Chứng khoán thế giới giảm mạnh, thị trường Việt Nam sẽ phản ứng ra sao?

HỮU BẬT
07:00 21/06/2021

Sau kế hoạch nâng lãi suất của FED được công bố, nhiều thị trường lớn đã giảm điểm mạnh. Điều này khiến giới đầu tư lo lắng về kịch bản tương tự sẽ xảy ra với thị trường trong nước.

3246_at6_Copy

Ảnh minh hoạ: Internet

Chốt phiên 18/6, VN-Index đạt 1.377 điểm, tăng 1,93% so với tuần giao dịch trước. Giá trị giao dịch/phiên trung bình đạt 21.824,4 tỷ đồng, giảm 12,84%. Thanh khoản có phần sụt giảm chủ yếu do giá trị giao dịch của các mã VN30 giảm khá nhiều so với tuần trước.

Bên cạnh việc tăng mạnh, dòng tiền trên thị trường đã có sự lan tỏa sang các nhóm ngoài bluechips. Điều này dẫn đến trong khi VN-Index tăng, thì VN30 lại giảm 0,95% trong tuần giao dịch qua.

Xét về nhóm ngành, 6 nhóm tăng điểm mạnh nhất là hóa chất (+12,45%), ô tô và phụ tùng (5,89%), xây dựng và vật liệu (3,35%), điện, nước và xăng dầu khí đốt (3,02%), dầu khí (2,41%). Ở chiều ngược lại, các nhóm giảm điểm mạnh là viễn thông (-9,35%), tài nguyên cơ bản (-1,55%), du lịch và giải trí (-0,67%), ngân hàng (-0,07%).

Về giao dịch của khối ngoại, nhóm này đã bán ròng 145,93 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng 136,84 tỷ đồng trên HNX. Tính riêng HOSE, NĐTNN tập trung mua ròng VCB (257,36 tỷ đồng), VRE (234,17 tỷ đồng), PDR (221,06 tỷ đồng),... và bán ròng KDC (-577,33 tỷ đồng), MBB (-490,03 tỷ đồng), HPG (-318,57 tỷ đồng)...

Một trong những điểm “kỳ lạ” của tuần giao dịch vừa qua là phiên cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF ngoại V.N.M và FTSE (ngày 18/6) lại diễn ra không quá nhiều biến động. Đơn cử, đó là mã HPG. Bảng giá cho thấy, trong phiên 18/6, không có bất cứ giao dịch mua/bán nào của khối ngoại với HPG, trong khi nhiều thành viên thị trường từng dự báo 2 quỹ ETF này có thể bán lên đến gần 13 triệu cổ phiếu HPG.

Nói về vấn đề này, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho rằng: “Hiện tại, quy mô giao dịch của V.N.M ETF và FTSE ETF đã không còn quá lớn với thị trường. Do đó, cũng không còn ảnh hưởng nhiều đến VN-Index. Mặt khác, phần lớn các giao dịch tái cơ cấu của 2 quỹ này cũng được thực hiện trong tuần, nên phiên ATC 18/6 sẽ ít chịu tác động hơn. Có thể thấy, xét trong cả tuần giao dịch, HPG vẫn bị bán ròng 318,6 tỷ đồng”.

TTCK Việt Nam sẽ chịu tác động bởi quyết định của FED?

Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC - Hoa Kỳ) tuần qua đánh dấu thay đổi trong quan điểm chính sách tiền tệ, bình thường hóa điều hành sớm, nhiều khả năng trong năm 2023, thay vì năm 2024 như kỳ vọng thị trường. 13/18 và 11/18 quan chức FED ủng hộ gia tăng thêm lần lượt một hoặc hai lần lãi suất điều hành trong 2023. 7/18 quan chức FED ủng hộ gia tăng thêm một lần lãi suất điều hành thêm một lần lãi suất điều hành trong 2022.

TTCK các nước chủ chốt đều điều chỉnh giảm trong tuần qua, tiêu biểu S&P500 giảm -1,91%, Nasdaq giảm -0,28%, chịu tác động lớn bởi cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang. TTCK Đức giảm -1,56%, TTCK Pháp giảm -0,48% và TTCK Trung Quốc cũng giảm -1,8%

Điều này khiến giới đầu tư trong nước lo lắng về kịch bản tương tự sẽ xảy ra với TTCK Việt Nam.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc nhìn nhận: “TTCK Hoa Kỳ ở đỉnh lịch sử cao nhất, việc tái cơ cấu danh mục theo kỳ họp của FED là bình thường. Tôi cho rằng, nhà đầu tư chưa cần quá lo ngại và hoảng sợ”.

Ông cũng nhận định: “Với tâm lý vượt đỉnh, dòng tiền không rời thị trường và có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành, tôi cho rằng thị trường sẽ vận động theo hướng giằng co và đi lên. Tâm lý thị trường cũng có thể ảnh hưởng với các phiên sụt giảm mạnh, nhưng nhà đầu tư không nên quá lo lắng trong trung hạn”.

Mặt khác, với mức điểm số 1.377 điểm, P/E của VN-Index nằm quanh khoảng 18 – 19 lần, thấp so với P/E bình quân của các thị trường trong khu vực là 22 lần. Ông Ngọc cho rằng, “Tiềm năng tăng trưởng của VN-Index vẫn còn, chỉ số có thể đạt mức 1.400 – 1.450 điểm. Dù vậy, đến quý III/2021, điều chỉnh chính sách từ các ngân hàng trung ương (trong đó không ngoại trừ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) có thể khiến thị trường gặp rủi ro”.

“Do đó, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn và nằm trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Các hoạt động đầu tư trung/dài hạn vẫn được khuyến khích. Còn với các mã đã tăng nhiều, nhà đầu tư nên phân tích xem tiềm năng thế nào? Định giá còn hấp dẫn?”, ông Ngọc nói.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.

Tài chính - 18/12/2025 18:19

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.

Tài chính - 18/12/2025 17:57

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.

Tài chính - 18/12/2025 13:25

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình

2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.

Tài chính - 18/12/2025 07:35

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua

Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.

Tài chính - 18/12/2025 06:38

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.

Tài chính - 18/12/2025 06:36

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán

Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.

Tài chính - 17/12/2025 20:29

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.

Tài chính - 17/12/2025 15:25

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.

Tài chính - 17/12/2025 13:04

Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn

Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn

Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.

Tài chính - 17/12/2025 11:09

Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?

Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?

KB Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc VEIL mua lại cổ phần sẽ không quá lớn đến diễn biến thị trường. Đặc biệt nếu cổ đông lựa chọn các phương án khác thay vì "cash out", lượng cổ phiếu bán ra có thể thấp hơn đáng kể.

Tài chính - 17/12/2025 11:07

Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu

Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu

Cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang gồm DGC, TSB, PAT tiếp tục giảm sâu cùng lực bán mạnh. DGC và PAT đều sắp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt lớn.

Tài chính - 17/12/2025 10:34

Sony Music rót vốn vào một đơn vị thành viên của YeaH1

Sony Music rót vốn vào một đơn vị thành viên của YeaH1

Sony Music HK sẽ mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTCP 1Label để sở hữu 49% vốn. Giao dịch làm tỷ lệ sở hữu của YeaH1 tại 1Label giảm xuống 49,88%.

Tài chính - 17/12/2025 09:21

Ông Vũ Hữu Điền rời ghế CEO VPBankS

Ông Vũ Hữu Điền rời ghế CEO VPBankS

HĐQT VPBankS thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Vũ Hữu Điền và bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ vị trí Tổng Giám đốc.

Tài chính - 17/12/2025 07:42

Dòng tiền quay trở lại, chứng khoán đã qua sóng gió?

Dòng tiền quay trở lại, chứng khoán đã qua sóng gió?

Dù nhìn nhận những lo ngại về câu chuyện lãi suất thời gian qua chỉ mang tính chất kỹ thuật, song các chuyên gia đều đưa ra quan điểm thận trọng về xu hướng của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.

Tài chính - 17/12/2025 06:45

Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn

Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang sở hữu loạt nhà máy hóa chất, phân bón đem lại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Doanh nghiệp vẫn đang lên kế hoạch đầu tư mở rộng với các dự án chục nghìn tỷ đồng khác.

Tài chính - 17/12/2025 06:45