Chứng khoán thế giới ngày đầu tháng chìm theo lợi nhuận của các 'ông lớn' công nghệ

LÊ QUÂN
18:52 02/05/2020

Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận sắc đỏ trong phiên giao dịch 1/5 sau khi hai gã "khổng lồ" công nghệ Apple và Amazon công bố lợi nhuận quý I/2020 giảm mạnh vì dịch Covid-19.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 mất 1,8% ngay đầu phiên giao dịch 1/5, báo hiệu thị trường chứng khoán Mỹ có thể mở cửa giảm sâu và tiếp đà trượt điểm của phiên trước đó 30/4.

Trong khi đó, chỉ số FTSE100 của Anh giảm sâu hơn với 2,4% còn hầu hết các thị trường chứng khoán tại châu Âu đều đóng cửa ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Nhiều thị trường lớn tại châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore… cũng đóng cửa nghỉ ngày Quốc tế Lao động. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 chốt phiên giảm 2,8% khi cổ phiếu của Tokyo Electron mất hơn 5%, còn chỉ số Topix giảm 1,81%. Trong khi đó, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia đóng cửa mất hơn 5% khi cổ phiếu của các công ty khai khoáng lớn như BHP “bay hơi” hơn 6%, còn cổ phiếu “nặng ký” của ngành ngân hàng như Commonwealth và ANZ đều trượt hơn 4%.

Hãng công nghệ Mỹ Amazon hôm 30/4 công bố doanh thu đạt kỷ lục nhưng lợi nhuận sụt giảm thất vọng do chi phí liên quan đến dịch Covid-19 như xét nghiệm cho nhân viên và tiền lương tăng cao. Cụ thể, doanh thu quý I/2020 của Amazon tăng 26% so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 75,5 tỷ USD, nhưng lợi nhuận giảm 29% còn 2,5 tỷ USD do gánh nặng chi phí.

Còn Apple xác nhận doanh số quý I/2020 vẫn tăng nhẹ dù các đối tác cung ứng tại Trung Quốc đóng cửa ngừng hoạt động do dịch Covid-19 và doanh số từ thị trường này cũng bị “sứt mẻ”. Hãng này cho biết doanh thu quý I tăng 1% lên 58,3 tỷ USD nhưng lợi nhuận vẫn giảm khoảng 3% xuống còn 11,25 tỷ USD.

Cổ phiếu của Apple và Amazon đều dẫn đầu sóng tăng điểm trên thị trường những tuần gần đây, nhưng lần lượt giảm 3,2% và 5,4% trong những giờ giao dịch kéo dài sau khi 2 hãng này công bố lợi nhuận quý I.

“Rủi ro lớn đối với các thị trường chứng khoán đều xoay quanh câu hỏi sức chịu đựng và khả năng phục hồi của các cổ phiếu công nghệ lớn ra sao”, Mike Bell, chuyên gia thị trường toàn cầu của Quỹ quản lý tài sản J.P. Morgan nhận định.

Chứng khoán Mỹ đêm qua chốt phiên “đỏ lửa” khi cả 3 chỉ số lớn đều trượt dốc. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa mất 288,14 điểm còn 24.345,72 điểm, còn chỉ số S&P 500 trượt 0,9% và kết thúc phiên với 2.912,43 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,3% còn 8.889,55 điểm.

Nhìn lại chuỗi giao dịch của tháng trước, chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm phần trăm lớn nhất kể từ năm 1987 khi 2 chỉ số S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 12,7% và 11,1% trong tháng 4, còn Nasdaq Composite ghi nhận sóng tăng mạnh nhất với 15,5% - mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2000.

Giới đầu tư đang ngóng đợi một loạt doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận quý I/2020 trong hôm nay 1/5, trong đó có các “đại gia” ngành năng lượng như Exxon Mobil và Chevron.

Thông tin được đón đợi khác là chỉ số sản xuất chế tạo tháng 4 mà Viện Quản lý Cung ứng (Mỹ) dự kiến công bố vào cuối ngày 1/5, dẫu biết các chuỗi cung ứng đều bị gián đoạn và nhu cầu hàng hóa đầu vào của các nhà máy giảm mạnh vì dịch Covid-19.

Giá dầu trên thị trường châu Á chiều nay đi lên với dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 2% lên 27,06 USD/thùng, còn giá dầu thô tương lai của Mỹ tăng mạnh hơn 4,3% lên 19,65 USD/thùng. Các nhà phân tích cho rằng, nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng lên khi các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ và nguồn cung bị siết lại theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Thị trường tiền tệ ghi nhận chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác trượt từ mức 100 thiết lập đầu tuần về 99,136. Đồng yên Nhật Bản mất giá và giao dịch ở mức 107,13 JPY/USD, còn đô la Australia cũng suy yếu và trao tay 1 AUD/0,6463 USD.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52