Chứng khoán ‘lên dây cót’ cho năm Nhâm Dần
Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần 2022 khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm giao dịch Tân Sửu 2021 thành công đi kèm thanh khoản tăng mạnh.
Ảnh Trọng Hiếu
Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm âm lịch, VN-Index tăng nhẹ (+0,4%) sau hai tuần giảm liên tiếp trước đó để kết năm ở mức 1.478,96 điểm. Thanh khoản trong tuần qua ghi nhận mức sụt giảm so với tuần trước đó và là tuần thứ hai liên tiếp thanh khoản thấp hơn mức trung bình.
Về diễn biến nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng là đầu tàu dẫn dắt thị trường đi lên trong tuần qua với nhiều mã tăng giá khá tốt như BID (+1,3%), CTG (+3,8%), TCB (+6%), VPB (+6,9%), MBB (+6%), ACB (+3,3%), SHB (+9,2%), TPB (+4,9%), STB (+2,7%)... Nhóm chứng khoán lại có sự phân hóa rõ nét với bên hồi phục là SSI (+1,1%), VND (+4,9%)... và bên giảm là HCM (-2,5%), VCI (-3,3%), MBS (-1,5%)... Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thép tiếp tục là gánh nặng của thị trường khi tiếp tục giảm như HPG (-2,5%), HSG (-6%), NKG (-3,7%), TLH (-2,9%)...
Bên cạnh đó, nhóm dầu khí cũng có diễn biến tiêu cực khi nhiều mã bị bán, nhất là trong phiên cuối tuần như BSR (-2%), OIL (-12,3%), PVD (-9,9%), PVS (-8,1%), PVC (-12,2%), PVB (-5,8%)... Các cổ phiếu hàng tiêu dùng cũng có một tuần giao dịch không mấy tích cực khi hầu như các mã trong nhóm này đều kết tuần dưới mức giá tham chiếu, có thể kể đến các trụ cột như MSN (-5,3%), MCH (-3%)...
Tính chung trong năm Tân Sửu 2021, VN-Index ghi nhận mức tăng 32,65%, đặc biệt, tại ngày 25/11/2021, chỉ số chính thức vượt mốc 1.500,81 điểm, đánh dấu cột mốc mới cho thị trường. Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu cũng tăng mạnh. Tính đến ngày 28/1/2021, mức vốn hóa thị trường đạt gần 7,6 triệu tỷ đồng, tương đương 330 tỷ USD.
SHS đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm giao dịch Tân Sửu 2021 thành công đi kèm với đó là thanh khoản tăng mạnh khi các nhà đầu tư cá nhân liên tiếp mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán.
“Nhìn chung các nhà đầu tư đã có một năm tương đối tích cực khi gặt hái được thành quả nhờ đà tăng vững chắc của thị trường. Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần 2022 khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục từ mức nền thấp của năm trước đó. Trước mắt sẽ là kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày cũng như những phiên giao dịch sau Tết. Và nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó thì giai đoạn thị trường sau Tết thường sẽ tích cực”, SHS dự báo.
Cụ thể, theo thống kê, thị trường đã tăng điểm 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (chỉ có 2020 là giảm do ảnh hưởng của COVID-19). Do đó, công ty này dự báo, trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng này. Trong kịch bản tiêu cực, nếu có tin tức xấu xảy ra trong tuần nghỉ lễ và áp lực bán sau Tết gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm sẽ mở ra cơ hội mua thêm cho các nhà đầu tư.
Cùng chung quan điểm, BSC cho biết phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu đã khép lại với một màu xanh hy vọng, không khí Tết ấm no lan tỏa khắp thị trường chứng khoán. Do vậy, trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.468-1.478 và mục tiêu đầu tiên trong năm Nhâm Dần của chỉ số này là test thành công đường MA50.
Về phần mình, VDSC cho rằng diễn biến thị trường nhìn chung vẫn trong giai đoạn thăm dò nhưng đang có tín hiệu khởi sắc. Thanh khoản mặc dù vẫn thấp hơn trung bình 50 phiên nhưng có động thái gia tăng mức hỗ trợ thị trường. Với diễn biến khá ổn định và có tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc khi bước vào năm Nhâm Dần 2022. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau kỳ nghỉ tết.
Ở góc nhìn thận trọng, BOS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao trong danh mục, hạn chế mua đuổi và tham gia bắt đáy những cổ phiếu bị bán mạnh thời gian qua.
- Cùng chuyên mục
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán
Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tài chính - 01/12/2025 12:27
Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh
Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...
Tài chính - 01/12/2025 12:24
VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?
Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group
Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 28/11/2025 16:16
Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO
Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.
Tài chính - 28/11/2025 13:06
Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông
Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.
Tài chính - 28/11/2025 09:11
'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.
Tài chính - 28/11/2025 09:08
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.
Tài chính - 28/11/2025 09:07
Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’
Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.
Tài chính - 28/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















