Chứng khoán lại lao dốc
Tâm lý nhà đầu tư vẫn tiêu cực trước những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu đã đẩy VN-Index lùi về dưới mốc 1.000 điểm.
Tâm lý nhà đầu tư ngày càng bi quan trước diễn biến của thị trường chứng khoán. Ảnh Gia Huy
Sau tuần hồi phục nhẹ trước đó, thị trường đã quay lại trạng thái điều chỉnh trong tuần qua.
Cụ thể, với tâm lý tương đối thận trọng, thị trường chứng khoán đã giao dịch với biên độ hẹp ở hai phiên đầu tuần, trước khi trở lại với sắc đỏ ở những phiên sau đó. Nổi bật là phiên giảm mạnh cuối tuần khi chỉ số có lúc lao dốc hơn 45 điểm do áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng. Dù vậy, dòng tiền bắt đáy đã giúp chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm khi kết phiên.
Kết thúc tuần giao dịch (31/10-4/11), VN-Index giảm 30,21 điểm (-2,9%) xuống 997,15 điểm, HNX-Index giảm 9,17 điểm (-4,3%) xuống 204,56 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 7,3% so với tuần trước đó xuống 52.992 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 4,4% xuống 2.826 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 25,9% so với tuần trước đó xuống 3.683 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 25,2% xuống 280 triệu cổ phiếu.
Xét theo mức độ đóng góp, NVL, HPG, MWG, BCM và EIB là những cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Tính riêng NVL đã lấy đi gần 6 điểm của chỉ số này. Trong khi đó, VRE, VNM, VPB và TCB là những mã có tác động tích cực nhất.
Thị trường giảm điểm trong tuần qua khiến cho toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu trên thị trường đều điều chỉnh.
Trong đó, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất với mức giảm 8,5% giá trị vốn hóa. Nguyên nhân chủ yếu cho việc này đến từ việc nhóm thép giảm mạnh với các đại diện như HPG (-12,8%), HSG (-9,4%), NKG (-17,5%)... do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ báo cáo kết quả kinh doanh đi xuống trong quý 3/2022. Bên cạnh đó, ngành hóa chất cũng giảm mạnh với các đại diện tiêu biểu như DGC (-8,3%), DPM (-8,1%), DCM (-8,9%)...
Khối ngoại bán ròng mạnh trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng đạt 549,13 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, HPG là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 74,2 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là KBC và HDB với lần lượt 16,9 triệu cổ phiếu và 4,8 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, FUESSVFL là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 21,8 triệu cổ phiếu.
Trong khi đó, khối tự doanh chứng khoán lại tích cực mua ròng trong tuần qua với giá trị 415 tỷ đồng, tập trung gom VPB, GMD, TCB.
Phân tích về diễn biến trên, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng MBS cho biết, tuần qua Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và dự kiến nâng lên trong thời gian tới đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Dù vậy, đà giảm của chứng khoán Việt Nam còn có nhiều vấn đề riêng khác, không chỉ vì áp lực lạm phát hay lãi suất.
"Các nhà đầu tư hiện nay đang có tâm lý thận trọng đối với những công ty có dư nợ trái phiếu nhiều, bởi lo ngại chi phí tài chính sẽ còn tăng cao. Đây là áp lực khiến lực bán tại nhóm bất động sản dâng cao trong phiên cuối tuần", ông Hoàng Công Tuấn nói.
Từ đó, chuyên gia MBS khuyến nghị trong bối cảnh thị trường biến động nhanh với biên độ dao động rộng, chiến lược lướt sóng ngắn hạn theo xu hướng dòng tiền với tỷ trọng hợp lý nên được ưu tiên. Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành sau kỳ kết quả kinh doanh quý 3 do đó nhà đầu tư có thể chọn lọc theo xu thế dòng tiền vào những nhóm dẫn sóng, duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, định giá đã chiết khấu sâu như ngân hàng, dầu khí, bán lẻ, điện…
SHS đánh giá tâm lý nhà đầu tư vẫn tiêu cực dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu. Theo nhóm phân tích này, thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch COVID tháng 3/2020 cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa.
Do vậy, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thị trường chung ổn định trở lại. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.
Về góc nhìn kỹ thuật, theo VCBS, tại khung đồ thị tuần, chỉ báo MACD vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao cho thấy nhịp điều chỉnh đang diễn ra nhiều khả năng sẽ chưa thể nhanh chóng kết thúc. Nếu VN-Index xuyên thủng vùng đáy được tạo tuần trước thì xác suất hướng về vùng điểm 900 mở rộng. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục chủ động chốt lời ngắn hạn nhiều hơn và nâng cao tỉ trọng tiền mặt để bảo toàn vốn, kiên nhẫn quan sát chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường và hạn chế việc bắt đáy sớm.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng
Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.
Tài chính - 03/11/2025 16:57
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO
Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.
Tài chính - 03/11/2025 10:19
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.
Tài chính - 03/11/2025 09:57
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng
Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.
Tài chính - 03/11/2025 06:45
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
2
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
3
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
-
4
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
-
5
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















