tỷ đồng khoản người mua trả tiền trước xuống 239 tỷ đồng vào cuối quý II. Nguyên nhân là do trong kỳ công ty đã bán Công ty Hùng Sơn – chủ đầu tư dự án Vlasta Sầm Sơn làm giảm khoản tạm ứng mua phần vốn góp công ty con từ 700 tỷ về 0, giá trị khách hàng tạm ứng trước tại dự án The Terra - Bắc Giang cũng giảm từ 264 tỷ đồng về 236 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cho biết trong nửa đầu năm đã ghi nhận doanh thu khi bàn giao dự án The Terra Bắc Giang, dự án The Terra An Hưng và dự án khu căn hộ dịch vụ khách sạn Hồ Tây. Công ty dự kiến có sự cải thiện về dòng tiền trong thời gian tới nhờ doanh thu gối đầu tư các dự án đang triển khai như Vlasta Thủy Nguyên – Hải Phòng, The Terra – Bắc Giang. Theo kế hoạch, công ty sẽ bắt đầu thực hiện bàn giao các căn hộ thấp tầng tại dự án The Terra – Bắc Giang và tập trung nguồn lực để triển khai dự án Vlasta Thuỷ Nguyên – Hải Phòng.
Với các doanh nghiệp địa ốc, người mua trả tiền trước là các khoản ứng trước từ khách hàng có nhu cầu bất động sản nhưng chưa nhận bàn giao tại ngày kết thúc kỳ kế toán. Đây có thể được xem như của để dành, doanh nghiệp có thể ghi nhận doanh thu, lợi nhuận ngay khi hoàn thành bàn giao bất động sản.
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago