Chứng khoán tăng điểm: Cơ hội đầu tư hay chỉ là 'bull-trap'?
Nhiều công ty chứng khoán nhận định xu hướng chính của thị trường sẽ là đi xuống.
Phiên 16/6 liệu chỉ là hồi kỹ thuật? (Ảnh: Internet)
Kết thúc phiên giao dịch 16/6, chỉ số VN-Index tăng 23,66 điểm, tương đương +2,84%, lên 856,13 điểm. Dữ liệu cho thấy VHM, VIC và VNM là 3 mã đóng góp tích cực nhất cho mức tăng với đóng góp lần lượt +4,69, +4,25 và +2,49 điểm. Ở chiều ngược lại, VJC, EIB và ITA là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số khi lấy đi -0,20, -0,11 và -0,10 điểm.
Giá trị giao dịch đạt 5.610,18 tỷ VNĐ trên sàn HSX. Đáng chú ý, khối ngoại mua ròng +56,38 tỷ đồng trên sàn HSX. Về diễn biến nhóm ngành, tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm. Trong đó, dẫn đầu là ngành Tài Chính (+3,38%), theo sau là ngành Hàng hóa tiêu dùng (+2,71%).
Sau phiên giảm sâu (15/6), phiên tăng điểm ngày 16/6 khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại đây chỉ là một phiên "bull-trap". Vậy các công ty chứng khoán có quan điểm thế nào?
CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Duy trì danh mục dưới mức 25% cổ phiếu
Xu thế hồi phục của VN-Index sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863-867 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường đang nhận lại sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm. Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý rằng, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ này thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780-820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra. Theo BVSC, nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỷ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm.
CTCK Tân Việt (TVSI): Nhà đầu tư không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại
Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Tuy nhiên thanh khoản đạt 4.230 tỷ đồng, giảm 33,6% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất báo hiệu đây có thể chỉ là nhịp bulltrap.
Trong những phiên tới, đà tăng của chỉ số sẽ khó kéo dài nếu thanh khoản không có sự cải thiện. Rủi ro điều chỉnh tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Trong đó nhiều chỉ số được dự báo lui về vùng hỗ trợ 780-810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi rõ nét hơn. TVSI cho rằng, nhà đầu tư không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại.
CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS): Phiên tăng điểm 16/6 có thể chỉ là hồi kỹ thuật
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại.Khối lượng giao dịch suy giảm về dưới bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý tín hiệu tăng điểm không quá tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn nằm dưới MA20, kèm theo đường MA5 cắt xuống MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi kỹ thuật. Thêm vào đó, chỉ báo MACD duy trì dưới Signal cho tín hiệu bán và đường +DI nằm dưới –DI, cho thấy áp lực giảm điểm vẫn mạnh.
Nhìn chung, xu hướng chính trong ngắn hạn của thị trường có thể vẫn là điều chỉnh, phiên tăng điểm 16/6 có thể chỉ là hồi kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên hồi phục để đưa danh mục về vị thế an toàn nhằm tránh biến động bất ngờ từ thị trường.
CTCK MB (MBS): Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục
Thị trường trong nước đang có sự đồng pha với thị trường quốc tế, với việc các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và Chính phủ Mỹ dự chi 1.000 tỷ USD cho hạ tầng để kích cầu nền kinh tế sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian sắp tới.
Bên cạnh đó, thị trường đang nhận được sự đồng thuận đi lên của các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng, Vingroup, chứng khoán, thủy sản,….
Về kỹ thuật, VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng MA100 ở khu vực 835 điểm, với việc thanh khoản kỷ lục ở 3 phiên trước sẽ về tài khoản trong tuần này, thị trường khả năng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 840-868 điểm, các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.
CTCK KB Việt Nam (KBSV): Bán trading T+ đối với phần tỷ trọng đã mua tại vùng hỗ trợ 83x
VN-Index tiếp tục cho phản ứng với vùng hỗ trợ 83x và có phiên hồi phục trong phiên hôm nay.
Chỉ số vẫn còn cơ hội kéo dài thêm nhịp hồi phục trong một vài phiên tới, tuy nhiên, với độ dốc giảm điểm lớn của nhịp rơi từ đỉnh, cơ hội thành công của nhịp hồi phục này vẫn chưa được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và có thể thực hiện bán trading T+ đối với phần tỷ trọng đã mua tại vùng hỗ trợ 83x.
- Cùng chuyên mục
VietinBank Securities vượt gấp đôi kế hoạch lãi cả năm
Trong 9 tháng đầu năm 2025, VietinBank Securities lãi trước thuế gần 688 tỷ đồng, vượt 124,6% so với kế hoạch lãi cả năm được ĐHĐCĐ thông qua.
Tài chính - 17/10/2025 16:29
Loạt giải pháp hút tiền từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí vào TTCK
Hàng loạt giải pháp phát triển TTCK đang được UBCKNN nghiên cứu, trong đó có việc phát triển quỹ đầu tư, khuyến khích ngân hàng, bảo hiểm, quỹ hưu trí tham gia vào TTCK.
Tài chính - 17/10/2025 15:27
Chứng khoán Rồng Việt lãi kỷ lục, sắp chào bán cổ phiếu riêng lẻ
Quy mô vốn còn khiêm tốn, Rồng Việt đang triển khai chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu lãi suất 8%/năm để nâng cao năng lực hoạt động.
Tài chính - 17/10/2025 14:20
[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
Ông Nguyễn Thế Minh kỳ vọng việc lọt vào rổ chỉ số thị trường mới nổi thứ cấp sẽ là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới những tiêu chuẩn nâng hạng cao hơn.
Tài chính - 17/10/2025 11:02
Lãnh đạo UBCKNN đề xuất triển khai sớm phái sinh và ETF vàng
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính), cho rằng thị trường vàng Việt Nam có hai sản phẩm có thể triển khai sớm. Đó là, phái sinh vàng, giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro biến động giá và đáp ứng nhu cầu đầu cơ hợp pháp; và chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng, phục vụ nhu cầu tích trữ an toàn của người dân.
Tài chính - 16/10/2025 23:10
UBCKNN giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh
Ngày 13/10/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp Đại sứ quán Anh tổ chức Hội thảo giới thiệu Sổ tay Công bố thông tin Trái phiếu xanh.
Tài chính - 16/10/2025 23:05
Chứng khoán Vietcap gom thêm cổ phiếu FPT, tạm lỗ 82 tỷ
Chứng khoán Vietcap nâng giá trị đầu tư vào FPT từ 255 tỷ lên 570 tỷ, tức gấp 2,2 lần và tạm ghi lỗ 82,2 tỷ vào BCTC quý III.
Tài chính - 16/10/2025 16:32
VPS thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng
Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 10/11/2025 đến ngày 14/11/2025.
Tài chính - 16/10/2025 14:54
Lãnh đạo UBCKNN nêu 3 nhóm chính sách đột phá hướng tới giữ hạng thị trường
TTCK Việt Nam được nâng hạng và thách thức lớn hơn là giữ hạng, bên cạnh nỗ lực của cơ quan quản lý cũng cần sự đồng hành của chủ thể tham gia thị trường.
Tài chính - 16/10/2025 14:14
Vàng liên tục cập nhật đỉnh giá mới, USD hạ nhiệt
Sáng 16/10, vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn niêm yết quanh 147,1 – 149,1 triệu đồng/lượng, tăng mạnh so với phiên chiều qua và liên tục cập nhật đỉnh giá mới.
Tài chính - 16/10/2025 10:19
CEO Nguyễn Đức Vinh: ‘VPBank đồng loạt tấn công mọi mặt trận, phải là ngân hàng dẫn đầu’
Theo CEO Nguyễn Đức Vinh, ban lãnh đạo VPBank có cam kết rất mạnh: Đồng loạt tấn công mọi mặt trận, mọi phân khúc. Với sự chuẩn bị trong 10 năm vừa qua và đặc biệt trong 3 năm gần đây về vốn, nhân sự, công nghệ, VPBank có khả năng để đối đầu thách thức và hoàn thành mục tiêu.
Tài chính - 16/10/2025 07:00
UBCKNN đình chỉ 2 kiểm toán viên của Công ty TNHH Grant Thornton Việt Nam
Theo UBCKNN, BCTC kiểm toán 2024 của Saigon Water không đạt yêu cầu. Tổ chức này sẽ đình chỉ các kiểm toán viên thuộc Grant Thornton (Việt Nam) đã ký báo cáo.
Tài chính - 15/10/2025 11:41
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
Sự tích cực của thị trường chứng khoán trong quý III/2025 là nền tảng quan trọng thúc đẩy lợi nhuận của VPS.
Tài chính - 15/10/2025 08:48
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm
Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.
Tài chính - 14/10/2025 15:32
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Tài chính - 14/10/2025 10:57
Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam
TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.
Tài chính - 14/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
-
3
VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
-
4
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
5
Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago







![[E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/10/17/screenshot-2025-10-17-at-111647am-1117.png)













