Chuyển đổi số không thể như 'cá vàng đeo vây cá mập'

N.THOAN
07:00 24/12/2021

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT nhấn mạnh chuyển đổi số nếu không xuất phát từ nhận thức, tư duy của người đứng đầu doanh nghiệp thì chỉ như "cá vàng đeo vây cá mập", bộ máy thêm cồng kềnh, gấp đôi công việc lên.

nguyen-trong-duong

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin & Truyền thông. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.

Ngày 23/12, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số doanh nghiệp – Hiểu đúng, để làm đúng”.

Trao đổi tại diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) khẳng định chuyển đổi số là quá trình không thể đảo ngược, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi cách sống, cách làm việc dựa trên công nghệ số không phải chỉ là ứng dụng công nghệ thông tin.

Đặt vấn đề chuyển đổi số là việc của ai? Đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông nhấn mạnh, vai trò của người đứng đầu, lãnh đạo doanh nghiệp trong quá trình định hướng, quyết định, là người chịu trách nhiệm với chuyển đổi số của một cơ quan hay doanh nghiệp.

Lấy hình ảnh so sánh khá thú vị, ông Đường ví quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp như thầy trò Đường tăng đi lấy Kinh. Đường tăng có thể gần như không làm gì nhưng lại là người định hướng, kiên định với con đường đã chọn dù trên đường đi gặp rất nhiều lực cản, cũng giống như ý chí của một lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyển đổi số.

Cùng với đó, chuyển đổi số không phải chỉ là vấn đề công nghệ mà là vấn đề chuyển đổi trong nhận thức, thói quen và quy trình. "Nếu không thể chuyển đổi số trong nhận thức con người thì chuyển đổi số chỉ như "con cá vàng đeo vây con cá mập", nhìn qua tưởng là cá mập nhưng thực tế chỉ thêm vướng víu, gấp đôi công việc phải làm mà không bao giờ bơi được như cá mập", đại diện Bộ Thông tin và truyền thông nói.

Ngoài ra, ông Đường nhấn mạnh, dù chúng ta có làm hay không thì chuyển đổi số vẫn diễn ra nhưng nếu chủ động thì chúng ta sẽ làm chủ còn bị động thì sẽ thành người đi sau, lệ thuộc vào những quốc gia đi trước, người đi trước.

Theo đó, trong giai đoạn khủng hoảng thì không còn là chuyện "cá lớn nuốt cá bé" nữa mà là "cá nhanh nuốt cá chậm". Vì vậy, thời gian là rất quan trọng, thích ứng nhanh, chuyển đổi nhanh thì có thể dẫn đầu, đi trước. COVID đưa tới cơ hội, vượt qua COVID không chỉ để sống sót mà còn để thịnh vượng.

Năm 2020, Bộ TT&TT đã xây dựng Bộ chỉ số chuyển đổi doanh nghiệp với 3 chỉ số thành phần bao gồm chỉ số chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), chỉ số cho doanh nghiệp lớn và chỉ số cho các tập đoàn, tổng công ty.

“Thông qua bộ chỉ số, các doanh nghiệp sẽ có bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số; xác định được đang ở giai đoạn nào, các khâu mạnh yếu theo từng trụ cột; hỗ trợ đưa ra lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số phù hợp với chiến lược phát triển toàn diện. Đồng thời, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp, đưa ra các khuyến nghị về chuyển đổi số cho từng doanh nghiệp”, ông Đường nói.

Theo đại diện Bộ TT&TT, có nhiều nguyên nhân dẫn tới quá trình chuyển đổi số thời gian vừa qua thất bại. Tuy nhiên, vấn đề tuan trọng hơn cả hiện nay là phải có sự đồng thuận, đồng hành của tất cả các đơn vị, doanh nghiệp. Giống như câu nói của Henry Ford: "Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến về phía trước thì thành công sẽ tự nó đến".

nguyen-duc-hai

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công ty LitCommerce. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công ty LitCommerce chia sẻ, có nhiều ý kiến cho rằng, rào cản lớn nhất của chuyển đổi số là văn hóa, chứ không phải là công nghệ. Vì công nghệ hiện tại đã tương đối đầy đủ để các doanh nghiệp áp dụng trong lĩnh vực chuyển đổi số nhưng sự sẵn sàng của những người có quyền trực tiếp quản lý doanh nghiệp, sau đó đến sự sẵn sàng của đội ngũ thực thi mới là quan trọng nhất.

“Chúng ta phải có tư duy, thì mới áp dụng được chuyển đổi số. Khi các lãnh đạo nghe về chuyển đổi số ngoài xã hội cũng sốt ruột chuyển đổi số, nhưng không hiểu chuyển đổi số là gì, hoặc nghe cấp dưới, người nào đó tư vấn và áp dụng, nhưng áp dụng không trúng, không có phản biện một cách cặn kẽ vấn đề, để xem chuyển đổi số đó có thực sự phù hợp hay phù hợp đến đâu với doanh nghiệp của mình", ông Hải nói.

Khi áp dụng không đúng, sẽ khiến bộ máy của doanh nghiệp cồng kềnh hơn, nhân sự ở dưới thực thi chuyển đổi số một cách ép buộc. Khi đó, họ sẽ không thể làm tốt và không phát huy được hiệu quả của chuyển đổi số.

Về tư duy trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Đức Hải cho biết nên tư duy theo hai hướng là đầu vào và đầu ra. Tức là phải xác định đầu vào cần gì, đầu ra cần gì, sau đó mô hình hóa tất cả các khâu từ nhân sự, CEO, đến marketing và phát triển sản phẩm, quản trị chăm sóc khách hàng... rồi áp dụng chuyển đổi số.

Ông Hải cho rằng, một khâu quan trọng mà các mô hình truyền thống làm rất kém là kiểm soát kết quả của chuyển đổi số đổi. Thông thường ở các doanh nghiệp truyền thống, sếp sẽ giao việc cho nhân viên, bằng giấy, bằng miệng sau đó quên luôn không có người kiểm soát, đến khi nhớ ra thì nhân viên cũng đã bỏ qua không thực hiện. Do đó, chuyển đổi số giúp số hóa luồng công việc và báo cáo chi tiết, đo lường hiệu quả công việc, đo độ hài lòng của khách hàng.

Cũng theo vị doanh nhân, sau khi chuyển đổi số, có một số lợi ích mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ là, từ cấp trên xuống cấp dưới, chúng ta hiểu và áp dụng được công nghệ, mà không phải chỉ những người làm công nghệ mới áp dụng được công nghệ. Bên cạnh đó, chuyển đổi số thay đổi văn hóa trong doanh nghiệp, bằng chứng là cấp lãnh đạo sẽ luôn luôn biết được người cấp dưới mình đang làm gì, làm đến đâu, kiểm soát được các quy trình công việc của từng cấp nhân viên.

  • Cùng chuyên mục
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD

Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đầu tư - 23/12/2025 14:23

Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án

Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án

Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/12/2025 13:49

Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?

Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.

Đầu tư - 23/12/2025 06:45

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn

Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.

Đầu tư - 22/12/2025 18:51

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 22/12/2025 07:05

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31